กรมการค้าภายใน เผยราคาผักเริ่มลดลงแล้ว ผักชีเหลือ 250 บาท/กก.

ผักชีแพงช่วงกินเจ
ภาพจาก pixabay

กรมการค้าภายใน เผยราคาผักเริ่มลดลงแล้ว หลังสำรวจตลาดค้าส่ง-ค้าปลีก ปริมาณผลผลิตกลับมาเพิ่มขึ้น 30% ยังคงเดินหน้ารถโมบายลดราคาต่อเนื่องถึง 3 ธ.ค. 64

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์ ปริมาณและราคาผักในตลาดทั้งระดับค้าส่งและค้าปลีก พบว่า ปริมาณผักเริ่มเข้าสู่ตลาดกลางทั้ง ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง และตลาดศรีเมือง เพิ่มมากขึ้นจากช่วงปลายสัปดาห์ก่อนนี้ 20 – 30% ส่งผลให้ราคาผักเริ่มปรับตัวลดลงโดยวันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 ราคาผักสดคละที่ตลาดยิ่งเจริญ ตลาดนครหลวง ตลาดเวิลด์มาร์เก็ต และตลาดมีนบุรี ดังนี้ ราคาผักชี กก.ละ 250 – 260 บาท ลดลงจากสัปดาห์ก่อนที่เฉลี่ย กก.ละ 320 บาท ราคาขึ้นฉ่าย อยู่ที่ ก.ก.ละ 140 ถึง 280 บาท ลดลงจาก สัปดาห์ก่อนที่เฉลี่ย ก.ก.ละ 318 บาท ผักกาดหอม อยู่ที่ ก.ก.ละ 55 ถึง 100 บาท ลดลงจากสัปดาห์ก่อนที่เฉลี่ย ก.ก.ละ 118 บาท ผักบุ้ง ราคา ก.ก.ละ 25 ถึง 30 บาท ลดลงจากสัปดาห์ก่อนเฉลี่ย กก.ละ 40 บาท ผักกวางตุ้ง ราคา กก.ละ 25 ถึง 30บาท ลดลงจากสัปดาห์ก่อนที่เฉลี่ย กก ละ 35 บาท

“เชื่อว่าสถานการณ์ราคาผักจะเข้าสู่ภาวะปกติใม่นานนี้ กรมการค้าภายในจะติดตามสถานการณ์ ปริมาณและราคาอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพและเพิ่มทางเลือกให้ประชาชน”


พร้อมกันนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังคงเดินหน้า โครงการโมบายพาณิชย์…ลดราคา! ช่วยประชาน Lot 13 ไปจนถึงวันที่ 3 ธันวาคม โดยจะนำผักสดในราคาขายส่ง และสินค้าที่จำเป็น ไปจำหน่ายให้กับพี่น้องประชาชนในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยสามารถตรวจสอบจุดจำหน่ายรถโมบายพาณิชย์ ได้ที่ www.dit.go.th

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ