นมวัวแดง แตกเซ็กเมนต์ “นมสเตอริไลซ์” ดันเป้าหมื่นล้าน

นมวัวแดง

“นมวัวแดง” เปิดศึกปีเสือทองบุกหนักตลาดผลิตภัณฑ์นมปี’65 แตกเซ็กเมนต์ใหม่ “นมสเตอริไลซ์” ผลิตจากน้ำนมโคสดแท้ 100% ชี้คุณค่าทางโภชนาการสูง มีวิตามินบี 2 แคลเซียมจากธรรมชาติ พร้อมระดมเอเย่นต์นมพาสเจอไรซ์ทั่วประเทศทะลวงตลาด เจาะฐานกลุ่มครอบครัว คาเฟ่นม ร้านอาหาร มุ่งดันยอดขายนมวัวแดงทั้งปี ทะลุ 1.1 หมื่นล้าน

วันที่ 7 มกราคม 2565 นายสมพร ศรีเมือง ผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) กล่าวว่า เพื่อเป็นเฉลิมฉลองในโอกาสวันเทศกาลโคนมแห่งชาติประจำปี 2565 และต้องการแตกเซ็กเมนต์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาด ให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น อ.ส.ค.ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด “นมสเตอริไลซ์” (Sterilized Milk) ตราไทย-เดนมาร์ค รสจืดในรูปแบบ Family Pack ขนาดบรรจุ 1 ลิตร

ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของแบรนด์นมไทย-เดนมาร์ค โดยเป้าหมายทางการตลาดมุ่งตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มครอบครัว ร้านคาเฟ่ ร้านชา ร้านอาหารและร้านคาเฟ่นม “มิลแลนด์” (Milkland) ของ อ.ส.ค.เอง ซึ่งนมสเตอริไลซ์ สามารถนำไปผลิตเป็นเมนูอาหารและเครื่องดื่มประเภทนมปั่นได้หลากหลายประเภทสอดคล้องกับแนวโน้มการเติบโตในตลาด

 

สำหรับผลิตภัณฑ์นมสเตอริไลซ์ ตราไทย-เดนมาร์ค เป็นผลิตภัณฑ์นม (Dairy Product) กระบวนการผ่านการบรรจุในภาชนะที่สะอาดปิดผนึกสนิทด้วยกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนระดับ commercial sterilization โดยใช้อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส และใช้เวลาที่เหมาะสม และผ่าน Shelf Life มากกว่า 1 ปี ในอุณหภูมิห้องปกติก่อนเปิดภาชนะบรรจุ เก็บรักษาง่าย ไม่ต้องแช่เย็นก็ไม่บูด เสียตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคในครอบครัว ร้านอาหารและร้านคาเฟ่นมได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ปัจจุบันมูลค่าตลาดนมสเตอริไลซ์ทางการตลาดมีการแข่งขันที่สูงและมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องเนื่องจากตลาดมีความต้องการสูงเป็นที่นิยมของผู้บริโภคหลากหลายกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัวที่นิยมบริโภคนมพาสเจอไรซ์แตกต่างแค่นมสเตอริไลซ์ไม่ต้องแช่เย็นพกพาเดินทางไปง่าย ไม่บูดเสีย

โดย อ.ส.ค.มีแผนทำตลาดผ่านช่องทางเอเย่นต์นมพาสเจอไรซ์ ซึ่ง อ.ส.ค.มีกระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งนับว่าเป็นฐานการตลาดที่แข็งแกร่งของ อ.ส.ค. นอกจากนี้ในอนาคต อ.ส.ค.เพิ่มรสชาติที่หลากหลายขึ้น อาทิ รสช็อกโกแลต รวมทั้งมีแผนพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้ดูสวยงามและทันสมัยยิ่งขึ้น

 

“แม้ปัจจุบันตลาดนมสเตอริไลซ์จะมีการแข่งขันกันสูงในตลาด แต่ อ.ส.ค.มั่นใจว่าจะสามารถเจาะฐานเซ็กเมนต์ใหม่นี้ไม่ยาก เพราะนมไทย-เดนมาร์คเรามีจุดเด่นที่ผลิตภัณฑ์ผลิตจากน้ำนมโคสดแท้ 100% ทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีความอร่อย หอม มัน อุดมไปด้วยแคลเซียมจากธรรมชาติสูงกว่าผลิตภัณฑ์ที่เติมสารหรือผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากนมผง

Advertisement

นอกจากนี้ยังให้วิตามินบี 2 มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรงซึ่งจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ทั้งนี้ในปี 2562 ผลิตภัณฑ์นมสเตอริไลซ์ ในภาพรวมมีมูลค่า 97.4 ล้านบาทปี 2563 มีมูลค่า 85.9 ล้านบาท ส่วนปี 2564 มีมูลค่าเพิ่มขึ้นสูงถึง 142.4 ล้านบาท อ.ส.ค.เชื่อมั่นว่าการแตกเซ็กเมนต์ใหม่ครั้งนี้จะช่วยยอดขายภาพรวมของผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์คทะลุ 11,000 ล้านบาท ในปี 2565 ได้ตามเป้าหมายอย่างแน่นอน” นายสมพรกล่าว

นมวัวแดง สเตอริไลซ์