ทูตพาณิชย์สหรัฐรุกส่งออก ปี”61 อัด16กิจกรรม-เจาะตลาดสูงวัย

ทูตพาณิชย์สหรัฐ ตั้งเป้าส่งออกปี 61 โต 5% งัดกลยุทธ์เจาะตลาดสูงวัยเชื่อมโยงสถาบันการแพทย์ พร้อมอัด 16 กิจกรรมหนุนส่งออกไทยประเดิมนำทัพผู้ส่งออกอัญมณีตะลุยงาน TOSAL – จับมือ Google-Amezon ปลุกอีคอมเมิร์ช – หารือทียูพี่เลี้ยงเอสเอ็มอีไทย 10 สินค้า

นางขวัญนภา ผิวนิล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ว่า แนวโน้มตลาดสหรัฐฯ มีโอกาสที่จะขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในช่วง 10 เดือนแรก (ม.ค.-ต.ค.) 2560 สามารถส่งออกได้ 21,989 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัว 7.9% ทำให้ภาพรวมในปี 2560 เรียกว่าดีมาก อาจขยายตัวทำลายสถิตินิวไฮจากปี 2555 เนื่องจากมีปัจจัยบวกสนับสนุนทั้งจากสถานการณ์เศรษฐกิจและผลจากการการดำเนินมาตรการเพื่อผลักดันการส่งออกอย่างต่อเนื่องที่เสริมขึ้นมา

ส่วนปีหน้าทางสำนักงานฯ คาดการณ์เป้าหมายการส่งออกตลาดสหรัฐฯ เบื้องต้นจะขยายตัว 5% จากปีนี้ เพื่อให้สอดรับกับเป้าหมายการส่งออกภาพรวมที่คาดว่าจะขยายตัว 5%

สำหรับแผนกลยุทธ์การรุกตลาดในปี 2561 มุ่งเน้นตลาดเฉพาะที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าไทยแทนการแข่งขันเรื่องราคาเป็นหลัก โดยมีแผนจะศึกษาพฤติกรรมและความต้องการของกลุ่มผู้สูงอายุ (เอจจิ้ง) อย่างจริงจัง เพื่อเชื่อมโยงกับตลาดสถาบัน เช่น โรงพยาบาล องค์กรหรือสถานที่ดูแลผู้สูงอายุ เพราะไทยมีสินค้าที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการกลุ่มนี้ได้ เช่น อาหารทางเลือก (Functional Food) ต่างๆ แนวโน้มตลาดสหรัฐฯ มีความต้องการสินค้ากลุ่มนี้มากขึ้น แต่เป็นการนำเข้าจากประเทศอื่น

สำหรับกิจกรรมส่งเสริมการส่งออกในส่วนของสำนักงานฯ แอลเอ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 สำนักงานในสหรัฐ จะเน้นดูแลทางฝั่งตะวันตกรับผิดชอบ 14 รัฐ มีประมาณ 16 กิจกรรม โดยในช่วงเดือนมกราคม 2561 สหรัฐจะมีการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ TOSAL (ทูซอล) เนื่องจากกลุ่มอัญมณีเป็นกลุ่มที่เติบโต โดยเฉพาะเครื่องประดับเงิน คอสตูมจิวเวลลี่ พลอย เป็นต้น ซึ่งมีทั้งของผู้ประกอบการไทย และของผู้ผลิตต่างประเทศที่เข้ามาลงทุนในไทยด้วย การจัดงานครั้งนี้ทาง GIT นำคณะไปยังตลาดอเมริกาจำนวนมาก


นอกจากนี้ยังจะเน้นการส่งเสริมช่องทางการจำหน่ายผ่านระบบอี-คอมเมิร์ซซึ่งเดิมมีความร่วมมืออยู่กับ Amazon .com และ Google ในลักษณะว่าจะส่งผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยพัฒนาผู้ประกอบการไทยในการใช้เครื่องมือใน Google ทำการค้า

พร้อมกันนี้ ทางสำนักฯ จะประสานงานกับบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ทียู ซึ่งเป็น ที่ปรึกษาประจำภูมิภาค (Regional Adviser) เพื่อสานต่อกิจกรรมส่งเสริมการเปิดตลาดช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม จากเดิมวางแผนจะจัดกิจกรรมช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมาแต่ประสบปัญหาเรื่องเฮอริเคนในสหรัฐ จึงจำเป็นต้องเลื่อนออกไป

“ทางทียูค่อนข้างเชี่ยวชาญและมีเครือข่ายการจัดจำหน่าย ให้คำแนะนำว่าไทยจะต้องเน้นการพัฒนาสินค้าที่มีนวัตกรรม สร้างมูลค่าเพิ่มฉีกแนวการแข่งขันออกไป ทียูได้นำผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตลาดมาให้ความรู้กับผู้ประกอบการ และคัดผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าได้ตามมาตรฐานสหรัฐฯ เพื่อเชื่อมโยงเข้าไปสู่เครือข่ายผู้จัดจำหน่ายในอเมริกา โครงการนี้น่าจะต่อเนื่อง ปีเดียวอาจไม่เห็นผล ตั้งเป้าหมายผลักดันให้ได้ 10 รายซึ่งทียูจะเป็นพี่เลี้ยง”

นอกจากนี้ สำนักฯ ยังมีบทบาทในการอัพเดตข้อมูลสถานการณ์และการใช้มาตรการทางการค้าต่างๆ เพื่อกระจายไปยังภาคเอกชนไทยผ่านสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย รวมถึงสมาคมการค้าที่เกี่ยวข้องกับสินค้านั้นๆ และผู้ส่งออกที่รายชื่ออยู่ในฐานข้อมูลของกรมฯ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ