ราคาน้ำมัน-อาหารสด ดันเงินเฟ้อ พ.ค. 64 เพิ่ม 2.44%

พาณิชย์เผยเงินเฟ้อเดือน พ.ค. 64 เพิ่ม 2.44% ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน เหตุราคาน้ำมัน อาหารสด แต่ยังได้รับผลดีจากการลดค่าไฟฟ้า ประปา และอาหารบางชนิด ชะลอไม่ให้เงินเฟ้อเพิ่มสูงเร็วเกินไป คาดเดือน มิ.ย. ยังขยับขึ้นอีก ทั้งปียังคงเป้าเดิม 0.7-1.7%

วันที่ 4 มิถุนายน 2564 นายวิชานัน นิวาตจินดา รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (เงินเฟ้อทั่วไป) เดือนพฤษภาคม 2564 เท่ากับ 99.55 เทียบกับเดือนเมษายน 2564 ลดลง 0.93% เทียบกับพฤษภาคม 2563 เพิ่มขึ้น 2.44% ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 แต่เพิ่มในอัตราที่ชะลอตัวลงตัว เนื่องจากการสูงขึ้นของราคาพลังงานและอาหารสดบางชนิด โดยมีมาตรการลดค่ากระแสไฟฟ้าและค่าน้ำประปาของภาครัฐ เป็นปัจจัยที่ทอนไม่ให้เงินเฟ้อขยายตัวสูงเกินไป สำหรับสินค้าและบริการอื่น ๆ ยังเคลื่อนไหวในทิศทางปกติ

วิชานัน นิวาตจินดา
วิชานัน นิวาตจินดา

ส่วนเงินเฟ้อเฉลี่ย 5 เดือนของปี 2564 (ม.ค.-พ.ค.) เพิ่มขึ้น 0.83% ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐาน ที่หักอาหารสดและพลังงานที่มีความผันผวนด้านราคาออก พบว่า ดัชนีอยู่ที่ 100.45 ลดลง 0.11% เมื่อเทียบกับเดือน เม.ย. 2564 และเพิ่มขึ้น 0.49% เมื่อเทียบกับเดือน พ.ค. 2563 และเฉลี่ย 5 เดือนเพิ่มขึ้น 0.23%

โดยสาเหตุที่ทำให้เงินเฟ้อยังคงขยายตัวสูงขึ้น มาจากการสูงขึ้นของราคาพลังงาน 24.79% โดยเฉพาะน้ำมันเชื้อเพลิง เพิ่มขึ้นสูงถึง 36.49% และยังมีการสูงขึ้นของสินค้าในกลุ่มอาหารสด เช่น เนื้อสุกร อาหารทะเล ผลไม้ ที่ปรับตัวสูงขึ้นตามความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ แต่ก็ได้รับผลดีจากมาตรการลดค่าไฟฟ้า ค่าน้ำประปาของรัฐบาล และการลดลงของอาหารสดบางชนิด เช่น ข้าวสารเจ้า ข้าวสารเหนียว ไข่ไก่ ผักสด ที่เป็นปัจจัยชะลอไม่ให้เงินเฟ้อเพิ่มสูงเร็วเกินไป ขณะที่สินค้าอุปโภคบริโภค ยังเคลื่อนไหวในทิศทางปกติ

“เงินเฟ้อได้รับอิทธิพลมาจากราคาพลังงานสูงมาก เพราะราคาปรับขึ้นต่อเนื่อง โดยมีกลุ่มอาหารสดเป็นตัวเหวี่ยง มีทั้งขึ้นและลง และมีมาตรการภาครัฐ ที่ออกมาเป็นระยะ ๆ เป็นตัวฉุดไม่ให้เงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นเร็วเกินไป”

ทั้งนี้ ในเดือน พ.ค. 2564 มีสินค้าที่ราคาเพิ่มสูงขึ้น 220 รายการ เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง ค่าไฟฟ้า ค่าประปา น้ำมันพืช เนื้อสุกร กระดูกซี่โครงหมู ข้าวราดแกง เงาะ กล้วยน้ำว้า ลดลง 141 รายการ เช่น ข้าวสารเจ้า ข้าวสารเหนียว พริกสด หอมแดง ผักชี มะเขือ แตงกวา กระเทียม ชะอม เป็นต้น และไม่เปลี่ยนแปลง 69 รายการ

นายวิชานันกล่าวว่า สำหรับแนวโน้มเงินเฟ้อในเดือน มิ.ย. 2564 คาดว่าจะยังคงเป็นบวกอยู่ แต่ไม่น่าจะสูงเท่ากับเดือน พ.ค. 2564 โดยไตรมาส 2 คาดว่าเงินเฟ้อจะอยู่ที่ 2.30% และไตรมาส 3 และ 4 ยังเป็นบวกอยู่ แต่ค่อย ๆ ลดลง โดยมีปัจจัยหลักมาจากราคาพลังงาน สินค้าอาหารสด ที่มีทั้งบวกและลบ โดยกลุ่มที่คาดว่าจะลดลง เช่น ข้าว ผักสด ผลไม้บางชนิด ที่จะมีราคาผันผวนบ้าง ส่วนกลุ่มที่ไม่ใช่อาหารสด ค่อนข้างนิ่ง ยกเว้นมีมาตรการรัฐ ที่จะเข้ามาช่วยลดค่าครองชีพ จะเป็นตัวเบี่ยงเบน


อย่างไรก็ตาม สนค.คาดว่า เงินเฟ้อในปี 2564 จะเคลื่อนไหวระหว่าง 0.7–1.7% มีค่ากลางอยู่ที่ 1.2% ซึ่งเป็นอัตราที่น่าจะช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้อย่างเหมาะสมและต่อเนื่อง แต่ถ้าสถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ จะมีการทบทวนเป้าหมายตัวเลขเงินเฟ้ออีกครั้ง

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ