กยท.งัดแผนสำรองโดดซื้อยางกู้ราคาตลาดร่วง 9 บาท/กก.

น้ำยางดิบ

สมาคมถุงมือมาเลเซียย้ำเดินเครื่องผลิตต่อหลังล็อกดาวน์ กยท.กัดฟันช่วยโดดซื้อ “ยาง” แทนเอกชน กู้ราคาตลาดร่วง 9 บาท/กก. หลังศรีตรังฯหยุด 2 โรงงาน

วันที่ 3 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าว ”ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า สถานการณ์ราคาน้ำยางดิบ ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 2564 เหลือเพียง กก.ละ 53.50 บาท ลดลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 นับจากเกิดเหตุแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในโรงงานถุงมือยางบริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ STGT ที่ จ.สุราษฎร์ธานีและ จ.ตรัง และหลังจากมาเลเซียซึ่งเป็นตลาดค้าชายแดนอันดับ 1 ได้ประกาศมาตรการล็อกดาวน์ จำกัดเวลานำเข้า

ทั้งนี้ หากเทียบกับเดือนก่อนหน้า (พ.ค.) 2564 ซึ่งมีราคา กก.ละ 62.50 บาท ก็จะถือว่าราคาน้ำยางปรับลดลง กก.ละ 9 บาท แต่หากเปรียบเทียบกับราคาน้ำยางช่วงเดียวกันของปี 2563 ซึ่งมีราคา กก.ละ 44.00 บาท ก็ยังถือว่า “สูงกว่า” ถึง กก.ละ 9.50 บาท

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า กรณีที่กังวลว่าผลการประกาศล็อกดาวน์มาเลเซียเพื่อคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด จะกระทบต่อการส่งออกน้ำยางของไทยนั้น ล่าสุด กยท.ได้รับแจ้งจากทางสมาคมถุงมือยางของมาเลเซียว่า โรงงานถุงมือยางในมาเลเซียยังเปิดดำเนินการปกติ จึงไม่กระทบต่อการส่งออกของไทย

ส่วนการปิดโรงงานบริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) 2 แห่งชั่วคราว หลังตรวจพบแรงงานติดโควิด-19 ก็จะไม่ส่งผลกระทบกับตลาดยางพาราเช่นกัน

โดยล่าสุด กยท.ได้เข้าไปรับซื้อปริมาณน้ำยางส่วนเกินที่บริษัทไม่สามารถรับซื้อได้ ประกอบกับน้ำยางในตลาดช่วงนี้มีน้อย ดังนั้นในภาพรวมจึงคาดว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่กระทบกับราคายางในประเทศ


“สถานการณ์ราคายางไตรมาส 2 คาดว่ายังมีโอกาสปรับตัวสูงขึ้น โดยราคายางแผ่นรมควันชั้น 3 อยู่ที่ 65.39 บาทต่อ กก. เนื่องจากต้นไตรมาส 2 อยู่ในช่วงปิดกรีด ทำให้ปริมาณยางออกสู่ตลาดน้อย และปริมาณน้ำฝนที่ตกชุกทำให้ปริมาณน้ำยางออกสู่ตลาดน้อย มีการสต๊อกยางเพิ่มขึ้น ขณะที่ตลาดล่วงหน้าเซี่ยงไฮ้ โตเกียว ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น”

ส่วนผู้ประกอบการอาจมีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดทั่วโลก อาจมีแพนิกบ้างในกรณีถุงมือยาง แต่ยืนยันว่าไม่มีการปนเปื้อนในกระบวนการผลิตอย่างแน่นอน และตลาดยางยังคงได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ที่มากขึ้น กระตุ้นให้การผลิตยางล้อและถุงมือยางเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ