กรมชลประทาน เร่งซ่อมอ่างฯลำเชียงไกร เก็บน้ำรับฤดูแล้งหน้า

ชป.เร่งถมดินปิดช่องคันดินก่อสร้างทางระบายน้ำล้นอ่างฯลำเชียงไกร(ล่าง) เก็บกักน้ำไว้ใช้ฤดูแล้งหน้า

วันที่ 29 กันยายน 2564 รายงานข่าวกรมชลประทาน ระบุว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร(ตอนล่าง) หลังได้รับผลกระทบจากพายุ “เตี้ยนหมู่” ทำให้มีปริมาณน้ำเกินความจุและมีน้ำไหลข้ามทำนบดินชั่วคราว บริเวณบ่อก่อสร้างงานปรับปรุงทางระบายน้ำล้นแบบ Service Spillway จนเกิดการกัดเซาะบริเวณฝั่งขวาของอาคารที่ยังอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง ทรุดตัวกว้างประมาณ 15 เมตร 


ล่าสุดนายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน ได้เร่งรัดให้แก้ไขปัญหาในระยะเร่งด่วน ด้วยการถมดินบริเวณฝั่งซ้ายของอาคารระบายน้ำล้น เพื่อให้เครื่องจักรสามารถเข้าไปทำงานบนอาคารได้จนแล้วเสร็จ พร้อมกับรื้อถอนนั่งร้านและแผ่น Stop lock บริเวณอาคารระบายน้ำล้นออก เพื่อให้น้ำสามารถระบายผ่านอาคารได้สะดวกขึ้น รวมทั้งได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการลำเลียงกล่อง Gabion ปิดบริเวณฝั่งขวาของอาคารระบายน้ำล้น เพื่อชะลอการไหลของน้ำบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพื้นที่ด้านท้าย และเก็บกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งที่กำลังจะมาถึง 

ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร(ตอนล่าง) มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 14.98 ล้าน ลบ.ม. หรือ 54% ของความจุอ่าง มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มในพื้นที่ตอนบน จะทำการปิดการระบายน้ำในอ่างฯ เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งปีที่กำลังจะมาถึงต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ