3 นิคม มั่นใจเอาอยู่ “สุริยะ” กำชับทุกหน่วยรับน้ำ พร้อมกางแผนเยียวยา

“สุริยะ” สั่งทุกหน่วยงานกระทรวงอุตฯ เกาะติดน้ำท่วมพร้อมช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบทันที เตรียมมาตรการรองรับหลังน้ำลด ด้าน กนอ.สั่งนิคมฯ ทั่วประเทศ เพิ่มมาตรการเข้มรับมือ ย้ำ 3 นิคมฯทั้งบางปะอิน บ้านหว้า และนครหลวง เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำจากกรมชลประทาน ปัจจุบันยังอยู่ในสภาวะปกติ

วันที่ 27 กันยายน 2564 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงอุตสาหกรรม ติดตามผลกระทบความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ผู้ประกอบการ และประชาชนในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย โดยให้เข้าช่วยเหลือ ผู้ประกอบการที่ได้รับความเสียหาย รวมทั้งให้เตรียมมาตรการต่างๆ รองรับสถานการณ์หลังน้ำลดแล้ว ทั้งในส่วนของอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ , การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ที่ดูแลนิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ ให้เตรียมมาตรการป้องกันน้ำท่วมในนิคมฯ รวมถึงกรมโรงงานอุตสาหกรรม ที่ดูแลเขตประกอบการอุตสาหกรรมทั่วประเทศ , ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ให้ดูแลสินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

“กระทรวงมีความเป็นห่วงในเรื่องนี้อย่างมาก หากมีการประเมินความเสียหายได้แล้ว จะมีการประชุมร่วมกับทีมผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อออกมาตรการช่วยเหลือและเยียวยาต่อไป ตอนนี้จึงให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระทรวงอุตสาหกรรมติดตามสถานการณ์ใกล้ชิดเพื่อช่วยเหลือและหามาตรการเยียวยาที่เหมาะสมที่สุด ขณะเดียวกันก็สามารถแจ้งขอความช่วยเหลือมาได้ที่อุตสาหกรรมจังหวัดแต่ละจังหวัดได้ทันที ”ทางด้าน นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ทุกนิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ ติดตามข้อมูลสถานการณ์น้ำในพื้นที่รับผิดชอบของตนเองอย่างใกล้ชิด รวมถึงติดตามข้อมูลพยากรณ์อากาศในพื้นที่แบบละเอียด ติดตามข้อมูลปริมาณน้ำที่ปล่อยออกจากเขื่อนบริเวณใกล้เคียงนิคมฯ และติดตามข้อมูลระดับน้ำทะเลหนุนในกรณีที่นิคมฯ อยู่ใกล้ทะเลด้วย ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันขอให้เร่งขุดลอกคูคลองทางระบายน้ำ รวมถึงหากเป็นไปได้ ก็ขอให้ร่วมกับชุมชนในการขุดลอกคูคลองทางระบายน้ำโดยรอบของนิคมฯ ด้วย

“สำหรับนิคมฯ ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา มีนิคมฯ 3 แห่ง คือ บางปะอิน บ้านหว้า และนครหลวง โดยมีการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำจากกรมชลประทาน ปัจจุบันอยู่ในสภาวะปกติ มีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง มีการขุดลอกคูคลองรอบนิคมฯ สำรวจและเสริมความมั่นคงแข็งแรงของคันดินป้องกันน้ำท่วม เตรียมความพร้อมระบบป้องกันน้ำท่วม เครื่องสูบน้ำระบายน้ำและเครื่องจักรอุปกรณ์ จัดหาเครื่องสูบน้ำสำรอง เครื่องกำเนิดไฟฟ้า น้ำมันเชื้อเพลิง กระสอบทราย และอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมใช้งาน พร้อมทั้งติดตามข้อมูล ข่าวสาร และพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างต่อเนื่อง บูรณการความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนได้ลงพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู จ.สมุทรปราการ และนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จ.ชลบุรี เพื่อตรวจเยี่ยมการดำเนินการปรับปรุงระบบป้องกันอุทกภัย และแผนการรับมือ โดยนิคมฯ บางปูอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ได้รับผลกระทบน้ำท่วมขังในนิคมฯ เมื่อปลายเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา โดยแนวทางการดำเนินการเร่งด่วน 


ได้แก่ การเตรียมเครื่องสูบน้ำให้พร้อมใช้งาน พร้อมทั้งขอสนับสนุนเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมจาก จ.สมุทรปราการ ติดตั้งคันกั้นน้ำบริเวณถนนพัฒนา 1 ยาว 1,370 เมตร เสริมคันดินบริเวณด้านทิศเหนือ 60-80 ซม. ยาว 285 เมตร ขุดลอกรางระบายน้ำที่มีขยะและตะกอนสะสม และประสานหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำคลองต่างๆ รอบนิคมฯ เป็นต้น 

ขณะที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ สถานการณ์ภาพรวมปกติ แต่ได้มีการเพิ่มเครื่องสูบน้ำในนิคมฯ เพื่อเตรียมความพร้อมหากเกิดน้ำท่วมขังในนิคมฯ พร้อมทั้งมีการขุดลอกคลองรอบนิคมฯ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรับน้ำกรณีน้ำท่วมฉับพลัน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการและพนักงานเจ้าหน้าที่ด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ