EVP Network บริษัทร่วมทุนไทย-ฮ่องกง มุ่งขยายสถานีชาร์จไฟฟ้า 600 แห่ง

Mr. Laurence Chan-CEO ผู้บริหาร EV Power จากฮ่องกง (ซ้าย) นายธนันท์วรุตม์ ลิ้มทรงพรต CEO แห่งศรีสมบูรณ์กรุ๊ป (ขวา)

เซ็นสัญญากันแล้ว EV Network กับบริษัท EV Power จำกัด ผู้ผลิตและผู้ให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่สัญชาติฮ่องกง ผนึกเป็น EVP Network ตั้งเป้าขยายสถานีชาร์จไฟฟ้า 600 แห่งทั่วประเทศไทย ภายในปี 2566

วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 บริษัท อีวี เนทเวิร์ค จำกัด ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ชาร์จรถไฟฟ้าให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า ภายใต้แบรนด์ EV Network จัดงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาร่วมทุนกับ บริษัท EV Power จำกัด ผู้ผลิตและผู้ให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่สัญชาติฮ่องกง ที่มีประสบการณ์ด้านพลังงานไฟฟ้ามายาวนานกว่า 10 ปี

พฺิธีลงนามความร่วมมือ

ตั้งเป้าขยายสถานีชาร์จไฟฟ้า 600 แห่งทั่วประเทศไทยภายในปี 2566 พร้อมโชว์แผนรุกตลาดไปยังกลุ่มประเทศ CLMV ได้แก่ ประเทศ กัมพูชา ลาว สหภาพเมียนมา และเวียดนาม หวังเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงทางสังคมสนับสนุนให้หันมาใช้พลังงานสะอาด

นายธนันท์วรุตม์ ลิ้มทรงพรต CEO แห่งศรีสมบูรณ์กรุ๊ป และ บริษัท อีวีพี เนทเวิร์ค จำกัด กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของ EV Network เกิดจากแนวคิดที่ว่า เราจะทำอย่างไรในการช่วยลดค่าครองชีพของผู้บริโภคในยุคสมัยที่ราคาน้ำมันดิบทั่วโลกมีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ ส่งผลให้อัตราราคาน้ำมันสูงขึ้นต่อเนื่อง ราคาสินค้าในท้องตลาดก็ปรับตัวสูงขึ้นตามอัตราค่าขนส่งที่มีต้นทุนเพิ่มมากขึ้น

สิ่งเหล่านี้กระทบโดยตรงต่อผู้ผลิตและผู้บริโภคทั่วโลก ซึ่งแรงขับเคลื่อนสำคัญคือการสนับสนุนการหันมาใช้พลังงานสะอาดทดแทนการใช้พลังงานเชื้อเพลิงที่สร้างมลพิษสู่โลก การสร้างอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและสถานีชาร์จรถไฟฟ้า จึงเป็นแนวทางที่เราเห็นว่ากำลังจะเติบโตแบบก้าวกระโดด

Advertisment
นายธนันท์วรุตม์ ลิ้มทรงพรต CEO แห่งศรีสมบูรณ์กรุ๊ป และผู้บริหาร EVP Network

จึงร่วมกับคุณเปรม บุตรศรี เจ้าของบริษัทธุรกิจนำเข้าและส่งออก พร้อมด้วยคุณอนุตตรา พร้อมทวีสิทธิ์ เจ้าของโรงแรม Centara Watergate Pavillion Hotel Bangkok และศูนย์การค้า เริ่มก่อตั้งบริษัท อีวี เนทเวิร์ค จำกัด เพื่อหวังเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงสังคม

พร้อมร่วมทุนกับบริษัท EV Power บริษัทผู้ผลิตและผู้ให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ที่มีแพลตฟอร์มเป็นของตัวเอง เป็นบริษัทที่มีความแข็งแกร่ง มีสถานีให้บริการสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในประเทศจีนและฮ่องกง มีสถานีชาร์จมากกว่า 7,000 แห่ง คิดเป็นแท่นชาร์จมากกว่า 20,000 แท่น ครอบคลุมมากกว่า 30 เมืองทั่วประเทศจีน

“เรามุ่งหวังใช้ประสบการณ์ในอุตสาหกรรมที่หลากหลายภายใต้การบริหารของเรา อาทิ อุตสาหกรรมโรงไฟฟ้า ธุรกิจการเงิน ธุรกิจการนำเข้าส่งออก และธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ มาร่วมกับจุดแข็งด้านการพัฒนาเทคโนโลยีของ EV Power ทำให้บริษัทร่วมทุนภายใต้ชื่อ EVP Network เติบโตอย่างมั่นคง

โดยพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการบุกตลาดรถยนต์เมืองไทย ให้หันมาใช้พลังงานสะอาดจากรถยนต์ไฟฟ้าทดแทนการใช้เชื้อเพลิง ซึ่งสามารถลดภาระค่าครองชีพให้กับผู้ใช้รถยนต์และผู้ประกอบการได้โดยตรง

Advertisment
Mr. Laurence Chan-CEO ผู้บริหาร EV Power จากฮ่องกง (ซ้าย) นายธนันท์วรุตม์ ลิ้มทรงพรต CEO แห่งศรีสมบูรณ์กรุ๊ป (ขวา)

พร้อมตั้งเป้าขยายสถานีชาร์จภายใต้ชื่อ EV Network Station 100 แห่ง ภายในปีนี้ และมีแผนที่จะขยายสถานีชาร์จเพิ่มอีก 500 แห่งภายในปีถัดไป เพื่อให้ใช้บริการสถานีชาร์จไฟฟ้าได้ทุก 150 ก.ม. เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า EV ของคนไทยทุกคน โดยเชื่อมั่นว่าจากจำนวนสถานีชาร์จ เราจะครองส่วนแบ่งการตลาดได้ราว 20% จากจำนวนผู้ให้บริการทั้งหมด” ซีอีโอ อีวีพี เนทเวิร์ค กล่าว

สำหรับ กลุ่มเป้าหมายของ EVP Network นายธนันท์วรุตม์กล่าวว่า เราแบ่งกลุ่มผู้บริโภคออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกคือคนที่ใช้รถ EV อยู่แล้ว ซึ่งแท่นชาร์จจะมาตอบโจทย์อย่างแน่นอน ต่อมาคือกลุ่มนักลงทุนที่ต้องการจะลงทุนกับเทรนด์หรือแนวธุรกิจใหม่ และกลุ่มสุดท้ายคือ B2B เช่น คอนโดมิเนียม ห้างสรรสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ โรงแรม หรือโครงการอสังหา ที่ต้องการเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจเหล่านั้น

นายพินิจ จารุสมบัติ ประธานสภาวัฒธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ และอดีตรองนายกรัฐมนตรี ร่วมแสดงความยินดีในพิธีลงนามความร่วมมือ

ปัจจุบันเรามีตัวผลิตภัณฑ์ขั้นต่ำอยู่ 4 ผลิตภัณฑ์ คือ 7 กิโลวัตต์ 22 กิโลวัตต์ 60 กิโลวัตต์ และ 120 กิโลวัตต์ สำหรับตัวสูงสุดเราชาร์จได้จาก 0-100% ของแบตเตอร์รี่ ภายใน 20 นาที ถือว่าเป็นเครื่องที่ชาร์จได้ไวที่สุดในประเทศ ณ ขณะนี้ ส่วนตัวเครื่องทำจากพาสติกที่ทนทานและแข็งแรง ใช้งานง่ายมีจอสกรีน เสียบชาร์จง่าย สามารถจ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ดได้

“จุดเด่นของเราอีกข้อหนึ่ง คือ เรื่องความสะดวกในการติดต่อสื่อสาร การขับรถ EV เชื่อว่าหลายคนอาจกังวลว่าแบตจะหมดมั้ยเวลาเดินทางไกล อีวี เนทเวิร์ค เราได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นไว้รองรับเรื่องนี้โดยเฉพาะ สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการของ EV Network ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลา

เช่น ลูกค้าขับรถไปเชียงใหม่ระหว่างทางลูกค้าสามารถที่จะวางแผนได้เลยว่า สามารถแวะชาร์จไฟฟ้าที่ไหนได้ แล้วระหว่างที่เติมไฟฟ้า ในแอปพลิเคชั่นตัวนี้จะมีเนวิเกเตอร์แนะนำร้านอาหาร จะมีไลฟ์สไตล์คอยให้คำแนะนำอยู่ในนั้นด้วย เพื่อเป็นการตอบโจทย์ให้สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับผู้ใช้งาน” ซีอีโอ อีวีพี เนทเวิร์ค กล่าว