“สมคิด”ดึงWEFจัดประชุมในไทย พอใจจีดีพีไตรมาส3 โต4.3% กระตุ้นอบจ.-อบต.ผุดไอเดียดันศก.

“สมคิด” ดึง WEF ใช้ไทยเป็นพื้นที่จัดงานประชุมสมัยพิเศษรอบกลางปี โชว์โมเดล ‘ประชารัฐ’ ผนึกรัฐและเอกชนเติบโตไปพร้อมกัน พอใจจีดีพีไตรมาส 3 โตทะลุ 4.3% สร้างเชื่อมั่นมากขึ้น แต่ยังจำเป็นต้องปรับ ครม. เพื่อความเหมาะสม 

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังหารือกับสภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum : WEF) ที่ได้เข้าร่วม“การจัดสัมมนา Competitiveness and Inclusive Growth: Navigating towards Thailand 4.0” ในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2560 ณ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ว่า ไทยเสนอให้ WEF พิจารณาเลือกจัดการประชุมพิเศษ (Special Forum) ซึ่งจะเป็นการประชุมที่จัดขึ้นช่วงกลางปีของทุกปีขึ้นที่ประเทศไทย จากก่อนหน้านี้ที่ได้เวียนจัดที่กัมพูชา และเวียดนามไปแล้ว ซึ่งทาง WEF รับนำกลับไปพิจารณากำหนดระยะเวลาที่เหมาะสมอีกครั้ง

พร้อมกันนี้ WEF ยังกล่าวชื่นชมประเทศไทยที่ดำเนินนโยบายเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันหลายๆด้าน เช่น การศึกษา การวิจัยและพัฒนานวัตกรรม และภาคบริการ ที่สำคัญไทยสามารถนำแนวทางประชารัฐหลายด้านมาปรับใช้และเห็นผลเป็นรูปธรรมถือเป็นสิ่งที่ดี และสอดรับกับตัวชี้วัดเกี่ยวกับเรื่องการลดความเหลื่อมล้ำ เติบโตไปพร้อมกันอย่างมีส่วนร่วม (Inclusive Growth Index) ซึ่งไทยอยู่ในอันดับ 12 จากปีก่อนอันดับที่ 16 และถือเป็นประเทศที่มีอันดับดีที่สุดในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา 78 ประเทศ

@ มั่นใจ จีดีพีโตต่อเนื่องฟื้นความเชื่อมั่นนายสมคิด กล่าวถึง ทิศทางการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจในปีหน้าว่า จากตัวเลขสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์ฯ) รายงานตัวเลขจีดีพีไตรมาส 3 ของปีนี้ ขยายตัว 4.3% เป็นสิ่งที่ดี หวังว่าจะเชื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้กับคนไทย เพราะไทยสามารถแก้ปัญหาและผลักดันให้จีดีพี่ค่อยๆปรับตัวดีขึ้นตั้ง 0.8% เรื่อยมาจนใกล้เคียง 4% ถือว่าเศรษฐกิจไทยมาไกลมาก เพราะทุกฝ่ายร่วมกันทำงาน ผลดีสะท้อนออกมา หากไตรมาส 4 ยังอยู่ได้ในระดับนี้ 4-5% จะเป็นระดับที่ช่วยสร้างความมั่นใจได้มากยิ่งขึ้นทั้งยังการันตีการจ้างงานได้

“เราไม่ได้คาดหวังว่าจะปรับขึ้นไปอันดับเท่าไร แต่เราต้องการที่จะทำให้เศรษฐกิจท้องถิ่นเราเข้มแข็งกว่านี้ เพิ่มกำลังซื้อ ผลักดันราคาสินค้าเกษตรให้ดียั่งยืน และพัฒนาให้ธุรกิจ และประชาชนรองรับเข้าสู่ยุค 4.0 สร้างมูลค่าเพิ่มและหากเกิดการลงทุนระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก ( EEC) ในปีหน้ามีการประมูล นักลงทุนเริ่มมาลงทุน เชื่อว่าโมเมนต์ตั้มจะดีมาก”

@ยันปรับครม.เพื่อความเหมาะสมแม้ตัวเลขดี

ต่อคำถามว่าเมื่อตัวเลขเศรษฐกิจดีขนาดนี้ยังจำเป็นต้องปรับตัวบุคลากรในทีมเศรษฐกิจอยู่หรือไม่นานสมคิด กล่าวว่า การปรับเปลี่ยนตัวบุคคลถือเป็นเรื่องธรรมดาทางการเมือง ซึ่งขึ้นอยู่กับการพิจารณาของนายกรัฐมนตรี การปรับไม่ได้แปลว่าคนๆนั้นทำงานไม่ดี แต่เป็นการปรับเปลี่ยนเพื่อความเหมาะสม

@ จูงใจอบจ.-อบต.ออกไอเดีย ดันเศรษฐกิจ

นายสมคิด กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณสำหรับให้องค์การบริหารงานส่วนท้องถิ่น ทั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) โดยจะให้ท้องถิ่นจัดทำโครงการขึ้นมาว่าต้องการจะนำงบไปใช้พัฒนาเรื่องอะไรในท้องถิ่น และใช้เม็ดเงินเท่าไร เพื่อกระตุ้นให้มีการใช้งบประมาณพัฒนาท้องถิ่นให้ตรงจุด ทั้งนี้ปัจจุบันทางกระทรวงมหาดไทยมีงบประมาณสำหรับการพัฒนาท้องถิ่นอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องเร่งรัดการดำเนินการให้เร็วขึ้น


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ