บูมตลาดยาสมุนไพร SME ไทย ชี้โควิดพลิกโอกาส ขยายตลาดธุรกิจรับจ้างผลิตรองรับจีน

ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพจากพืชสมุนไพรมาแรง โควิด-19 ดันคนไทยใส่ใจสุขภาพมากขึ้น เอสเอ็มอี ผู้ผลิตยาหม่องสมุนไพร แบรนด์ “ช้อนทองมงคล” เผย พลิกวิกฤตเป็นโอกาส รุกตลาดออนไลน์ทั้งไทยและจีน พร้อมขยายตลาดธุรกิจรับจ้างผลิต OEM รองรับการเติบโต รัฐพร้อมหนุนไทยเป็นผู้นำการส่งออกสมุนไพรและผลิตภัณฑ์ฯ เบอร์ 1 Product Champion อาเซียน 

นางชุติภา บวรกิจสุธี ประธานบริษัท รัตนบวรกิติสมุนไพร จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันเหลือง ยาหม่องสมุนไพร หม่องเขียวเสลดพังพอน ยาดมสมุนไพร ภายใต้แบรนด์ “ช้อนทองมงคล” เปิดเผยว่า ทางช้อนทองมงคล ได้รับผลกระทบในช่วงแรกของวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ลูกค้าไม่สะดวกในการหาซื้อสินค้าได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นยาสมุนไพรอยู่ในหมวดยาสามัญประจำบ้านที่ทุกบ้านจะต้องมีติดบ้านจึงทำให้สินค้ายังคงเป็นที่ต้องการอยู่เสมอ

แต่จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างของ แบรนด์ช้อนทองมงคล คือ เป็นผลิตภัณฑ์ยาจากสมุนไพรที่สกัดเข้มข้นจากสมุนไพรไทยหลายชนิด เช่น ไพล ว่านเอ็นเหลือง เถาโคคลาน เถาเอ็นอ่อน เสลดพังพอน เกล็ดสะระแหน่ การบูร พิมเสน และยังมีตัวยาอื่นๆอีกหลากหลายชนิดที่ทรงคุณค่าของสมุนไพรไทย วัตถุดิบที่ใช้เลือกสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย ไม่มีสารสเตียร์ลอย สรรพคุณใช้ทาบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย หลัง คอ บ่า ไหล่ กล้ามเนื้อ แมลงกัดต่อย กระบวนการผลิตสูตรตำรับยาของ ช้อนทองมงคล ยังคงตัวยาสูตรดั้งเดิมที่เน้นความเป็นสมุนไพรไทยแท้ๆจากรุ่นสู่รุ่นกว่า 30 ปี ผู้ใช้มั่นใจได้ในสูตรตำรับยาตรงตามหลักเภสัชกรแพทย์แผนไทย ใช้แล้วมีความปลอดภัย เห็นผลได้จริง

ปัจจุบันตลาดส่วนใหญ่ของ ช้อนทองมงคล ยังคงเป็นร้านเพื่อสุขภาพสมุนไพรต่างๆมีตัวแทนจำหน่ายอยู่ทั่วประเทศ และยังได้รุกตลาดออนไลน์ทั้งไทยและจีนตลาดใหม่ที่มีแนวโน้มการเติบโตที่สูงขึ้น มีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆอยู่เสมอเพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า แต่ยังคงจุดเด่นอย่างตัวยาสมุนไพรที่มีความเย็น และกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ มียาน้ำมันสมุนไพรที่แบบสเปรย์สามารถใช้ฉีดพ่นในจุดที่ต้องการนวดหรือทาได้ขณะเดียวกันยังได้ขยายตลาดธุรกิจรับจ้างผลิต (OEM) สำหรับผู้ที่กำลังมองหาธุรกิจใหม่ๆ ทางบริษัทมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีการต่อยอดและพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ๆในวงการยาสมุนไพรและยินดีให้คำปรึกษา แนะนำเพื่อให้ความรู้และความเข้าใจในผลิตภัณฑ์

อีกทั้งทางบริษัทมีเภสัชกรให้บริการเรื่องพัฒนาสูตรตำรับยาให้ได้คุณภาพที่ดี ปลอดภัย ตรงตามความต้องการของตลาดใหม่ๆและถูกต้องตามประกาศยาแผนโบราณเพื่อขึ้นทะเบียนตำรับยา ที่จะเป็นช่องทางสร้างอาชีพให้กับผู้ที่สนใจโดยไม่ต้องลงทุนสูง ขายง่ายในราคาหลักสิบ ทิศทางตลาดมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นทั้งในและต่างประเทศ มีโรงงานที่ได้มาตรฐาน FMP (มาตรฐานการผลิตยาแผนโบราณ กลุ่มความเสี่ยงปานกลางในภาคผนวก ข และกลุ่มความเสี่ยงต่ำภาคผนวก ค ออกโดยสำนักงานคณะกรรมกรรมอาหารและยา) มีเลขทะเบียนยา ควบคุมบริหารงานด้วยผู้เชี่ยวชาญทุกขั้นตอน เป็นอีกหนึ่งมาตรฐานที่สร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่อยากทำธุรกิจ OEM ช้อนทองมงคลจึงอยากเปิดโอกาสให้กับผู้สนใจได้มาทำธุรกิจด้วยกัน” ชุติภา กล่าว

นอกเหนือจากธุรกิจอาหารการกินแล้ว ธุรกิจสุขภาพก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าลงทุนในช่วงวิกฤต กลุ่มยาดมสมุนไพรและยาดมพิมเสนน้ำสรรพคุณแก้หวัดคัดจมูกกำลังเป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะในช่วงวิกฤติโรคระบาดโควิด- 19 ที่ผู้คนหันมาดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพจากพืชสมุนไพรยังสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ได้มากขึ้นอีกด้วย สนใจสอบถามผลิตภัณฑ์และรายละเอียดได้ที่ 02 902 3675,081943 3982,096 985 9958, FB: ช้อนทองมงคล-chontongmongkon

รายงานข่าวระบุ ปัจจุบัน รัฐบาลได้เร่งรัดส่งเสริม สมุนไพร โดยศักยภาพในการเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้แก่ประเทศ ทุกวันนี้ สมุนไพรถูกใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรม อาทิ อาหารและเครื่องดื่ม เครื่องสำอาง อาหารเสริม และยารักษาโรค ดังนั้นตลาดสมุนไพรจึงเป็นตลาดที่มีการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง และยังคงมีคู่แข่งน้อยราย แม้กระทั่งภายใต้สถานการณ์โควิด19 ยอดการส่งออกยังขยายตัวกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเฉพาะตลาด จีน อเมริกาและเวียดนาม


ดังนั้น ทุกหน่วยงานพร้อมส่งเสริมในการต่อยอดการดำเนินการตามแผนแม่บทว่าด้วยการพัฒนาสมุนไพรแห่งชาติฉบับที่ 1 ปี 2560-2564 ซึ่งกำหนดเป้าหมายให้เพิ่มมูลค่าการบริโภคผลิตภัณฑ์สมุนไพรจาก 1.8 แสนล้านบาท เป็น 3.6 แสนล้านบาท ในปี 2564 และให้ไทยเป็นผู้นำการส่งออกสมุนไพรและผลิตภัณฑ์ฯ เป็นอันดับ 1 ในอาเซียน สมุนไพรที่ได้รับความนิยมระดับ Product Champion ได้แก่ ขมิ้นชัน ไพลกระชายดำ และใบบัวบก และที่กำลังได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เช่น ฟ้าทะลายโจร ขิง กระเทียม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ