“พีทีที-พีที-บางจาก”-ห้างโมเดิร์นเทรดช่วยพาณิชย์ซื้อมังคุดดันราคา 50 บาท/กก.

พาณิชย์ผนึกกำลัง 3 ปั๊มน้ำมัน “พีทีที-พีที-บางจาก” พร้อมห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ห้างท้องถิ่นรับซื้อมังคุดจากเกษตรกรกว่า 1 ล้าน กก. ช่วยเกษตรกรดึงราคาสูงขึ้น กก.50 บาทแล้ว

วันที่ 9 สิงหาคม 2564 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในช่วงผลผลิตผลไม้มังคุดในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำให้มีข้อจำกัดในการเคลื่อนย้ายแรงงานของผู้ประกอบการ ส่งผลกระทบต่อการเข้าไปรวบรวมและรับซื้อมังคุดในพื้นที่ รวมถึงตลาดทั้งในและต่างประเทศได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ส่งผลให้เกิดการชะลอการรับซื้อ

ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้ราคามังคุดปรับตัวลดลง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จึงได้เร่งเข้าไปแก้ไขปัญหาในหลายส่วน ทั้งการเคลื่อนย้ายแรงงานเข้าสู่แหล่งผลิต เร่งรัดแก้ไขปัญหาการติดขัดของการส่งสินค้าผ่านแดน แก้ปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งทำให้ปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ คลี่คลายลง ส่งผลให้ผู้ส่งออกผลไม้สามารถเร่งรัดการส่งออกมังคุดได้ในปริมาณที่มากขึ้น

ทางกรมได้ดำเนินมาตรการเชื่อมโยงและกระจายมังคุดออกนอกแหล่งผลิต โดยสนับสนุนค่าบริหารจัดการแก่ศูนย์กระจายในจังหวัดแหล่งผลิต กก.ละ 3 บาท เพื่อกระจายมังคุดจำนวน 16,950 ตัน ออกนอกแหล่งผลิตโดยเร็ว สนับสนุนค่าขนส่งสำหรับผลไม้ที่ส่งขายผ่านไปรษณีย์โดยกรมการค้าภายในร่วมกับบริษัทไปรษณีย์ไทยสนับสนุนกล่องไปรษณีย์และสติ๊กเกอร์ส่งฟรีผลไม้ทั่วประเทศ ส่งเสริมการขายผ่านออนไลน์แก่เกษตรกรรายย่อย จำนวน 200,000 กล่องกล่องละ 10 กก.เพื่อช่วยกระจายผลไม้ 2,000 ตัน โดยได้จัดส่งกล่องพร้อมสติ๊กเกอร์ให้จังหวัดต่างๆ แล้ว และเชื่อมโยงผู้รับซื้อของกรมการค้าภายในช่วยเร่งระบายมังคุดเกรดรอง ออกจากแหล่งผลิตโดยเร่งด่วนกรณีเกิดปัญหาระบายมังคุดไม่ทัน
ในบางพื้นที่

พร้อมทั้งร่วมกับปั๊มน้ำมัน ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ห้างท้องถิ่น ประกอบด้วย บริษัท พีทีจี เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด และบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) เครือข่ายทายาทร้านค้าส่ง-ค้าปลีก (YTS) กว่า 100 สาขาทั่วประเทศ ห้างค้าปลีก-ค้าส่ง ได้แก่ สยามแม็คโคร โลตัส เซ็นทรัล เดอะมอลล์ บิ๊กซี ซีพี ออล์ เร่งเข้ารับซื้อมังคุดจากเกษตรกรโดยตรงในแหล่งผลิตมังคุดที่สำคัญ มีปริมาณการสั่งซื้อล่วงหน้าแล้วมากกว่า 1 ล้านกิโลกรัม เพื่อช่วยสนับสนุนเกษตรกรและเชิญชวนประชาชนบริโภคมังคุดอีกด้วย

“จากการเร่งรัดผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อในพื้นที่ในปริมาณมากนี้ ช่วยให้ราคามังคุดปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งขณะนี้ราคามังคุดเกรดรอง ปรับตัวเพิ่มขึ้นมา กก.ละ 13-15 บาท และมังคุดเกรดคุณภาพ ราคาใกล้แตะที่ กก.ละ 50 บาทแล้ว”

อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงพาณิชย์ มั่นใจว่าการแก้ไขปัญหาในเชิงรุกข้างต้นทั้งในและต่างประเทศ จะช่วยให้สถานการณ์ราคามังคุดภาคใต้อยู่ในเกณฑ์ดีตลอดฤดูกาลผลิตในปีนี้ ส่งผลให้พี่น้องเกษตรกรมีรายได้ที่ดีขึ้น

ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนบริโภคมังคุดเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรอีกทางหนึ่งและสามารถสั่งซื้อมังคุดและผลไม้อื่น ๆ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของไปรษณีย์ไทย ทั้งเฟซบุ๊ก Thailandpostmart หรือเว็บไซต์ www.thailandpostmart.com โดยมีช่องทาง Line My Shop และ QR Code โดยฟรีทั้งค่าบรรจุหีบห่อและค่าขนส่งทั่วประเทศอีกด้วย


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ