‘ประสิทธิชัย’ จวกข้อเขียนนักวิชาการดัง ตีเนียนเป็นกลาง แต่หนุนสร้างโรงไฟฟ้า

วันนี้ (16 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมและพลังงาน โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก วิจารณ์งานเขียนของ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม เขียนเรื่องไฟฟ้าในภาคใต้ โดยระบุว่า

มีคนส่งข้อเขียนของ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ มาให้อ่าน เขียนเรื่องไฟฟ้าในภาคใต้ เมื่ออ่านทั้งหมดก็จะพบว่า ดูดีเหมือนทำให้มีทางเลือกหลากหลาย แต่นี่เป็นสไตส์ของ ดร.ธรณ์  ผมพยายามติดตามบทบาทของคนนี้มานาน มีผู้ใหญ่หลายคนเล่าให้ฟังถึงพฤติกรรมของคนนี้เวลาลงพื้นที่ ภาพลักษณ์ดี พยายามทำให้ตัวเองเป็นกลาง ทางหนึ่งมีภาพของการเป็นนักอนุรักษ์  อีกทางหนึ่งเล่า? การที่ ดร.คนหนึ่งมาทำงานอนุรักษ์ทะเล ภาพลักษณ์นั้นย่อมสดในสวยงาม แต่สังเกตุไหม? เวลาเกิดการทำลายอย่างขนานใหญ่จากเมกกะโปรเจคส์ ดร.คนนี้จะมีท่าทีอีกแบบหนึ่ง นั้นคือทำให้ข้อเขียนตัวเองเป็นกลาง แต่พยายามอธิบายในทางที่ทำให้เห็นว่าทางเลือกแบบเมกกะโปรเจคส์นั้นจำเป็น ข้อเขียนล่าสุดเรื่องโรงไฟฟ้า จะนะ และทางเลือกการสร้างไฟฟ้า รวมทั้งวาทกรรมการอธิบายนั้น แนบเนียน สมกับที่ได้รับการฟูมฟักมา แต่อ่านให้ดีเถอะ มันคือการเชียร์การสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ใช่หรือไม่ ลองอ่านตรรกกะที่ ดร.ธรณ์ แสดงสิครับ มันตรรกะเดียวกับที่ กฟผ.อธิบาย พยายามบอกว่า รฟฟ.ที่กระบี่นั้นมีคนค้าน และเว้นไว้ให้คนคิดว่าที่เทพาจำเป็น?!?

สำคัญที่สุด อธิบายพลังงานหมุนเวียนแบบเดียวกับที่ กฟผ.อธิบาย ผมอ่านข้อเขียนของ ดร.ธรณ์ จบแล้วนึกถึงคำของผู้ใหญ่หลายคนที่เล่าให้ฟังถึงพฤติกรรมของ ดร.คนนี้ให้ฟัง  ประเทศเราก็เป็นเช่นนี้แหละ เราไปไหนไม่รอด เพราะคนหนึ่งทำงานเพื่อคนกลุ่มหนึ่ง คนหนึ่งเล่นบทนี้ อีกคนก็เล่นอีกบท บนเป้าหมายเดียวกัน

               

 

ที่มา   มติชนออนไลน์