ศธ.ชี้แจงปมลูกเสือไทยเข้าห้องน้ำหญิง งานชุมนุมลูกเสือโลกที่เกาหลีใต้

ชุมนุมลูกเสือโลก (เอเอฟพี)
บริเวณจัดงานชุมนุมลูกเสือโลก (เอเอฟพี)

กระทรวงศึกษาธิการชี้แจงกรณีลูกเสือไทยเข้าห้องน้ำหญิง ในงานชุมนุมลูกเสือโลก ที่เกาหลีใต้ ชี้เป็นการเข้าใจผิด ไม่ได้จงใจที่จะล่วงละเมิด

วันที่ 7 สิงหาคม 2566 นายอรรถพล สังขวาสี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากกรณีเว็บไซต์หนังสือพิมพ์โคเรีย เฮรัลด์ของเกาหลีใต้รายงานว่า ลูกเสือเกาหลีใต้ราว 80 คนตัดสินใจออกจากการร่วมงานชุมนุมลูกเสือโลกครั้งที่ 25 ที่จัดขึ้นที่จังหวัดชอลลาเหนือ ประเทศเกาหลีใต้

ทั้งนี้เพื่อแสดงความไม่พอใจคณะผู้จัดงานที่ไม่จัดการอย่างเหมาะสมกับผู้บังคับบัญชาลูกเสือ (scout leader) ที่เป็นชายไทยรายหนึ่งได้เดินตามผู้บังคับบัญชาลูกเสือสตรีของทางสมาคมเข้าไปในห้องอาบน้ำหญิง

ซึ่งมีคนเห็นเหตุการณ์นี้ประมาณ 100 คน แต่คณะผู้จัดงานกลับไม่ดำเนินการอย่างเหมาะสม เช่น แยกผู้ถูกกล่าวหาออกจากกลุ่มลูกเสือ หรือให้ความคุ้มครองผู้ตกเป็นเหยื่อ โดยทำแค่ตักเตือนธรรมดา ทางสมาคมได้แจ้งความกับตำรวจแล้วนั้น ตนได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้ประสานไปยังสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล เพื่อนำตัวผู้บังคับบัญชาลูกเสือชายไทยคนดังกล่าวออกจากค่ายทันที

ขณะเดียวกันได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำหนังสือขอโทษทางเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการ รวมถึงสั่งการให้สำนักลูกเสือฯ ชี้แจงเรื่องดังกล่าว เพื่อรายงาน น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการ ศธ. รับทราบต่อไป

ด้านนายสุทิน แก้วพนา รองปลัด ศธ. ในฐานะเลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ (สลช.) กล่าวว่า ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นคือ คณะลูกเสือไทยเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันที่ 31 กรกฎาคม 2566 ถึงสาธารณรัฐเกาหลี วันที่ 1 สิงหาคม 2566 และเดินทางต่อไปยังค่ายชุมนุมลูกเสือโลก ณ เมืองแซมังกึม จังหวัดจอลลาบุก-โด เนื่องจากมีพายุเข้าก่อนหน้านี้ รวมถึงกลางวันอากาศร้อนมากถึง 34-35 องศา

สภาพค่ายชื้นแฉะทำให้ต้องทำพาลเลต (pallet) มาปูรองพื้นก่อนตั้งเต็นท์ กว่าจะช่วยลูกเสือตั้งแคมป์เสร็จช่วงค่ำ ผู้ถูกกล่าวหาเป็นหัวหน้าผู้บังคับบัญชาลูกเสือที่ดูแลลูกเสือ 1 หมู่ จำนวน 9 นาย เมื่อตั้งค่ายเสร็จก็พักผ่อน โดยไม่ได้อาบน้ำ ในคืนวันที่ 1 สิงหาคม 2566 และตื่นแต่เช้าในวันที่ 2 สิงหาคม 2566 เวลาประมาณ 05.00 น. รีบไปอาบน้ำโดยเข้าฝั่งที่ไม่เห็นสัญลักษณ์ห้องน้ำหญิง ซึ่งอยู่อีกด้านหนึ่ง และร้องเพลงไปด้วย จึงทำให้ผู้กล่าวหาซึ่งเป็นหัวหน้าของลูกเสือเกาหลีได้ยินและแจ้งฝ่ายรักษาความปลอดภัยมาดู

“ทางคณะกรรมการบริหารค่ายย่อยที่ 4 ได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วเห็นว่าเป็นการ ‘เข้าใจผิด’ ไม่ได้จงใจที่จะล่วงละเมิด จึงไม่ติดใจเอาความ ผู้กล่าวหาจึงไปแจ้งความกับตำรวจท้องที่ ทำให้เป็นข่าวตามสื่อสาธารณรัฐเกาหลีและไทย ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจาระหว่างผู้ประสานงานของ สลช.กับฝ่ายเกาหลีและสถานทูตไทย

การดำเนินการของ สลช. ขณะนี้ให้ผู้ถูกกล่าวหาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ให้มาอยู่ในการดูแลของผู้ประสานงาน พร้อมส่งหัวหน้าคนใหม่ไปปฏิบัติหน้าที่แทน ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม ทาง สลช.จะดำเนินการสอบข้อเท็จจริงกรณีมีความผิดทางวินัย จะดำเนินการทางวินัยอย่างเคร่งครัดโดยเร็วที่สุด”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับงานชุมนุมลูกเสือโลก ครั้งที่ 25 “25th World Scout Jamboree-2023 SaeManGeum” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-12 สิงหาคม 2566 ณ เมืองแซมังกึม จังหวัดจอลลาบุก-โค สาธารณรัฐเกาหลีใต้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์กับพี่น้องลูกเสือทั่วโลก ภายใต้คำขวัญ “Draw your Dream” ซึ่งมีลูกเสือจากประเทศต่าง ๆ อายุตั้งแต่ 14-17 ปี จากทั่วโลก เข้าร่วมชุมนุมครั้งนี้กว่า 40,000 คน

ในส่วนของประเทศไทย มีผู้เข้าร่วมงานชุมนุมครั้งนี้จำนวน 191 คน ประกอบด้วยลูกเสือ 99 คน ผู้บังคับบัญชาลูกเสือ 11 คน ลูกเสืออาสาสมัครนานาชาติ 73 คน ผู้บริหารและคณะทำงานสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ  8 คน