SMEชี้รัฐอ่อนประชาสัมพันธ์ จี้ดันสินเชื่อกองทุน 2 หมื่นล.

“อุตตม” ลุยโรดโชว์ 9 จว.อันดามัน หนุนเงินทุน SMEs เอกชนชี้โครงการดี แต่คนยังไม่ค่อยทราบข่าว อ่อนประชาสัมพันธ์

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่คลินิกเอสเอ็มอีสัญจรแนวประชารัฐ จ.กระบี่ ว่า ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามันเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพสูง มีอุตสาหกรรมเป้าหมายคือ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป จึงมีนโยบายให้จัดตั้งศูนย์ SME ขึ้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี เป็นจังหวัดนำร่อง เพื่อเสริมศักยภาพผู้ประกอบการ ให้คำปรึกษา สนับสนุนในทุกด้าน สามารถเชื่อมโยงเครือข่าย ขณะที่พื้นที่อื่น ๆ จะเน้นการพัฒนาระบบผ่านอุตสาหกรรมจังหวัด รวมถึงติดตามความก้าวหน้าของผู้ขอสินเชื่อและยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตร

โดยขณะนี้มีการปล่อยสินเชื่อกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐให้จ.กระบี่ มีคำขอสินเชื่อเข้ามาแล้วจำนวน 10 ราย วงเงิน 52 ล้านบาท จากเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อทั้งสิ้น 62 ราย วงเงิน 186 ล้านบาท ชี้ให้เห็นว่ากระแสการตอบรับของผู้ประกอบการมีแนวโน้มที่ดี โดยขณะนี้ได้มีการอนุมัติไปแล้ว 7 ราย วงเงิน 37.5 ล้านบาทนายธรรมศักดิ์ ภูพันธ์วิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กระบี่เฮอริเทจ จำกัด กล่าวว่า ได้รับอนุมัติสินเชื่อกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ จำนวน 10 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงห้องพักและบริเวณรอบโรงแรม นับเป็นโครงการเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยเพราะดอกเบี้ยต่ำ แต่การประชาสัมพันธ์จากรัฐอาจยังไม่ทั่วถึง มีผู้ประกอบการหลายรายไม่ทราบข่าว จึงอยากให้รัฐบาลบริหารจัดการให้เป็นรูปธรรมในระยะยาว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ประกอบการและป้องกันความเสี่ยงได้อีกทางหนึ่ง

นายบุญรักษ์ อุ่นยวง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพื่อกระบี่ปาล์มออยล์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทประกอบธุรกิจเกี่ยวกับโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม ได้รับอนุมัติสินเชื่อจากกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ จำนวน 3 ล้านบาท เพื่อนำมาต่อยอดด้านนวัตกรรมซื้อเครื่องจักรกะเทาะเมล็ดในปาล์มและในส่วนเมล็ดในและเปลือกเพื่อป้อนเข้าอุตสาหกรรมต่อเนื่อง เป็นสารตั้งต้นในการผลิตเครื่องสำอาง โดยสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากเดิมได้มากกว่า50% สร้างรายได้ให้เกษตรกรในท้องถิ่นขายผลปาล์มได้ในราคาที่สูงกว่าท้องตลาด

“เงิน 3 ล้านบาทจะช่วยยกระดับนวัตกรรมเปอร์เซ็นต์ปาล์มน้ำมันจาก 17% เป็น 22% เทคโนโลยีเข้ามาช่วยยกระดับคุณภาพให้ทัดเทียมมาเลเซีย แต่ยังมีผู้ประกอบการอีกหลายรายไม่ทราบข่าวกองทุนนี้หรือทราบว่ามีแต่ไม่มั่นใจว่า ในอนาคตหากมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองจะเป็นความเสี่ยงต่อการลงทุนระยะยาวหรือไม่ จึงอยากให้มีกฎหมายเอสเอ็มอีครอบคลุมระยะยาว


อนึ่ง สินเชื่อเงินทุนเป็นหนึ่งในนโยบายรัฐบาลโดยกระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับเอสเอ็มอีไทย มี 4 กองทุนหลัก ล่าสุดมีผู้ประกอบการทั่วประเทศยื่นคำขอทุกกองทุนแล้ว 9.7 พันราย วงเงิน 2.66 หมื่นล้านบาท อนุมัติแล้วจำนวน 2.5 พันราย วงเงิน 7.2 พันล้านบาท ทั้งนี้ สัปดาห์หน้าคณะทำงานจะได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอีไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ