ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มจากความตึงเครียดในยูเครน-รัสเซีย

ราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากความตึงเครียดในยูเครน-รัสเซีย ขณะที่เฟดคงอัตราดอกเบี้ยตามแผน

ปัจจัยบวก ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังรัสเซียประกาศจะทำการตอบโต้อย่างรวดเร็ว หากองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) รับยูเครนและประเทศซึ่งเคยอยู่ในอดีตสหภาพโซเวียตเข้าเป็นสมาชิก โดยรัสเซียระบุว่าจะทำการเพิ่มกำลังทหารและยุทโธปกรณ์เข้าไปในคิวบาและเวเนซุเอลาอีกด้วย หากข้อเรียกร้องของรัสเซียไม่ได้รับการตอบสนอง ส่งผลให้ตลาดกังวลต่ออุปทานน้ำมันจากรัสเซียที่อาจหายไป

+ คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติเป็นเอกฉันท์ในการคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.00-0.25% ส่งผลให้ตลาดน้ำมันและสินทรัพย์เสี่ยงปรับตัวขึ้น อย่างไรก็ตาม เฟดได้ส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือน มี.ค. 65 ตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้

– สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) รายตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 21 ม.ค. 2565 ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 2.4 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 416.2 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับตัวลดลงราว 0.7 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังการขับขี่ในภูมิภาคเอเชียมีทิศทางปรับตัวดีขึ้น อย่างไรก็ตาม น้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐ ปรับตัวสูงขึ้นมากกว่าระดับที่ตลาดคาดการณ์ไว้ก่อนหน้า

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังการผลิตน้ำมันดีเซลในภูมิภาคเอเชียมีแนวโน้มสูงขึ้น อย่างไรก็ดี อุปสงค์ยังคงฟื้นตัวได้ต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเวียดนามที่มา : ไทยออยล์

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ