ส่องธุรกิจรุ่ง-ร่วง ยุคโควิด ปี’64 ยูทูบเบอร์ รีวิวสินค้า สุดปัง!

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สำรวจธุรกิจรุ่ง-ร่วงปีหน้า 2564 ยุคโควิด ยูทูบเบอร์ รีวิวสินค้า สุดปัง! การแพทย์-ความงาม-อีคอมเมิร์ซ มาแรง – สวนทางธุรกิจเช่าหนังสือ สื่อสิ่งพิมพ์ ดาวร่วง ขณะที่ธุรกิจได้รับผลกระทบจากโควิด ช้ำสุด สายการบิน นำเที่ยว โรงแรม หวังมาตรการอัดฉีดรัฐบาลช่วยพยุงเศรษฐกิจ

วันที่ 22 ธ.ค. 2563 ที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผย ผลการวิจัยทางธุรกิจเกี่ยวกับธุรกิจเด่น ธุรกิจร่วง และธุรกิจที่มีความเสี่ยงในปี 2564 โดยมีการพิจารณาจากเกณฑ์ด้านยอดขาย ต้นทุน ส่วนต่างของยอดขายต่อต้นทุน หรือ กำไรสุทธิ ผลกระทบจากปัจจัยเสี่ยงและภาวะการแข่งขัน และพิจารณาจากความต้องการและความสอดคล้องกับกระแสนิยม รวมทั้งสถานการณ์ทางด้านเศรษฐกิจ

ธนวรรธน์ พลวิชัย

พบว่า 10 ธุรกิจเด่น ได้แก่ อันดับ 1.ธุรกิจบริการทางการแพทย์และความงาม และธุรกิจธุรกิจที่ทำการซื้อขายผ่านอิเล็กทรอนิกส์ (e-commerce ) 2.ธุรกิจตัวกลาง หรือตลาดกลางทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ (แพลตฟอร์ม) และธุรกิจจัดทำคอนเทนต์ youtuber และการรีวิวสินค้า 3.ธุรกิจประกันภัยและประกันชีวิต 4.ธุรกิจเครื่องมือแพทย์ และธุรกิจเวชภัณฑ์ ธุรกิจการขายส่งสินค้าทางเวชภัณฑ์และทางการแพทย์

5.ธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีวิเคราะห์และจัดการข้อมูล 6.ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม และธุรกิจอาหารเสริมและสุขภาพ 7.ธุรกิจบน street food 8.ธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์ และดีลิเวอรี่ และธุรกิจด้าน fintech และการชำระเงินฝากระบบเทคโนโลยี 9.ธุรกิจพลังงาน และธุรกิจตู้หยอดเหรียญ อาทิ ร้านสะดวกซัก เครื่องเติมเงิน เครื่องเติมน้ำ และ 10.ธุรกิจด้านกฎหมายและบัญชี และธุรกิจออกแบบและผลิตภัณฑ์

Advertisement


โดย ปัจจัยหนุนธุรกิจรุ่ง คือความกังวลเกี่ยวกับโควิด-19 และพฤติกรรมของประชาชนที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากสถานการณ์โควิด-19 รวมทั้งการพัฒนาของเทคโนโลยี และแข่งขันสูงในแต่ละกลุ่มธุรกิจ

สำหรับ 10 อันดับของธุรกิจรุ่งในปี 64 นั้น ประกอบด้วย ธุรกิจ e-commerce เป็นธุรกิจที่ติดอยู่ในอันดับ 1-3 มาตลอดตั้งแต่ปี 2560 เช่นเดียวกับธุรกิจบริการทางการแพทย์และความงามที่กลับมาติดอันดับ 1 อีกครั้ง หลังจากติดอันดับ 5 ปี 2563

 

ส่วนธุรกิจอื่นที่กลับมาใหม่ อาทิ ธุรกิจจัดทำคอนเทนต์ youtuber และการรีวิวสินค้า ธุรกิจเกี่ยวกับการแพทย์ และธุรกิจตู้หยอดเหรียญ ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจเสริมความงามจากผลสำรวจพบว่ายังคงใส่ใจเสริมความงามทุกด้าน

ขณะที่ 10 อันดับธุรกิจดาวร่วง ปี 2564 ได้แก่ 1.ธุรกิจเช่าหนังสือ 2.ธุรกิจผลิตโทรศัพท์พื้นฐานและเครื่องโทรสาร และธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์ความจำ อาทิ แผ่น ซีดี เมมโมรี่การ์ด 3.ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์และวารสาร 4.ธุรกิจร้านให้บริการอินเตอร์เน็ต และธุรกิจคนกลาง 5.ธุรกิจดังเดิมไม่มีดีไซน์ และใช้แรงงานเยอะ (เฟอร์นิเจอร์ ของเล่น)

6.ธุรกิจผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ใช้แรงงานมากและขายในประเทศ และธุรกิจหัตกรรม เฟอร์นิเจอร์แบบดั้งเดิม 7.ธุรกิจซ่อมรองเท้า 8.ธุรกิจการค้าแบบดั้งเดิม และธุรกิจเครื่องปั้นดินเผา และเซรามิก 9.ธุรกิจผลิตผักและผลไม้อบแห้ง และ 10.ธุรกิจร้านถ่ายรูป โดยปัจจัยคือการที่ธุรกิจเหล่านี้ไม่สามารถพัฒนาได้ตามยุคสมัย และถูกรบกวนจากการพัฒนาของเทคโนโลยี

Advertisement

สำหรับ 10 อันดับธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ได้แก่ 1.สายการบิน 2.ธุรกิจนำเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ 3.โรงแรม 4.ธุรกิจของที่ระลึก 5.ธุรกิจจัดประชุมและแสดงสินค้า 6.ผับ บาร์ สถานที่ท่องเที่ยวกลางคืน 7.ธุรกิจสปา 8.อสังหาริมทรัพย์ 9.ธุรกิจโรงภาพยนตร์ และ 10.ร้านอาหารและภัตตาคาร

ทั้งนี้ จากสถานการณ์โควิด-19 จ.สมุทรสาคร เชื่อว่ารัฐบาลยังสามารถควบคุมได้ การซื้อขายสัตว์น้ำมีผลบ้างแต่สิ่งสำคัญคือ ประชาชนยังคงรับประทานแต่บรรยากาศคนจับจ่ายใช้สอยชะลอ ทั้งนี้ หน่วยงานต้องให้ข้อมูลต่อประชาชนให้มากที่สุดและช่วยกันดูแลถูกสุขลักษณะ และปัจจัยบวกสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจคือเริ่มมีการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐอย่างต่อเนื่อง อาทิ คนละครึ่ง ช้อปดีมีคืน เราเที่ยวด้วยกัน ส่งผลให้กำลังซื้อของประชาชนฐานรากเพิ่มขึ้นตามมาตรการ ทั้งนี้ยังคงจับตาสถานการณ์โควิดอย่างใกล้ชิดช่วง 6-14 วันนี้