จุรินทร์จับมือ 4 รัฐมนตรีเปิดเจรจา FTA ไทย-EFTA หลังพยายามมา 20 ปี

“จุรินทร์” จับมือ 4 รัฐมนตรี สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ และลิกเตนสไตน์ ประกาศเปิดเจรจา FTA ไทย-EFTA หลังพยายามมาเกือบ 20 ปี และยังถือเป็นฉบับแรกที่ไทยทำกับยุโรป ตั้งเป้าเจรจาให้จบภายใน 2 ปี

วันที่ 20 มิถุนายน 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังร่วมพิธีประกาศเริ่มการเจรจาความตกลงการค้าเสรีไทย-สมาคมการค้าเสรียุโรป (EFTA) ร่วมกับผู้แทนของ 4 ประเทศสมาชิก EFTA (สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ และลิกเตนสไตน์) ที่ร้านอาหาร “เอ็งแลนดิงกาวิก” (Englendingavík) เมืองบอร์การ์เนส สาธารณรัฐไอซ์แลนด์ ว่า

วันนี้ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ทางการค้าของประเทศไทย และเชื่อว่าของกลุ่มประเทศสมาชิก EFTA 4 ประเทศด้วย หลังจากใช้ความพยายามในการเจรจา FTA ระหว่างกันมาเกือบ 20 ปี เพิ่งมาประสบความสำเร็จในครั้งนี้ จึงถือเป็นการประกาศนับหนึ่งในการเริ่มการเจรจา FTA ระหว่างไทยกับ EFTA ซึ่งตั้งเป้าว่าจะเจรจาให้จบภายใน 2 ปี หลังจากนั้นจะเป็นไปตามขั้นตอนกระบวนการกฎหมายของแต่ละประเทศต่อไปทั้งนี้ มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับ EFTA ปี 2564 มีมูลค่าประมาณ 7,500 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งคาดว่าภายหลังจากที่ FTA ประสบความสำเร็จเริ่มบังคับใช้ จะทำให้มูลค่าการค้าเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัวในเวลาอันรวดเร็ว เพราะความร่วมมือจะมีทั้งเรื่องความร่วมมือการค้า สินค้า บริการ และการลดภาษีนำเข้า-ส่งออกระหว่างกัน รวมทั้งในเรื่องการลงทุน อีคอมเมิร์ซ และการอำนวยความสะดวกทางการค้าระหว่างกัน และที่สำคัญจะจับมือกันนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจสังคมอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต ซึ่งจะมีรายละเอียดในเรื่องสิ่งแวดล้อมและอื่น ๆ ตามมา

โดยสิ่งที่เห็นชัดและเป็นรูปธรรมเร็วที่สุด คือ หลังจากประกาศเริ่มการเจรจา FTA ไทย-EFTA ภายในหนึ่งสัปดาห์ ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุมผู้บริหารระดับอาวุโส หรือที่เรียกว่า SOM ของ EFTA ทันทีที่กรุงเทพฯในวันที่ 28-30 มิ.ย. 2565

“ทุกอย่างจะเดินไปเร็ว เพราะมีนโยบายชัดเจนว่าอะไรที่ทำได้เร็วควรเร่งทำ ยิ่ง FTA ไทย-EFTA บรรลุผลเร็วเท่าไร ประโยชน์ทางการค้าการลงทุนระหว่างกันของไทยกับกลุ่มประเทศ EFTA ยิ่งเพิ่มมูลค่าระหว่างกันไปเร็วมากยิ่งขึ้น ประโยชน์ที่คนในประเทศทั้ง 5 ประเทศจะได้รับจะมีเพิ่มขึ้นในเวลาที่รวดเร็ว และฉบับนี้ยังถือเป็นฉบับแรกที่ไทยทำกับกลุ่มประเทศยุโรป” นายจุรินทร์กล่าว


นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศกล่าวว่า ผู้แทนของแต่ละประเทศที่เข้าร่วมพิธีประกาศเริ่มการเจรจา FTA ไทย-EFTA ประกอบด้วย นางธอร์ดิส โคบรุน เรคเฟรียด กิลฟาดอตติร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไอซ์แลนด์ นางโดมินิค ฮาสเลอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ การศึกษาและกีฬาของลิกเตนสไตน์ นางยานิคกะ อันเดรียอัสเซน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของนอร์เวย์ นางมารี เกเบรียล อินไนเชน เฟลช เลขาธิการสํานักงานกิจการเศรษฐกิจของสวิตเซอร์แลนด์ และนายอองรี เจทาซ เลขาธิการ EFTA

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ