ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังหลายประเทศยุโรปเริ่มออกมาตรการเข้มสกัดโอไมครอน

แท่นสูบน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังหลายประเทศในยุโรปเริ่มออกมาตรการเข้มงวดเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโอไมครอน

วันที่ 10 ธันวาคม 2564 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ว่า ปัจจัยลบ ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง หลังหลายประเทศในยุโรปเริ่มออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกมาตรการในอังกฤษเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยให้ประชาชนทำงานจากที่บ้านหากเป็นไปได้ สวมหน้ากากในที่สาธารณะ และแสดงเอกสารการฉีดวัคซีนโควิด-19 ก่อนเข้าชมงานและสถานที่ต่าง ๆ

เช่นเดียวกับที่เดนมาร์กก็เริ่มวางแผนการล็อกดาวน์อีกครั้ง ซึ่งจะรวมไปถึงการปิดร้านอาหาร บาร์ โรงเรียน และงดจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ในขณะที่หลายประเทศในเอเชีย เช่น เกาหลีใต้และสิงคโปร์ ยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจัยลบ บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ Fitch Ratings ปรับลดความน่าเชื่อถือของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ Evergrande และ Kaisa ของจีนลงเหลือระดับ “ผิดนัดชำระหนี้ในวงจำกัด” (restricted default) เนื่องจากผิดนัดชำระหนี้ดอกเบี้ยพันธบัตรต่างประเทศ ทำให้นักลงทุนเกิดความกังวลต่อการเติบโตของ GDP ของจีน ที่อาจส่งผลกระทบต่อความต้องการซื้อน้ำมันของจีนซึ่งเป็นผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่ของโลก

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากอุปทานน้ำมันเบนซินที่เพิ่มขึ้นจากอินเดีย รวมไปถึงน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐที่ปรับเพิ่มขึ้น 3.88 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งฮ่องกง ที่มีการนำเข้าน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้นกว่า 7.5% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า