ซีพีเอฟ ลุย Faster Payment เครดิตเทอม 30 วัน ฟื้นสภาพคล่อง 6 พันคู่ค้า SMEs

SMEs คู่ค้าซีพีเอฟ 6 พันรายเฮ รับเงินเร็ว เครดิตเทอม 30 วัน Faster Payment ช่วยเสริมสภาพคล่องเพิ่มเงินหมุนเวียนเพิ่มขึ้น ช่วยธุรกิจไม่หยุดชะงัก ฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด-19

รายงานข่าวจากซีพีเอฟ ระบุว่า บริษัทดำเนินโครงการ Faster Payment ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อช่วยคู่ค้าธุรกิจที่เป็น SMEs ที่มีทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาทและรายบุคคล รวม 6 พันคน ผ่านการให้เครดิตเทอมภายใน 30 วันหลังตรวจรับสินค้าและบริการครบถ้วน เพื่อช่วยเหลือคู่ค้า SMEs ของซีพีเอฟ บรรเทาผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19

ล่าสุด นายสุวัฒน์ บุษบาวศินกุล กรรมการผู้จัดการ หจก.แอ๊ดวานซ์ คอมเมอร์ซ ผู้ให้บริการซ่อมแซมมอเตอร์ จังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า การที่ซีพีเอฟปรับเครดิตเทอมภายใน 30 วัน เป็นประโยชน์อย่างมากกับผู้ประกอบการรายย่อย ช่วยให้มีเงินหมุนเวียนเข้ามาลงทุนและใช้จ่ายได้อย่างต่อเนื่อง ช่วยรักษาธุรกิจและลูกจ้างให้อยู่ทำงานได้

นายพีรณัฐ หุ่นธานี กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามพาที จำกัด จ.นครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อ SMEs ยอดสั่งซื้อน้อยลงมาก การได้รับเครดิตเทอมภายใน 30 วันช่วยให้ผู้ประกอบการมีเงินหมุนเวียนในระบบเร็วขึ้น สามารถขยายงานหรือมีเงินลงทุนสำหรับรับคำสั่งซื้อใหม่ๆ ได้โดยไม่ต้องกู้ยืม ลดค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเงินกู้ และยังนำเงินไปใช้ปรับปรุงสภาพการทำงานของลูกจ้างให้ดีขึ้นได้

พีรณัฐ หุ่นธานี

นายเกษม วิบูลย์รัตนศรี ผู้จัดการ ห้างหุ่นส่วนจำกัด สุภัคแอร์ เซลส์ แอนด์เซอร์วิส จัดจำหน่ายสินค้าเครื่องปรับอากาศและงานซ่อมบำรุงแอร์ จ.สระบุรี กล่าวว่า โครงการนี้ ช่วยให้ cashflow ของบริษัทดีขึ้นกว่าเดิม เอื้อให้บริษัทสามารถปรับเปลี่ยน การจัดการด้านการบริหารเงินทุนภายในร้านได้และวางแผนการสั่งสินค้าได้คล่องตัวขึ้น และมีความมั่นใจที่จะวางแผนในการดำเนินธุรกิจต่อไปได้

นายนันตพร ศิรินุพงศ์ เจ้าของกิจการ หจก.นิธิกร เอ็นจิเนียริ่ง ผู้ผลิตเครื่องจักรและงานกลึงครบวงจร จ.สระบุรี กล่าวว่า ซีพีเห็นความสำคัญของซัพพลายเออร์ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด พอมีโครงการนี้มา ทำให้ โปรเจคต่างๆ ดำเนินคล่องตัวมากขึ้น ถือว่าเป็นโครงการที่ดี ซัพพลายเออร์บางแห่งระบบการเงินอาจจะชะงัก เมื่อเครดิตเทอมลดลง ระยะเวลาสั้นลง ทำให้การทำงานได้เงินเร็วขึ้น

นันตพร ศิรินุพงศ์

“เครดิตเทอม 30 วัน ถือเป็นการช่วยปลดล็อคสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการรายย่อย สามารถรักษากิจการและลูกจ้าง รวมทั้ง ผู้ที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทานให้อยู่รอด และเป็นการเปิดโอกาสให้ SMEs พัฒนาปรับปรุงกิจการให้เติบโตและผ่านพ้นวิกฤติได้อย่างแข็งแกร่ง” นายนันตพร กล่าว

เช่นเดียวกับ นายสถิตย์ จินารัตน์ เจ้าของ หจก. เอสวีพี สแตนเลส เอ็นจิเนียริ่ง กล่าวว่า วิกฤติโควิดทำให้บริษัทมีงานน้อยลง จนต้องปรับลดจำนวนพนักงานลง ก่อให้เกิดผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปถึงครอบครัวของลูกจ้าง การได้รับเครดิตเทอม 30 วันทำให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กได้รับเงินเร็วขึ้นมาใช้ในการดำเนินงาน และสามารถรักษาลูกจ้างที่มีอยู่ได้

สถิตย์ จินารัตน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ