ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังตลาดกังวลจากเหตุระเบิดท่อส่งน้ำมันจากอิรักไปตุรกี

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้นหลังตลาดกังวลจากเหตุระเบิดท่อส่งน้ำมันจากอิรักไปยังตุรกี

ปัจจัยบวก ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังตลาดกังวลเกี่ยวกับอุปทานที่ตึงตัว จากเหตุระเบิดท่อส่งน้ำมันจากอิรักไปยังตุรกี นอกจากนี้ ยังมีเหตุการณ์ความไม่สงบจากการโจมตีของกลุ่มกบฏฮูตี ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่อันดับ 3 ของ OPEC ส่งผลให้เกิดความกังวลด้านอุปทานตึงตัวเพิ่มขึ้น

ปัจจัยบวก นักวิเคราะห์ของ OPEC กล่าวว่า ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นถึง 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล จากการฟื้นคืนของอุปสงค์หลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโอมิครอน ขณะเดียวกันนักวิเคราะห์คาดว่า กำลังการผลิตสำรองของ OPEC+ จะลดลงสู่ระดับที่ต่ำเป็นประวัติการณ์

ปัจจัยลบ หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐ (API) รายงานตัวเลขน้ำมันดับคงคลังสหรัฐ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 14 ม.ค. 22 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.4 ล้านบาร์เรล ซึ่งเพิ่มขึ้นสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับตัวลดลงราว 0.9 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังคาดการณ์ว่าน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 3 ขณะที่ในเอเชีย อุปทานปรับสูงขึ้นจากอินเดีย

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากมาตรการจำกัดการขับขี่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิดในเวียดนาม อย่างไรก็ดี ตลาดยังคงได้รับแรงหนุนจากอุปทานที่ตึงตัวในภูมิภาคเอเชียที่มา : ไทยออยล์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ