ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังตลาดกังวลการเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับลดต่อ หลังตลาดกังวลการเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

วันที่ 24 มิถุนายน 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง เนื่องจากตลาดกังวลการเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะทำให้อุปสงค์น้ำมันชะลอตัวลง โดยนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยืนยันว่าเฟดจะเดินหน้าควบคุมอัตราเงินเฟ้ออย่างไม่มีเงื่อนไข ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป และอาจส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่ภาวะถดถอย

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานสหรัฐ (EIA) ได้เลื่อนการเปิดเผยรายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังรายสัปดาห์ จากเดิมที่มีกำหนดรายงานในวันพฤหัสบดีที่ 23 มิ.ย. โดย EIA ระบุว่าเป็นผลจากปัญหาด้านระบบ และยังไม่ได้แจ้งกำหนดเวลาใหม่ที่จะรายงานข้อมูลดังกล่าว ขณะที่นักวิเคราะห์ของเอสแอนด์พี โกลบอล คอมโมดิตี อินไซท์ คาดการณ์ว่า สต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐจะลดลง 3.7 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 17 มิ.ย.บริษัทโรงกลั่นน้ำมันรายใหญ่ของสหรัฐได้เข้าพบนางเจนนิเฟอร์ แกรนโฮล์ม รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางลดราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ทำสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคชาวอเมริกันในขณะนี้

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากการส่งออกของอินเดียมีแนวโน้มสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ความต้องการใช้น้ำมันเบนซินมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องในเอเชียและสหรัฐ

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับเพิ่มขึ้นสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในเอเชียฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องภายหลังการเปิดประเทศในหลายประเทศ


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ