เอ็นซีโคโคนัทปั๊มยอดโต 30% ผนึก SCG ส่งมะพร้าวบุกตลาดออนไลน์

“NC COCONUT” ธุรกิจมะพร้าวน้ำหอมครบวงจร ปรับกลยุทธ์รุกแพลตฟอร์มออนไลน์ ผนึกพันธมิตร SCG แพ็กเกจจิ้งแตกแบรนด์ COCO BUCKET ก้าวผ่านโควิด ค่าระวางเรือพุ่ง ปั๊มรายได้ปี 2564 โต 30% จ่อขยายสวนรอรับออร์เดอร์ปีหน้าเศรษฐกิจฟื้น

นายณรงค์ศักดิ์ ชื่นสุชน กรรมการผู้จัดการ บจก.เอ็นซี โคโคนัท ผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์มะพร้าวภายใต้ แบรนด์ “NC COCONUT” กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บริษัทคาดการณ์สามารถสร้างรายได้ทั้งปี 2654 ไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท เติบโต 20-30% เป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผลจากตลาดเริ่มฟื้น

โดยเฉพาะตลาดหลักจีน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 70% สามารถควบคุมการแพร่ระบาดและฟื้นตัวเร็ว ทำให้ยอดส่งออกพุ่งสูงขึ้นกว่าทุกตลาด ทั้งยังช่วยชดเชยบางตลาดที่เสียไปได้ นอกจากนี้ ยังมีตลาดอเมริกา ฮ่องกง และตลาดในประเทศ

“แม้ว่าปัจจัยเสี่ยงปีนี้ตลาดยังคงเผชิญสถานการณ์การระบาดของโควิด-19กระทบมาจากทางอ้อมจำเป็นต้องชะลอส่งสินค้าไปบางช่วง จากที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการรัฐ ทุกโรงงานต้องมีการสุ่มตรวจATK ทางบริษัทต้องบริหารจัดการวางแผนการผลิตอย่างรัดกุม

เน้นความสำคัญเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย สุขภาพพนักงานสูงสุด อีกทั้งปัจจัยจากที่ 70-80% พึ่งพาตลาดส่งออกติดปัญหาค่าระวางเรือหรือค่าเฟรต (freight) โดยเฉพาะเส้นทางเดินเรือไปสหรัฐ เดิมแค่ตู้ละ 2,000 พันเหรียญ

ปัจจุบันพุ่งไปกว่าหมื่นเหรียญต่อเที่ยว ตู้คอนเทนเนอร์ไม่เพียงพอ ส่งผลต่อต้นทุนและเกิดความล่าช้า ทำให้ต้องปรับขึ้น ต้องมาบริหารจัดการดีมานด์-ซัพพลายให้เพียงพอ”

โดยบริษัทมองเห็นโอกาสในการพัฒนาต่อยอดธุรกิจผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวน้ำหอมครบวงจร รวมทั้งรับจ้างผลิตให้รายใหญ่ อาทิ CP Dole Asia และบริษัทป๋ายกั๋วหยวน จากประเทศจีน

พร้อมกันนี้บริษัทได้ปรับกลยุทธ์กระจายการขายออนไลน์ในประเทศทั้งช่องทาง Shopeeแอปพลิเคชั่นไลน์ ไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊ก โดยเน้นคุณภาพมาตรฐานแบรนด์เป็นจุดแข็งและจุดขาย

ดึงความได้เปรียบตรงที่มีสายพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมที่หอมหวาน มีสารอาหารสูง โภชนาการดี เทรนด์ของสุขภาพ โดยมีเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ตรวจจับว่ามะพร้าวน้ำหอมต้นไหนเป็นพันธุ์แท้ 100% เพื่อนำไปขยายพันธุ์ใหม่ให้ได้เพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน ได้ร่วมกับบริษัท SCG Packaging พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้แบรนด์ “COCO BUCKET” จากการดีไซน์ถุงหุ้มมะพร้าวน้ำหอมที่ช่วยคงความสด ช่วยยืดอายุสินค้า

และสะดวกต่อการรับประทาน มีหลอดและตัวนำเจาะ ซึ่งจะมุ่งเน้นส่งออกไปต่างประเทศโดยเฉพาะจีนที่ชื่นชอบมะพร้าวผลสดและยังคงเป็นที่นิยมของลูกค้าจีน


นอกจากรายได้ในการจำหน่ายมะพร้าวแล้ว บริษัทยังมีรายได้จากการจำหน่ายกากมะพร้าวที่เหลือทิ้งให้โรงไฟฟ้าชีวมวล บริษัทมหาชัย กรีน เพาเวอร์ กำลังผลิต 9.5 เมกะวัตต์ เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงถึงวันละ 10-30 ตัน จากความต้องการใช้วัตถุดิบของโรงไฟฟ้าวันละ 300 ตันอีกด้วย

สำหรับสถานการณ์การรับซื้อผลผลิตมะพร้าวน้ำหอมจากเกษตรกรนั้น บริษัทรับซื้อตลอดทั้งปีในราคาตามกลไกตลาด ซึ่งในช่วงปกติราคานิวไฮจะอยู่ช่วงกลางปีไตรมาส 1-3 ผลสดหน้าสวนราคาลูกละ 30 บาท

นอกจากการใช้น้ำมะพร้าวเป็นวัตถุดิบหลักแล้ว บริษัทยังแปรรูปสินค้าจากมะพร้าวด้วย อาทิ วุ้นมะพร้าว รสชาติต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำมันมะพร้าวน้ำหอมสกัดเย็นและรูปแบบแคปซูล

“จากแนวโน้มการใช้ที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ผลผลิตยังไม่เพียงพอต่อการส่งออกที่มีกำลังผลิตวันละ 1 แสนลูก แต่ออร์เดอร์ตลาดต่างประเทศยังต้องการอีกมาก จึงอยู่ระหว่างขยายพื้นที่จาก 4,000 ไร่ เพิ่มเป็นอีก 30% ซึ่งต้องรอการเติบโตอีก 3-5 ปี”

ทั้งนี้ ภาครัฐควรให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการขยายพื้นที่ปลูก และรักษาสายพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมของไทย ซึ่งมีเอกลักษณ์ทั้งรสชาติและความหอมให้ดี เพื่อให้สินค้าไทยสามารถขยายสู่ตลาดโลกทำให้เกษตรกรมีรายได้ที่มั่นคง

“ตอนนี้ผู้ผลิตมีทั้งฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย อินเดีย บราซิล มีการผลิตมะพร้าวเช่นกัน แต่ยังมีรสชาติไม่หอมเท่ามะพร้าวไทย แต่เวียดนามเริ่มปลูกและพัฒนาพันธุ์ได้รสชาติที่ใกล้เคียงไทยอย่างมาก อีกทั้งยังได้รับสิทธิประโยชน์ภาษีและ FTA”

“2 ปีที่ผ่านมาเราเจอปัญหาโควิด ปีนี้ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา เราได้เรียนรู้ ปรับตัว ใช้วิกฤตมาพัฒนาสินค้า มองทุกอย่างคือโอกาส พนักงานคือหัวใจขององค์กร ผมเร่งรัดให้ทุกคนรับวัคซีนแล้ว 90%

ตอนนี้เรามองข้ามชอตไปถึงปีหน้าจะเพิ่มพื้นที่ปลูก ส่งเสริมองค์ความรู้ให้ทุกคนนำไปต่อยอดสินค้าเกษตรให้มากที่สุดมะพร้าวน้ำหอมให้รายได้ดีกว่าข้าว ในอนาคตน่าจะเป็นสินค้าเกษตรที่น่าจับตามองไม่แพ้ทุเรียน”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ