วัคซีนมาตลาดฟื้น พาณิชย์ลุ้นส่งออกอาหาร ปี 64 โต 7% โกย 1.05 ล้านล้าน

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ มั่นใจดันยอดส่งออกอาหารปี 64 โต 7.1% ทะลุ 1.05 ล้านล้านบาท จากวัคซีนช่วยตลาดฟื้น เร่งผนึก 4 หน่วยงานเร่งรับรอง 72 ผู้ส่งออกสินค้าอาหารไทยผ่านมาตรฐานป้องกันการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในกระบวนการผลิตอาหารส่งออก หวังสร้างความมั่นใจให้ผู้นำเข้า เตรียมจัดแฟร์ THAIFEX แบบไฮบริด ก.ย. นี้

วันที่ 11 มิถุนายน 2564 นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกสินค้าอาหารไทยในปี 2564 คาดว่าจะเติบโตเพิ่มขึ้น 7.1% หรือคิดเป็น มูลค่า 1,050,000 ล้านบาท จากที่หลายประเทศทั่วโลกเริ่มมีการให้วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 แก่ประชาชน ส่งผลต่อ ความต้องการสินค้าในตลาดโลกมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มกลับมา อีกทั้งราคาสินค้าเกษตรและอาหารที่เพิ่มสูงขึ้น

ประกอบกับ การกำหนดมาตรการป้องกันการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกระบวนการผลิตอาหารส่งออกเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศคู่ค้าที่นำเข้าสินค้าอาหารจากไทย หลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ประเทศคู่ค้า เกิดความไม่มั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยของอาหารที่นำเข้ามา เพื่อการบริโภค 

ที่ผ่านมาภาครัฐ 4 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงมหาดไทย ได้ลงนามความตกลงบันทึกความเข้าใจ (MOU) เรื่อง การรับรองการปฏิบัติตามมาตรการเพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในกระบวนการผลิตอาหารส่งออก (COVID-19 Prevention Best Practice) เพื่อร่วมมือกันรับรองการปฏิบัติตามมาตรการเพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในกระบวนการผลิตอาหารส่งออก  

ซึ่งทางกรมประมง กระทรวงเกษตรฯ ได้ออกใบรับรอง COVID – 19 Prevention Best Practice ให้กับผู้ประกอบการในกลุ่มโรงงานอาหารทะเลแช่เย็น แช่แข็ง และโรงงานผลิตอาหารทะเลกระป๋องแล้ว จำนวน 72 โรงงาน และในปี 2564 นี้คาดว่าจะมีผู้ประกอบการขอใบรับรองเพิ่มมากขึ้น  

“ใบรับรองดังกล่าวเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้นำเข้าในต่างประเทศ ซึ่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยังคงเดินหน้าสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับอาหารไทยเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่คู่ค้า ผ่านมาตรการป้องกันการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในกระบวนการผลิตอาหารเพื่อการส่งออกอย่างเข้มงวด เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของอาหารจากประเทศไทย ซึ่งภาคเอกชน โดยเฉพาะผู้ส่งออกอาหารไทย พร้อมให้ความร่วมมือดำเนินการตามมาตรการอย่างเคร่งครัด” นายสมเด็จกล่าว


พร้อมกันนี้ ยังได้เดินหน้าโครงการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ “สินค้าอาหารไทยปลอดการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโคโรนา 2019” (Thailand Delivers with Safety) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการผลิตสินค้าอาหารไทยในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีระบบการควบคุมป้องกันที่ได้มาตรฐานเพื่อให้ปลอดการปนเปื้อนของเชื้อไวรัส เป็นการตอกย้ำว่าไทยมีศักยภาพในการเป็นผู้ผลิตอาหาร และมีเทคโนโลยีในการผลิตที่ทันสมัยมีคุณภาพตามมาตรฐานสากล มีความปลอดภัยทุกขั้นตอน ตั้งแต่การผลิตวัตถุดิบ การเก็บเกี่ยว การขนส่ง มีระบบป้องกันตนเองของพนักงานในโรงงาน การบรรจุ และการขนส่งจนถึงมือผู้บริโภค

“โครงการ ฯ ดังกล่าว นับว่ามีความสอดคล้องและมีเป้าหมายเดียวกันกับงานแสดงสินค้าอาหาร THAIFEX-ANUGA ASIA 2020 ที่ผ่านมา นั่นคือการแสดงศักยภาพของอาหารไทย ส่งเสริมผู้ประกอบการไทยและสร้างความเชื่อมั่นให้คู่ค้าทั่วโลกได้มั่นใจว่าอาหารไทยปลอดภัยจากการปนเปื้อนโควิด-19 “

พร้อมกันนี้กรมเตรียมการจัดงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2021 ระหว่างวันที่ 29 ก.ย. – 3 ต.ค. 2564 ในรูปแบบ Hybrid+ เป็นการผสมผสานการจัดงานระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อตอบสนองภาคอุตสาหกรรมอาหารในการสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจในยุค New Normal  โดยแพลตฟอร์มออนไลน์ได้เปิดให้บริการไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จากนั้นจะมีการจัดงานแสดงสินค้าแบบออฟไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ