นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์เขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ของนาซ่า

นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์

นักศึกษาจากสถาบัน “SIIT ม.ธรรมศาสตร์” คว้ารางวัลชนะเลิศ การแข่งขันเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศ NASA เตรียมเข้าร่วมแข่งขันระดับนานาชาติในฐานะตัวแทนทีมเยาวชนประเทศไทยช่วง ต.ค.นี้ 

วันที่ 21 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (SIIT) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) จำนวน 4 คน ในชื่อทีม “Galactic4” สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ผู้ช่วยนักบินอวกาศแอสโตรบี (Astrobee) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (NASA) ที่ปฏิบัติงานอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ให้ปฏิบัติภารกิจตามที่ได้รับมอบหมาย ภายใต้โครงการ “The 4th Kibo Robot Programming Challenge” ซึ่งประกาศผลการแข่งขันไปเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2566

โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) และหน่วยงานพันธมิตร จัดการแข่งขันเพื่อแสวงหา “ตัวแทนทีมเยาวชนประเทศไทย” เข้าร่วมแข่งขันรอบชิงแชมป์นานาชาติ ณ ศูนย์อวกาศสึกุบะ ประเทศญี่ปุ่น ช่วงเดือนตุลาคม 2566

สำหรับการแข่งขันในโครงการ “The 4th Kibo Robot Programming Challenge” มีผู้เข้าร่วมทั้งสิ้น 182 ทีม โดยผู้เข้าแข่งขันจะต้องเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ด้วยภาษา JAVA เพื่อควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์ Astrobee ซึ่งทีม “Galactic4” จาก SIIT ธรรมศาสตร์ อันประกอบด้วย ณัฐวินทร์ แย้มประเสริฐ, เดชาธร ดาศรี, กษิดิศ ศานต์รักษ์และ ชีวานนท์ ชุลีคร สามารถคว้าแชมป์ได้สำเร็

รับรางวัลมูลค่า 20,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร และจะเป็นตัวแทนทีมเยาวชนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันรอบชิงแชมป์นานาชาติ กับทีมจากประเทศสมาชิก Kibo-ABC อาทิ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ออสเตรเลีย ฯลฯ

นายณัฐวินทร์ แย้มประเสริฐ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ SIIT ในฐานะหัวหน้าทีม Galactic4 เปิดเผยว่า โจทย์ของการแข่งขันเป็นภารกิจเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในระบบจำลอง (Simulation) เพื่อควบคุมหุ่นยนต์ผู้ช่วยนักบินอวกาศ Astrobee ในการแก้ไขสถานการณ์จำลอง เหตุการณ์สารเคมีรั่วไหลภายในสถานีอวกาศ ซึ่งเขียนโปรแกรมโดยใช้ภาษาพื้นฐานอย่าง JAVA ที่มีการเรียนการสอนใน SIIT ช่วงชั้นปีที่ 1

สำหรับกิจกรรมการแข่งขันดังกล่าว ส่วนตัวทราบข่าวการเปิดรับสมัครจากผู้ปกครอง จึงได้รวมกลุ่มกับเพื่อนร่วมชั้นปี 2 SIIT ธรรมศาสตร์ เพื่อทดลองนำสิ่งที่เรียนมาไปใช้ประโยชน์ในชีวิตจริง โดยเริ่มต้นจากการวางแผนงานกันคร่าว ๆ และใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมแบ่งงาน ซึ่งแต่ละคนจะเขียนโปรแกรมในส่วนของตัวเอง ก่อนจะนำมาประกอบกันเพื่อส่งเข้าทดสอบในระบบ Simulation จนเมื่อได้ผลลัพธ์ออกมาแล้วก็จะนำมาปรับปรุงและพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ

“ความจริงแล้วงานของเราเสร็จและใช้งานได้ตั้งแต่ภายในช่วง 2 สัปดาห์แรกของการแข่งขัน ซึ่งแม้ผลจะออกมาค่อนข้างดีแล้ว แต่เราก็คิดว่ายังดีได้อีก จึงมีการปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงช่วงสุดท้ายของการส่งผลงาน”

นายณัฐวินทร์ แย้มประเสริฐ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ SIIT
นายณัฐวินทร์ แย้มประเสริฐ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ SIIT

นายณัฐวินทร์กล่าวต่อว่า ทีม Galactic4 ตั้งใจจะเดินหน้าอย่างเต็มที่ที่สุดในฐานะตัวแทนประเทศไทย จากนี้จึงจำเป็นต้องจัดการตารางเวลาฝึกซ้อม พร้อมทั้งศึกษาและปรับตัวให้เข้ากับโจทย์กติกาใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าอาจต้องมีความเหนื่อยมากขึ้น แต่ก็เป็นกำลังใจในด้านบวกที่เชื่อว่าจะเป็นโอกาสที่ดีของการเปิดประสบการณ์ใหม่

นายณัฐวินทร์ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา JAVA แม้จะเคยศึกษาและพอมีความรู้พื้นฐานเรื่องนี้ในเบื้องต้น แต่ก็ได้รับการเสริมทักษะเพิ่มมากยิ่งขึ้นจากการเรียนการสอนในคณะ และอีกปัจจัยสำคัญนั่นคือความสามัคคีในการทำงานร่วมกันเป็นทีมเวิร์ก

ซึ่งภายในรั้ว SIIT ก็เป็นโอกาสที่ทำให้ได้มารู้จักกับกลุ่มเพื่อนในทีม ที่ล้วนมีลักษณะนิสัยของการเรียนรู้ที่ใกล้เคียงกัน โดยต่างคนต่างมีทักษะและความสามารถซ่อนเอาไว้ รอให้นำออกมาใช้งานจริงได้ อย่างเช่นกับการแข่งขันในครั้งนี้


“งานนี้เราทำคนเดียวคงไม่สำเร็จ หากจะต้องใช้ความสามารถและแรงพลังจากสมาชิกทุกคน ขณะเดียวกัน เราไม่ประมาทตัวเอง ไม่ประมาทในตัวเกม กติกา คือถ้าเราจะหยุดตั้งแต่ตอนที่เขียนเสร็จในครั้งแรก และคิดว่ามันดีแล้วก็ได้ แต่เมื่อเราคิดว่ายังทำได้ดีกว่านี้ อยากนำหน้าคนอื่นขึ้นไปอีก เราจึงทำมันต่อไปเรื่อย ๆ จนถึงท้ายสุดเท่าที่เป็นไปได้”