สหราชอาณาจักร รับสมัครทุนชีฟนิ่ง เรียนฟรี พร้อมให้ค่าใช้จ่ายรายเดือน

มหาวิทยาลัย
ภาพจาก : pixabay

อยากเรียนต่อสหราชอาณาจักร สมัครรับทุนการศึกษาชีฟนิ่งได้แล้วตั้งแต่วันนี้ เรียนฟรี มหาวิทยาลัยไหนก็ได้ พร้อมให้ค่าใช้จ่ายรายเดือน เช็กรายละเอียดที่นี่ 

วันที่ 19 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สหราชอาณาจักร เปิดรับสมัครทุนการศึกษาชีฟนิ่งประจำปี 2567/2568 ทุนการศึกษาแบบเต็มจำนวน ครอบคลุมทั้งค่าเดินทาง ค่าเล่าเรียน ตลอดจนค่าใช้จ่ายรายเดือนสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่อระดับปริญญาโท ซึ่งเป็นทุนที่มองหาผู้ที่มีศักยภาพความเป็นผู้นำ มีประวัติการศึกษาที่โดดเด่น และมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างความพัฒนาเปลี่ยนแปลงในสังคม

โดยผู้ได้รับทุนชีฟนิ่ง สามารถศึกษาต่อระดับปริญญาโทในมหาวิทยาลัยใดก็ได้ในสหราชอาณาจักร ในสาขาที่เป็นความเชี่ยวชาญของตน ไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประชาสังคมและการพัฒนาการบริหารงานภาครัฐและการจัดการบริการสาธารณะ การบริหารธุรกิจและการเงิน กฎหมายและสิทธิมนุษยชน ไปจนถึงสาขาสื่อและความคิดสร้างสรรค์

เรียนฟรี พร้อมให้ค่าใช้จ่ายทุกเดือน

ทุนชีฟนิ่งเป็นทุนการศึกษาแบบเต็มจำนวน ครอบคลุมถึงค่าเล่าเรียน ค่าเดินทางไปและกลับจากสหราชอาณาจักร รวมทั้งค่าใช้จ่ายรายเดือน และค่าใช้จ่ายแรกเข้าเมื่อเดินทางถึงสหราชอาณาจักร

นอกจากจะได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ผู้ที่ได้รับทุนชีฟนิ่งจะได้เข้าร่วมกิจกรรมที่จัดขึ้นสำหรับนักเรียนทุนชีฟนิ่งโดยเฉพาะเพื่อสร้างเครือข่ายผู้นำและผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงจากทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม สำหรับทุนชีฟนิ่งไม่มีข้อผูกมัดในการรับทุน นอกจากหลังจบการศึกษาผู้รับทุนจะต้องเดินทางกลับมาทำงานยังประเทศของตนเองเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2 ปี

Advertisement

คุณสมบัติ

ผู้สมัครทุนชีฟนิ่งในประเทศไทยต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

  • มีสัญชาติไทย
  • ต้องเดินทางกลับมาทำงานยังประเทศไทยอย่างน้อย 2 ปี
  • สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี และมีผลการเรียนในระดับที่ผ่านมาตรฐานการรับเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรที่ผู้สมัครต้องการ
  • มีประสบการณ์การทำงาน 2 ปีขึ้นไป
  • มีศักยภาพความเป็นผู้นำ มีวิสัยทัศน์ กล้าตัดสินใจ
  • สมัครและได้รับการตอบรับเพื่อเข้าเรียนแบบไม่มีเงื่อนไข (unconditional offer) จากอย่างน้อยหนึ่งหลักสูตรที่แจ้งในใบสมัครตามระยะเวลาที่กำหนด (กรกฎาคม 2567)
  • ไม่เคยได้รับทุนจากรัฐบาลสหราชอาณาจักรเพื่อศึกษาในสหราชอาณาจักรมาก่อน

นายมาร์ค กูดดิ้ง เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทยกล่าวว่า หากคุณเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นในการสร้างความเปลี่ยนแปลงทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับโลก และหากคุณคือคนที่ต้องการพัฒนาตนเองให้เป็นคนที่ดีที่สุดในสายงานที่ทำและเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่น ๆ ทุนชีฟนิ่งจะเป็นโอกาสให้คุณบรรลุเป้าหมายเหล่านั้น

นายจิรัฐสรรพ์ ประมวลศิลป์ นักเรียนทุนชีฟนิ่งรุ่นปี 2018-2019 กล่าวว่าทุนชีฟนิ่งได้ทำให้ผมมีโอกาสเข้าใจโลกที่มีความแตกต่างหลากหลาย และเข้าถึงชุมชนของผู้ที่มีความฝันและตั้งใจบรรลุฝันนั้นร่วมกัน การได้รับทุนนี้ไปศึกษาต่อที่สหราชอาณาจักรเป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากช่วยพัฒนาสังคมไทยในฐานะพลเมืองโลกที่มีความรับผิดชอบและมีความเข้าอกเข้าใจต่อผู้อื่น

อย่างไรก็ตาม ทุนชีฟนิ่งไม่จำกัดอายุ สีผิว เพศสภาพ เพศวิถี ศาสนา และพื้นฐานทางวัฒนธรรมของผู้สมัคร ผู้สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ www.chevening.org/ และสามารถสมัครได้ด้วยตนเองทางเว็บไซต์ภายในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2566 หรือติดตามรายละเอียดทุนที่ UKinThailand 

Advertisement