“ทียู” เทงบ venture fund ลุยลงทุน 4 บริษัทฟู้ดเทคสตาร์ตอัพ

ธีรพงศ์ จันศิริ
ธีรพงศ์ จันศิริ

‘ทียู’ ขับเคลื่อน แหล่งเงินทุน venture fund 30 ล้านเหรียญสหรัฐ ลุยลงทุน 4 บริษัทฟู้ดเทคสตาร์ตอัพ ตอกย้ำความเป็นผู้นำนวัตกรรมอาหาร

นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทประกาศลงทุนในธุรกิจนวัตกรรมเทคโนโลยีอาหาร ภายหลังจากจัดตั้งแหล่งเงินทุน venture fund 30 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปีที่ผ่านมา เพื่อลงทุนในสตาร์ตอัพและธุรกิจโปรตีนทางเลือก อาหารฟังก์ชั่น และเทคโนโลยีห่วงโซ่คุณค่า

โดยในปีนี้ไทยยูเนี่ยนประกาศลงทุนใน 4 บริษัท ด้วยกันได้แก่ บริษัท อัลเคมี ฟู้ดเทค บริษัทสิงคโปร์ที่ทำธุรกิจนวัตกรรมอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน บริษัท มันนา ฟู้ดส์ จำกัด บริษัทโปรตีนจากแมลงและอีคอมเมิร์ซ จากสหรัฐอเมริกา บริษัท ไฮโดรนีโอ บริษัทเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยและเยอรมัน

โดย 3 บริษัทนี้เป็นสตาร์ตอัพที่ร่วมในโครงการสเปซ-เอฟ ปีแรก ซึ่งเป็นโครงการบ่มเพาะและเร่งการเติบโตทางธุรกิจเทคโนโลยีอาหารที่ทางไทยยูเนี่ยนได้ร่วมก่อตั้งร่วมกับ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติและมหาวิทยาลัยมหิดล

สำหรับบริษัทที่ 4 คือ บริษัท วิสไวร์ส นิวโปรตีน อีกหนึ่งบริษัทเงินทุนสัญชาติสิงคโปร์ ที่ทำธุรกิจบริหารกองทุนที่มองหาโอกาสความร่วมมือและร่วมลงทุนในเทคโนโลยีอาหาร

“ไทยยูเนี่ยนเชื่อมั่นว่านวัตกรรมมีบทบาทในการเติบโตทางธุรกิจ และการมองนวัตกรรมให้เป็นเรื่องที่เปิดกว้างเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์บริษัทด้านนวัตกรรมที่นอกจากลงทุนกับศูนย์นวัตกรรมไทยยูเนี่ยนแล้ว เรายังทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัย ศูนย์วิจัย และบริษัทต่างๆ ที่อยู่ในแวดวงเทคโนโลยีอาหาร เพื่อสนับสนุนแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยีที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว“

สำหรับแหล่งเงินทุนหรือ venture fund ของบริษัทเป็นมากกว่าการลงทุน เพราะเราตั้งใจที่จะร่วมมือกับสตาร์ทอัพเหล่านี้ พร้อมสนับสนุนและแนะนำแนวทางต่างๆ นอกจากนี้ การลงทุนของเราใน วิสไวร์ส ซึ่งเป็นบริษัทเงินทุนด้านเทคโนโลยีอาหารจะเปิดโอกาสการลงทุนในด้านนี้ให้ไทยยูเนี่ยนมากยิ่งขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ