กรมชลฯ แจงอ่างเก็บน้ำหินตะโง่แตก ชาวเน็ตดันแท็ก #น้ำท่วมโคราช จี้รัฐเมิน

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณี อ่างเก็บน้ำแตกที่ ปักธงชัย เจ้าหน้าที่เร่งเข้าพื้นที่ตำบลลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา หลังมีรายงานอ่างเก็บน้ำลำหินตะโง่แตก มวลน้ำทะลักลงลำพระเพลิง

วันที่ 18 ต.ค. 2563 นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ขอชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า จากการตรวจสอบอ่างเก็บน้ำตามที่เป็นข่าวข้างต้น พบว่าเป็นอ่างเก็บน้ำหินตะโง่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เป็นงานชลประทานขนาดเล็ก ก่อสร้างโดยโครงการชลประทานจังหวัดนครราชสีมา แล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2530

จากนั้นได้ทำการถ่ายโอนภารกิจให้กับเทศบาลตำบลลำนางแก้ว เมื่อปี 2546 ต่อมากรมทรัพยากรน้ำ ได้ทำการขุดลอกเพิ่มความจุเป็น 559,840 ลบ.ม. และในปี 2548 ทาง อปท.ได้ทำการปรับปรุงทางระบายน้ำล้น (Spillway) ให้สูงขึ้น 3 เมตร พร้อมกับเสริมความสูงทำนบดิน เพื่อเพิ่มความจุอ่างฯ เป็น 1.2 ล้าน ลบ.ม.

ทั้งนี้ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบความเสียหายแล้ว พบว่าอ่างเก็บน้ำดังกล่าวได้รับความเสียหายบริเวณทำนบดินฝั่งขวา และทางระบายน้ำล้นของอ่างฯ ทำให้มีปริมาณน้ำจำนวนหนึ่งไหลออกจากอ่างฯ เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่บ้านลำประโคน บ้านโนนสำโรง ในเขตเทศบาลตำบลลำนางแก้ว

ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปตรวจสอบความเสียหาย และหาแนวทางในการซ่อมแซมอ่างฯต่อไปแล้ว สำหรับปริมาณน้ำที่ไหลล้นออกมาจากอ่างฯนี้ จะไม่ไหลลงไปส่งผลกระทบต่อระดับน้ำในลำพระเพลิงแต่อย่างใด จึงขอชี้แจงมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

ด้านสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เปิดเผยว่า จากอิทธิพลของร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านประเทศไทย ทำให้มีฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา อย่างต่อเนื่อง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งดำเนินการสูบน้ำช่วยเหลือประชาชน และหากไม่มีฝนตกเพิ่มเติมเหตุการณ์จะกลับสู่สภาพปกติภายในวันพรุ่งนี้

นอกจากนี้ ยังได้กำชับหน่วยงานให้เร่งสำรวจอ่างเก็บน้ำต่างๆ ในพื้นที่ฝนตกหนักเสี่ยงน้ำล้นอ่างเก็บน้ำเพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากร่วมกัน ติดแท็ก #น้ำท่วมโคราช #อ่างเก็บน้ำแตก ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ และร่วมให้กำลังใจชาวนครราชสีมาที่กำลังประสบภัยน้ำท่วมขณะนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ