นราธิวาส-นครศรีธรรมราช เตรียมรับมือฝนตกหนัก 4-5 ธ.ค.

นราธิวาส นครศรีธรรมราช เตรียมรับมือฝนตกหนัก 4-5 ธ.ค. รมว.เกษตรฯ ห่วงพายุกระหน่ำภาคใต้ กำชับกรมชลฯ เตรียมรับมือเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

วันที่ 3 ธันวาคม 2564 นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่ศูนย์บริหารจัดการน้ำส่วนหน้าในพื้นที่ภาคใต้ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้ติดตามสถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ภาคใต้ ลุ่มน้ำภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่าง

โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ที่มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในทุกอำเภอ วัดปริมาณน้ำฝนสะสม 24 ชั่วโมงได้สูงสุดถึง 169 มิลลิเมตร ที่ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส และที่ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส วัดปริมาณน้ำฝนได้ 131 มิลลิเมตร ทำให้มีปริมาณน้ำสะสมไหลลงแม่น้ำสายต่างๆมากขึ้น

ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงยังคงพัดปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทย ในขณะที่ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศมาเลเซีย ทำให้ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่งอาจส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เสี่ยงต่อภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ ในช่วงวันที่ 4 – 5 ธันวาคม 2564 ดังนี้

คลองตันหยงมัส บริเวณบ้านตันหยงมัส บ้านไท บ้านแกแม ตำบลตันหยงมัส อำเภอระแงะ บ้านมะนังกาหยี ตำบลมะนังตายอ ตำบลลำภู ตำบลบางปอ อำเภอเมืองนราธิวาส และบ้านทุ่งคา บ้านโต๊ะแม บ้านปูตะ ตำบลละหาร อำเภอยี่งอ คาดการณ์ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่งประมาณ 0.30 – 0.70 เมตร

แม่น้ำโก-ลก บริเวณชุมชนท่าโรงเลื่อย ชุมชนท่าประปา เขตเทศบาลสุไหงโก-ลก ชุมชนตลาดบ้านมูโนะ ตำบลมูโนะ อำเภอสุไหงโก-ลก และอำเภอตากใบ คาดการณ์ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่งประมาณ 0.30 – 0.50 เมตร

ทั้งนี้ ได้สั่งการไปยังโครงการชลประทานในพื้นที่เสี่ยงดังกล่าว ให้เฝ้าระวังและติดตามสภาพอากาศและสภาพน้ำอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีฝนตกสะสมมากกว่า 90 มิลลิเมตร ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง และพื้นที่เสี่ยงที่เคยเกิดน้ำท่วมเป็นประจำ

พร้อมปรับแผนบริหารจัดการน้ำให้เหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์ รวมทั้งพิจารณาระบายน้ำในลำน้ำ/แม่น้ำให้สอดคล้องกับการขึ้น – ลงของน้ำทะเล หมั่นตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของอาคารชลประทาน และแนวคันบริเวณริมแม่น้ำให้พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ

นอกจากนี้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความเป็นห่วงเกษตรกร พี่น้องประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ และได้สั่งการให้กรมชลประทานเฝ้าระวัง เตรียมความพร้อมรับมือฝนตกหนัก ตามประกาศ ศูนย์บริหารจัดการน้ำส่วนหน้าในพื้นที่ภาคใต้ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ฉบับที่ 5/2564 เรื่อง “เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำเอ่อล้นท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำจังหวัดนครศรีธรรมราช”

หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันตอนกลางและกำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตก แต่ยังคงทำให้บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งได้

ปัจจุบันจังหวัดนครศรีธรรมราช มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในหลายอำเภอ โดยเฉพาะบริเวณเทศบาลตำบลปากพูน อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช วัดปริมาณน้ำฝนในช่วง 24 ชั่วโมงได้สูงสุด 252 มิลลิเมตร

ทั้งนี้ ศูนย์บริหารจัดการน้ำส่วนหน้าในพื้นที่ภาคใต้ ได้ประเมินและวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เน้นย้ำให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช บริเวณคลองท่าดีและคลองเสาธง อาจเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ สูงประมาณ 0.30-0.50 เมตร ในช่วงวันที่ 3-4 ธันวาคม 2564 นี้ ส่งผลให้มีพื้นที่ที่อาจได้รับผลกระทบ ดังนี้


1. อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช บริเวณตำบลไชยมนตรี ตำบลมะม่วงสองต้น และตำบลท่าเรือ โดยเฉพาะเขตเทศบาลเมืองนครศรีธรรมราช ชุมชนบ่อทรัพย์ ชุมชนท่าช้าง ชุมชนหน้าสถานีรถไฟนอกโคก ชุมชนนอกไร่-สะพานยาว ชุมชนมุมป้อม ชุมชนสารีบุตร ชุมชนลูกแม่อ่างทอง ชุมชนเทวบุรี-คลองห้วย ชุมชนสวนป่าน ชุมชนป่าโล่ง ชุมชนมะขามชุม ชุมชนท่ามอญ (วัดศรีทวี) ชุมชนเคหะเอื้ออาทรสะพานยาว ชุมชนบ่ออ่าง ชุมชนประตูขาว และชุมชนเพนียด

2. อำเภอพระพรหม บริเวณตำบลนาสาร ตำบลช้างซ้าย และตำบลท้ายสำเภา

3. อำเภอลานสกา บริเวณตำบลท่าดี

4. อำเภอร่อนพิบูลย์ บริเวณตำบลเสาธง

5. อำเภอเฉลิมพระเกียรติ บริเวณตำบลทางพูน และตำบลดอนตรอ

6. อำเภอปากพนัง บริเวณตำบลชะเมา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ