ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังตลาดกังวลความตึงเครียดระหว่างยูเครน-รัสเซีย

แท่นขุดเจาะน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังตลาดกังวลสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างยูเครนและรัสเซีย

ปัจจัยบวก ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างยูเครนและรัสเซียอาจส่งผลให้อุปทานในยุโรปตะวันออกหยุดชะงัก โดยสหรัฐได้เตรียมการพูดคุยกับผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อรักษาเสถียรภาพอุปทานน้ำมันในยุโรป ประกอบกับเตรียมทหารกว่า 8,500 นาย ที่พร้อมส่งไปยังยุโรปเพื่อรองรับเหตุการณ์ในครั้งนี้

ปัจจัยบวก ตลาดยังคงจับตาการเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตร หลังทางกลุ่มไม่สามารถปรับเพิ่มกำลังการผลิตได้ตามข้อตกลง ที่มีเป้าหมายการเพิ่มปริมาณการผลิตต่อเดือนที่ 400,000 บาร์เรลต่อวัน ขณะที่ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังทั่วโลกที่อยู่ในระดับต่ำ

ปัจจัยบวก หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐ (API) เผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ณ สิ้นสุดสัปดาห์ที่ 21 ม.ค. 2565 ปรับลดลงกว่า 872,000 บาร์เรล มากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลงเพียง 400,000 บาร์เรลราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากการคลายข้อจำกัดในการขับขี่ในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะ อินเดีย เวียดนาม และมาเลเซีย ท่ามกลางน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐที่คาดว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นราว 2.2 ล้านบาร์เรลสู่ระดับ 248.8 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ในภูมิภาคเอเชียที่ฟื้นตัว ประกอบกับอุปทานน้ำมันดีเซลในภูมิภาคเอเชียที่ตึงตัว โดยเฉพาะการส่งออกจากประเทศจีนที่ยังจำกัด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ