บี้เอกชนอุ้มเกษตรกร 2 เดือน หั่นราคาปุ๋ย ตันละ 400 บาท

ปุ๋ย+เกษตรกร

อลหม่านปุ๋ยแพง ทะลุตันละ 15,000 บาท “พาณิชย์-เกษตรฯ” ไล่บี้เอกชนกลืนเลือด ลดราคาตันละ 400 บาท 2 แสนตัน ต่ำกว่าตลาด อุ้มเกษตรกร 2 เดือน

ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้ขอความร่วมมือสมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย สมาคมการค้าผู้ผลิตปุ๋ยไทย สมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร ซึ่งมีผู้ผลิตและนำเข้าแม่ปุ๋ยและปุ๋ยเคมี 19 รายให้ลดราคาจำหน่ายปุ๋ย 84 สูตร ในราคาถูกกว่าท้องตลาดกระสอบละ 20 บาท เป้าหมาย 208,411 ตัน ผ่านกรมส่งเสริมการเกษตร และกรมส่งเสริมสหกรณ์ไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม 2564

“จากสถานการณ์ราคาปุ๋ยในตลาดมีการปรับราคาสูงขึ้นจากวัตถุดิบแม่ปุ๋ยยูเรีย แม่ปุ๋ยฟอสเฟต และแม่ปุ๋ยโพแทสเซียม รวมถึงปุ๋ยเคมีสำเร็จรูปที่ส่วนใหญ่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ มีการปรับราคาสูงขึ้น เนื่องจากความต้องการใช้ปุ๋ยเคมีในต่างประเทศเพิ่มขึ้น”

พร้อมทั้งกำหนดมาตรการให้ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้จำหน่าย ตั้งแต่ 100 ตันขึ้นไป ต้องแจ้งปริมาณผลิต นำเข้า จำหน่าย คงเหลือ สถานที่เก็บ เป็นประจำทุกเดือนภายในวันที่ 10 ของเดือน และผู้นำเข้าต้องแจ้งการนำเข้า (ปริมาณ ราคา ยี่ห้อ สูตร) ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่นำเข้าหากพบว่ามีการกักตุนหรือจำหน่ายราคาแพงเกินสมควร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พร้อมกันนี้ นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เชิญเอกชนผู้ค้าปุ๋ยยูเรียรายใหญ่ 7 ราย เข้าหารือถึงสถานการณ์ปัญหาราคาปุ๋ยที่ปรับสูงขึ้น ซึ่ง “เอกชนยืนยันลดราคาปุ๋ยไม่ได้” เพราะต้องซื้อตามกลไกตลาด จึงมอบหมายให้กรมวิชาการเกษตร ไปตรวจสอบปุ๋ยในสต๊อกต้นปี คาดว่าจะสรุปภายในสัปดาห์นี้ว่าจะมีมาตรการอย่างไรต่อไป

ล่าสุด นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลทุกฝ่ายเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยจะประสานไปยังกรมส่งเสริมสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ว่าจะมีแนวทางอย่างไร

ด้านนายกองเอก เปล่งศักดิ์ ประกาศเภสัช นายกสมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย และที่ปรึกษาอาวุโส บมจ.ไทยเซ็นทรัลเคมี เปิดเผยว่า ทางสมาชิกสมาคมพร้อมให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐในการจำหน่ายปุ๋ยต่ำกว่าตลาดตันละ 400 บาทให้กับสหกรณ์ สถาบันเกษตรกร เพื่อเป็นการลดต้นทุนให้กับเกษตรกรตามการขอความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ จนถึงเดือนสิงหาคม 2564 นี้

โดยปุ๋ยที่นำออกมาจำหน่ายนั้นก็เป็นปุ๋ยในกลุ่มพืชสำคัญ เช่น ข้าว ยางพารา มันสำปะหลัง ปาล์ม ข้าวโพด และผลไม้ เป็นต้น

“การเพาะปลูกดีขึ้นจากดินฟ้าอากาศที่ดี ส่งผลต่อความต้องการปุ๋ยเพิ่มขึ้น ทั้งปุ๋ยยูเรียและอื่น ๆ เชื่อว่าเกษตรกรที่ปลูกพืชก็สามารถใช้ช่องทางนี้ไปซื้อปุ๋ยได้จะช่วยลดต้นทุนได้”

รายงานข่าวระบุว่า ช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 2564 มีการนำเข้า 1.23 ล้านตัน เพิ่ม 15.90% จากปี’63 ที่นำเข้า 1.06 ล้านตัน ราคา ณ หน้าโรงงานขายเฉลี่ยต่อตัน 11,354 บาท เอกชนชี้แจงว่า บวกกำไร 18-21% แต่ราคาที่ขายท้องตลาดสูงถึงตันละ 15,000 บาทต่อตัน เมื่อเทียบปี’63 ที่ราคาหน้าโรงงานเพียง 8,138 บาท หรือเพิ่มขึ้นถึง 39.51%

สำหรับเอกชนมี 7 บริษัท ได้แก่

1.บริษัท เจี๋ยไต๋ จำกัด

2.บริษัท พี ซี เอ็ม (ประเทศไทย) จำกัด


3.บริษัท ปุ๋ยไวกิ้ง จำกัด

4.บริษัท ไทยเซ็นทรัลเคมี จำกัด

5.บริษัท เทอราโก เฟอร์ติไลเซอร์ จำกัด

6.บริษัท ไอ ซี พี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

7.บริษัท ปุ๋ยมหาวงศ์ จำกัด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ