PTG เปิดพื้นที่ขายข้าวสารบรรจุถุงราคาประหยัด ช่วยลดค่าครองชีพทั่วไทย

PTG ผนึก กรมการค้าภายใน และสมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย เปิดพื้นที่จำหน่ายข้าวสารบรรจุถุงคุณภาพดี ราคาประหยัด โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ช่วยลดค่าครองชีพประชาชนในสภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง ภายในสถานีบริการน้ำมัน PT ที่เข้าร่วมรายการ 193 จุด ทั่วประเทศ ตลอดเดือนกรกฏาคม 2565

วันที่ 7 กรกฎาคม 2565 นายรังสรรค์ พวงปราง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG เปิดเผยว่า ทาง PTG จึงร่วมมือกับ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ และสมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย จัดโครงการ “พาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน” นำข้าวสารบรรจุถุง 5 ชนิดข้าว ประกอบด้วย ข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมผสม ข้าวขาว ข้าวพื้นนุ่ม และข้าวเหนียม ขนาดบรรจุ 5 กิโลกรัม มาจำหน่ายในราคาพิเศษ ภายในสถานีบริการน้ำมัน PT ที่เข้าร่วมรายการ 193 จุด ทั่วประเทศ

รังสรรค์ พวงปราง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน)

“ปัจจุบันราคาข้าวสารบรรจุถุงเตรียมปรับขึ้นราคา จากที่ประสบปัญหาราคาต้นทุนที่สูงขึ้น เหตุผลหลักคือสต็อกข้าวสารเก่าใกล้หมด ดังนั้นข้าวสารล็อตใหม่จึงมีราคาแพงขึ้น ประกอบกับสถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าไฟฟ้า และก๊าซหุงต้ม (LPG) ภาคครัวเรือน ยังมีการปรับขึ้นราคาอีก ขณะที่ การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศก็ยังอยู่ในระดับสูง ส่งผลให้สินค้าอุปโภค บริโภค และการบริการต่างๆ ภายในประเทศปรับราคาสูงขึ้นตามต้นทุนการผลิตต่างๆ จนภาคประชาชนได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ PTG ในฐานะผู้ให้บริการในธุรกิจพลังงานครบวงจรในประเทศไทย จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการบรรเทาผลกระทบจากค่าครองชีพ ตามนโยบายของรัฐบาลและฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ”

สำหรับการจัดจำหน่ายข้าวถุงนั้น แบ่งเป็น กรุงเทพมหานคร 80 จุด, ภาคกลาง 106 จุด, ภาคเหนือ 3 จุด,.. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 1 จุด และภาคใต้ 3 จุด โดยจะจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 7 – 31 กรกฎาคม 2565

ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า โครงการฯ ดังกล่าว ประสบความสำเร็จได้เพราะได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนเป็นอย่างดี โดยหนึ่งในนั้นคือ สถานีบริการน้ำมัน PT ที่ร่วมเปิดพื้นที่ให้จำหน่ายข้าวสารบรรจุถุง จำนวนถึง 193 จุด โดยจะมีข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมผสม ข้าวขาว และข้าวเหนียว มาลดราคาสูงสุดถึง 48 % ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและขนาดให้ประชาชนสามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการ

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ยังได้เปิดพื้นที่จำหน่ายข้าวสารบรรจุถุงราคาถูกทั่วประเทศ มากกว่า 228 ยี่ห้อ ในอีก 703 จุด ไม่ว่าจะเป็น ร้านค้า โกดัง สถานีบริการน้ำมัน และสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย รวมปริมาณข้าวสารบรรจุถุงที่ร่วมโครงการฯ มากกว่า 1.5 ล้านกิโลกรัม หรือ 1,500 ตันเลยทีเดียว

ขณะที่ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ขอขอบคุณ PTG ที่ให้การสนับสนุนและให้ความอนุเคราะห์พื้นที่นำข้าวสารมาจำหน่ายแก่ผู้บริโภคได้โดยตรง โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ กรมการค้าภายใน ได้ร่วมกับสมาคมข้าวถุงไทย ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการข้าวสารบรรจุถุงในท้องตลาด ยังไม่ปรับขึ้นราคา

อย่างไรก็ตาม กรมการค้าภายใน จะติดตามสถานการณ์ข้าวสารบรรจุถุงอย่างใกล้ชิด หากผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรม พบเห็นการขายข้าวสารบรรจุถุงเกินราคา สามารถแจ้งมายังสายด่วน 1569 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Advertisement

ข้าวถุงราคาประหยัด