สุพัฒนพงษ์ ขออย่าด่วนสรุปแผนปรับเป้าผลิต รถ ZEV 100% ปี 78

สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

“สุพัฒนพงษ์” ขออย่าด่วนสรุปแผนปรับเป้าหมายเร่งผลิต รถ ZEV 100% ปี 78 ย้ำยังต้องรอผลศึกษา 13 พ.ค.นี้ วางหลักเกณฑ์มาตรการกระตุ้นดีมานด์ ปัดเลิกใช้รถยนต์สันดาป มั่นใจไม่กระทบธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ในวันที่ 13 พฤษภาคม 2564 จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับแนวทางการส่งเสริมการผลิตรถยนต์ที่ไม่ปล่อยมลพิษ( ZEV) หลังจากที่ประชุมไปเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา ได้มีนโยบายผลักดันการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า ZEV ในประเทศไทยทั้งหมด โดยมีเป้าหมายให้ได้ 30% ของปริมาณการผลิตรถยนต์ทั้งประเทศ

“ผมได้ให้การบ้านอนุกรรมการ 4 ชุดที่ตั้งขึ้นมา ไปกำหนดหลักเกณฑ์ออกมาว่าจะกระตุ้นดีมานด์อย่างไร ใครจะมาผลิตในเมืองไทยบ้าง ตอนนี้มีผู้ยื่นขอบีโอไอแสนกว่าคัน เราจะทำอย่างไรให้เพิ่มเป็น 5-6 แสนคัน บีโอไอก็ต้องช่วยไปดูว่าถ้าจะเพิ่มเค้าต้องการอะไร ระบบอินฟราสตรัคเจอร์ ไฟฟ้า สถานี ทางคณะจะต้องสรุปมา ส่วนจะใช้นโยบายรถเก่าแลกใหม่ หรือนโยบายอะไรก็ต้องรอดู”

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า การส่งเสริมการผลิตรถอีวี 100% ในปี 2578 นั้น ไม่ใช่การตัดสินใจเลื่อน เป็นเพียงมติให้ไปศึกษาดูว่าทำได้หรือไม่ เพราะปี 2573 ก็จะผลิตให้ได้ 30% แล้ว ซึ่งท้ายที่สุดแล้วผู้ที่จะตัดสินใจ คือนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.)

“อย่าคิดไปไกล เรื่องจะมีการขายรถเครื่องยนต์สันดาปหรือไม่ หลักการเป็นอย่างนั้น แต่อย่าเพิ่งด่วนสรุป คนจะแตกตื่น สถานีบริการน้ำมันยังดำเนินการต่อไปได้ เพราะถึงจะผลิตรถ ZEV ปี 2573 ถึง 30% แต่รถเก่ายังมีอยู่ จะไปเปลี่ยนทำไม เราไม่ได้ห้ามขับ”

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า เหตุที่ต้องให้มีการเร่งศึกษา เพราะปัจจุบันทั่วโลกมีนโยบายให้ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มีการกำหนดว่าสินค้าที่จะส่งออกไปขายต้องไม่ปล่อยก๊าซในระดับเท่าไร ดังนั้น หากไทยไม่มุ่งส่งเสริมอุตสาหกรรมนี้ ก็อาจจะส่งผลเชื่อมโยงกับการค้าระหว่างประเทศ

“ทั่วโลกเค้าลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กันหมด เค้ากำหนดว่าใครปล่อยไม่เกินเท่าไร เราไม่ทำก็ได้ แต่ถ้าไม่ทำจะไปค้าขายกับใคร”

ทั้งนี้ สำหรับคณะอนุกรรมการ 4 ชุด ได้แก่

1.คณะอนุกรรมการส่งเสริมอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วน มีปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน

2.คณะอนุกรรมการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานและแบตเตอรี่เพื่อรองรับยานยนต์ไฟฟ้า มีปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน

3.คณะอนุกรรมการประเมินผลกระทบด้านน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซเรือนกระจกจากการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า มีปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน

4.คณะอนุกรรมการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า มีปลัดกระทรวงการคลังหรือผู้แทน เป็นประธาน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ