สต๊อกซีพีโอท่วม 6 แสน ห้างอัดโปรขย่มราคาน้ำมันปาล์มขวดละ 29 บาท

สต๊อกซีพีโอท่วมกว่า 6 แสนตัน ‘ห้างโมเดิร์นเทรด’ อัดโปรโมชั่น กระตุ้นยอดขายน้ำมันปาล์มขวด เหลือ 29 บาท ต่ำกว่าราคาแนะนำ 13 บาท พิษโควิด-19 ฉุดการบริโภคหด ด้านกรมการค้าภายใน ตั้งอนุกรรมการเพื่อจัดทำหลักเกณฑ์ ชดเชยส่งออก กก. 2 บาท เร่งดันส่งออก

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ห้างโมเดิร์นเทรด จัดทำโปรโมชั่นส่งเสริมการตลาดกระตุ้นการบริโภคน้ำมันปาล์มขวดอย่างต่อเนื่อง ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 29-32 บาทต่อขวด ต่ำกว่าราคาแนะนำที่กำหนด ขวดละ 42 บาท จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีผลให้การบริโภคน้ำมันปาล์มขวดลดลง

ส่วนความต้องการใช้น้ำมันปาล์มดิบ สำหรับผลิตพลังงานก็ลดลงจากปริมาณการใช้รถยนต์น้อยจากภาวะปกติอย่างมากเช่นกัน ส่งผลให้ขณะนี้มีปริมาณสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบส่วนเกิน ณ เดือนสิงหาคม อยู่ที่ 600,000 ตัน

ผู้ประกอบการโรงกลั่น ระบุว่า การทำโปรโมชั่นส่งเสริมตลาดน้ำมันปาล์มขวดเป็นการกระตุ้นการจับจ่ายซื้อสินค้า เพื่อให้มีผลเชื่อมโยงการซื้อสินค้าอื่นในห้าง  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สถานการณ์ราคาปาล์มขวดจากนี้มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) สูงขึ้นจากเดิม 19 บาทต่อกิโลกรัมเป็น 25 บาทต่อกิโลกรัม สูงขึ้น กก.ละ 6 บาท คาดว่าจะมีผลต่อราคาขายปลีกปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยหากคิดเป็นต้นทุนเฉลี่ยในการผลิตน้ำมันปาล์มขวดอยู่ที่ 38-40 บาท

อย่างไรก็ดี กำลังการผลิตของโรงกลั่นเพื่อผลิตน้ำมันปาล์มขวดในปัจจุบันใช้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ต่อโรงงานเฉลี่ยใช้อยู่ที่ 50-70% ของกำลังการผลิตทั้งหมด คำสั่งซื้อน้ำมันปาล์มขวดกับลูกค้ายังมีคำสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง แต่จากนี้อาจจะต้องพิจารณาราคาหรือเจรจาซื้อ-ขายไหม หลังราคาน้ำมันปาล์มดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น ราคาน้ำมันปาล์มขวดที่ขายในตอนนี้เป็นสต๊อกเดิมที่ราคาน้ำมันปาล์มดิบที่ 19 บาทต่อกิโลกรัม

รายงานข่าวจากกรมการค้าภายใน ระบุว่า วันที่ 18 ก.ย. 2563 คณะกรรมการบริหารกองทุนรวมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร (คบท.) ซึ่งมี นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นประธาน อนุมัติงบ 618 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายในการขนส่ง จัดเก็บ และรักษาคุณภาพ เพื่อชดเชยส่วนต่างให้ผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) กก.ละ 2 บาท เพื่อผลักดันการส่งออก 300,000 ตัน เริ่มตั้งแต่ ต.ค. 2563 – มี.ค. 2564

“ปริมาณสต๊อกน้ำมันเพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากความต้องการใช้น้ำมันปาล์มดิบลดลงจากปัญหาโควิด-19 ทำให้การบริโภคทั้งด้านอาหารและพลังงานลดลง โดยปริมาณน้ำมันปาล์มดิบที่เหมาะสมนั้นต้องเฉลี่ยที่ 250,000-300,000 ตัน ส่วนราคาผลปาล์มตอนนี้ราคาดีเฉลี่ยที่ 4.35 บาทต่อกิโลกรัม เปอร์เซ็นน้ำมัน 18% ส่วนราคา CPO ที่ 24 บาทต่อกิโลกรัม มาเลเซีย ราคา CPO ที่ 23 บาทต่อกิโลกรัม”

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาดูหลักเกณฑ์ เงื่อนไข เพื่อพิจารณาผู้มีสิทธิ์ได้รับการชดเชยส่งออกน้ำมันปาล์มดิบ ซึ่งคาดว่าจะมีการหารือเร็วนี้ ก่อนจะพิจารณาผู้ที่เข้าเงื่อนไขและดันส่งออกน้ำมันปาล์มดิบต่อไป สำหรับตลาดส่งออกน้ำมันปาล์มดิบ เช่น อินเดีย ประเทศเพื่อนบ้าน เป็นต้น


ทั้งนี้ การผลักดันส่งออกน้ำมันปาล์มดิบเป็นผลมาจาก คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) มีมติเห็นชอบในการผลักดันส่งออกและผ่านการพิจารณาจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในการดำเนินการต่อไป เป้าหมายเพื่อผลักดันราคาผลปาล์มและลดสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบในประเทศ

ส่วนล่าสุด กนป.มีมติให้ต่ออายุโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มปี 2562-2563 ออกไปอีก 3 เดือน (งวดที่ 10-12 ) โดยจะจ่ายชดเชยส่วนต่างในวันที่ 16 กันายน ถึง 16 ตุลาคม และ 16 พฤศจิกายน 2563 เพื่อช่วยเหลือชาวสวนปาล์ม เพราะยังมีวงเงินจากโครงการเดิมเหลืออยู่กว่า 6,000 ล้านบาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ