หอการค้าชลบุรี-ระยอง เสนอขยายพื้นที่ Sandbox พร้อมเปิด Thailand Pass ต่อ

สนั่น อังอุบลกุล
สนั่น อังอุบลกุล

“หอการค้าไทย” ลงพื้นที่ถกเอกชนชลบุรี-ระยอง เสนอขยายพื้นที่ Sandbox พร้อมเปิดระบบลงทะเบียน Thailand Pass ต่อไป-ปรับปรุงระบบ test & go ให้เหมาะสม ไม่ควรล็อกดาวน์

วันที่ 23 ธันวาคม 2564 นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลัง นำคณะผู้บริหารหอการค้า เดินทางเยี่ยมหอการค้าจังหวัดชลบุรี และหอการค้าจังหวัดระยอง ระหว่างวันที่ 21-22 ธันวาคม 2564 ณ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และได้ประชุม ได้รับฟังความเห็นและข้อเสนอ เพื่อหาทางจัดการความเสี่ยงของการแพร่รระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ถึงความพร้อมมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาด รวมถึงระบบสาธารณสุขโดยเฉพาะจำนวนเตียงที่มีพร้อมรับมือหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน

“แม้ว่า ศบค.จะมีการปรับแผนชะลอการเดินทางของคนที่จะเข้าประเทศ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน แต่โดยภาพรวมสถานการณ์การระบาดภายในประเทศยังมีแนวโน้มดีขึ้น โดยมีผู้ติดเชื้อรายวันน้อยลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ประชุมมีการสะท้อนถึงผลกระทบจากการมีคำสั่งกะทันหันเมื่อวานนี้ ทำให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งจริง ๆ แล้วการระบาดครั้งนี้ เป็นการกลายพันธุ์ของเชื้อเดิมและ WHO ก็ได้มีคำแนะนำว่าขอให้แต่ละประเทศเพิ่มการระมัดระวัง แต่ไม่เห็นด้วยกับการล็อกดาวน์ ตามที่หลายประเทศได้ดำเนินการไปแล้ว”

Advertisement

ผลการหารือผู้ประกอบการในพื้นที่เสนอให้พื้นที่พัทยา ชลบุรี ระยอง ซึ่งอาจจะรวมถึงกรุงเทพฯ และจังหวัดที่มีความพร้อมทั้งการฉีดวัคซีนและจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วยให้เป็นพื้นที่ Sandbox ลักษณะเดียวกันกับจังหวัดภูเก็ต

พร้อมขอให้รัฐบาลพิจารณาเปิดระบบลงทะเบียน Thailand Pass ต่อไป และปรับปรุงระบบ test & go ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เพื่อไม่ให้กระทบต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวต่างชาติ และนักเดินทางที่ได้วางแผนล่วงหน้ามาแล้ว และเพื่อรักษาการจ้างงานซึ่งจะช่วยประคองผู้ประกอบการใน Supply Chain สามารถดำเนินธุรกิจไปได้

Advertisement

“เสียงสะท้อนจากผู้ประกอบการและสมาคมด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างเห็นตรงกันว่า ควรเร่งพิจารณาและหามาตรการป้องกันโอไมครอนที่ชัดเจน และนำมาตรการ test & go กลับมาใช้โดยเร็ว โดยภาคเอกชนพร้อมที่จะร่วมมือทำตามมาตรการที่ยกระดับ พร้อมตรวจตราให้สมาชิกปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดด้วย เนื่องจากช่วงเวลานี้ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวพึ่งเริ่มฟื้นตัว และมีความหวังจากนักท่องเที่ยวที่ทยอยเข้าประเทศผ่านมาตรการในช่วง High Season นี้ด้วย”

ทั้งนี้ หอการค้าไทยจะสะท้อนข้อมูลและข้อเสนอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ททท. รวมถึงภาคสาธารณสุขให้รับทราบและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเร่งด่วน โดยไทยถือว่าเป็นประเทศที่มีความเข้มแข็งด้านสาธารณสุขระดับต้น ๆ ของโลก จึงจำเป็นที่จะต้องพิจารณาผลกระทบทางเศรษฐกิจและความปลอดภัยของสุขภาพประชาชนควบคู่กัน พร้อมหาแนวทางที่ทุกภาคส่วนยอมรับ ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงในความเสี่ยงที่ยอมรับได้ เพื่อไม่ให้กระทบเศรษฐกิจในวงกว้างต่อไป

นอกจากนั้น ผู้ประกอบการในพื้นที่ยังได้ให้ความร่วมมือในการขึ้นทะเบียนทั้งมาตรฐาน SHA และ SHA+ รวมถึง SHA extra plus ด้วย ซึ่งสามารถรองรับนักเดินทางในประเทศและนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศได้ด้วยความปลอดภัยและมั่นใจ

Advertisement

พร้อมกันนี้ยังมีการนำเสนอแนวทางในการจัดกิจกรรมทางการตลาดเพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยว รวมถึงได้หารือถึงแนวทางการขับเคลื่อนโมเดล อารมณ์ดี มีความสุข (Happy Model) เพื่อช่วยเสริมการท่องเที่ยวระดับโลกในพื้นที่ให้มีคุณภาพสูงขึ้นอีกด้วย