ม.เอกชนถล่มโปรฯชิงนักศึกษา มอบทุน 1 แสน-ฟรีไอแพด

university

มหา’ลัยเอกชนงัดสารพัดกลยุทธ์ ถล่มโปรโมชั่นลด แลก แจก แถมชิงตัวนักศึกษา PIM ชูหลักสูตร AI โรบอตเป็นจุดขาย พร้อมมอบทุนกว่า 1 แสนบาท ขณะที่ ม.กรุงเทพเปิดตลาดผ่านเว็บไซต์, งานแฟร์หวังดึงเด็กไทย-ต่างชาติ 15-20% ส่วน มธ.ให้ข้อคิดหมดยุคลูกค้า ม.ปลาย ควรเจาะตลาดลูกค้าวัยเกษียณ ด้าน มธบ.-หอการค้าไทย-ม.รังสิต-ม.เกริกจัดแพ็กเกจล่อใจ มอบทุนการศึกษาหลายหมื่นบาท, แจกไอแพด Gen 10 พร้อมฟรีค่าเล่าเรียน, หอพัก และชุดนักศึกษา

เนื่องจากขณะนี้สถาบันอุดมศึกษารัฐ-เอกชนกำลังเข้าสู่ฤดูกาลแห่งการรับสมัครนักศึกษาใหม่ประจำปีการศึกษา 2567 โดยช่วงผ่านมาที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) จัดสอบ TGAT-TPAT และ A-Level เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในเดือนพฤษภาคมจะเริ่มรับสมัคร TCAS รอบ 3 แอดมิชชั่นคือ การเลือกคณะ 10 อันดับที่อยากจะเข้าศึกษาต่อ ดังนั้น จะเห็นว่าช่วงนี้มหาวิทยาลัยหลายแห่งเริ่มโปรโมต ประชาสัมพันธ์หลักสูตรต่าง ๆ ผ่านเว็บไซต์ โซเชียลมีเดียอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยเอกชนมีการจัดโปรโมชั่น แจกทุนการศึกษา หั่นราคา แจกไอแพด เพื่อดึงดูดนักศึกษาใหม่ พร้อมกับชูจุดเด่นของแต่ละหลักสูตรเป็นจุดขาย

พีไอเอ็มมอบทุนกว่า 1 แสนบาท

รศ.ดร.พิสิษฐ์ ชาญเกียรติก้อง คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การรับสมัครนักศึกษาใหม่ปี 2567 เป็นไปในทิศทางที่ดี มีนักเรียนสนใจเรียนกับพีไอเอ็มจำนวนมาก โดยเฉพาะคณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นที่นิยมของนักศึกษา กอปรกับตอนนี้เรามีการพัฒนาหลักสูตรทันสมัยอยู่ตลอดเวลา เช่น มีการพัฒนาหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับ AI โรบอต รวมถึงกำลังจะมีหลักสูตรด้าน Cyber Security ขึ้นมาอีกด้วย

“ผมมองว่าหลักสูตรเหล่านี้เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน อีกทั้งจุดแข็งของพีไอเอ็มคือ การสอนให้นักศึกษาเรียนรู้จากประสบการณ์จริง (Work Based Education) เพราะมหา’ลัยมีความร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ ดังนั้น นอกจากนักศึกษาจะมีประสบการณ์ตรงระหว่างเรียน ยังมีความรู้ในการประกอบธุรกิจอีกด้วย ตรงนี้ถือเป็นจุดเด่นของพีไอเอ็มที่นักศึกษาสนใจเข้ามาเรียน ที่สำคัญ ตอนนี้พีไอเอ็มกำลังจัดโปรโมชั่น ด้วยการมอบทุน PIM EASY ส่วนลด 30-40% ให้กับนักศึกษาใหม่ มูลค่ามากกว่า 100,000 บาท สมัครเรียนวันนี้ได้ทุนทันที 24 ชั่วโมง”

ม.กรุงเทพรีครูตเด็กไทย-ต่างชาติ 15-20%

ผศ.ดร.ลักคณา วรศิลป์ชัย รองอธิการบดีสายพัฒนาธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สำหรับ ม.กรุงเทพตั้งเป้ารับนักศึกษาใหม่ทุกปีประมาณ 15-20% ทั้งนักศึกษาไทยและต่างชาติ ตอนนี้เริ่มประชาสัมพันธ์ผ่านเว็บไซต์ และช่องทางโซเชียลมีเดียของมหาวิทยาลัยเป็นหลัก รวมถึงเข้าร่วมงานแฟร์ด้านการศึกษา ทั้งนี้เพราะ ม.กรุงเทพเชื่อมั่นในดีเอ็นเอของเรา เนื่องจากเราเป็นมหา’ลัยที่มีจุดเด่นทางด้านนิเทศศาสตร์ และดิจิทัลมีเดียครบวงจร เพื่อตอบสนองอาชีพใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นจากสื่อดิจิทัลในปัจจุบัน เราจึงเชื่อมั่นว่า ม.กรุงเทพจะได้รับความสนใจจากเด็กรุ่นใหม่พอสมควร

Advertisment

“สำหรับโปรโมชั่นช่วงนี้ ม.กรุงเทพเปิดรับสมัครนักศึกษา Dek’67 เพื่อรับทุน BU Select จำนวน 5,000 บาท เป็นทุนไม่จำกัดเกรดเฉลี่ย เพียงสมัครและลงทะเบียนเรียนตั้งแต่วันนี้ รับทุนทันที (เฉพาะสาขาที่กำหนด) ทั้งยังสามารถใช้สิทธิกู้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ด้วยการชำระเงินเพียง 4,000 บาท ก็จะเข้าเรียน ม.กรุงเทพเกือบทุกหลักสูตร ยกเว้นคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ และการบริหารกิจการ และหลักสูตรนานาชาติ”

มธ.ชี้สิ้นยุคกลุ่มลูกค้า ม.ปลาย

รศ.ดร.พิภพ อุดร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ทุกวันนี้สถาบันอุดมศึกษากำลังเผชิญความท้าทายอยู่ 2 เรื่องหลัก ๆ คือ 1) จำนวนเด็กลดลง 2) เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่กำลังส่งผลให้คนต้องอัพเดตองค์ความรู้ ตรงนี้จึงเป็นหน้าที่ของมหา’ลัยที่จะต้องปรับตัว เพราะกลุ่มลูกค้าหลักของมหา’ลัยไม่ใช่เด็ก ม.ปลายอีกต่อไปแล้ว แต่จะเป็นกลุ่มคนทุกช่วงวัย และลูกค้าวัยเกษียณ เพราะองค์ความรู้เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา คนจึงต้องปรับตัวให้ทัน เพราะมีผลต่อตลาดงานในอนาคต

“ผมมองว่าธุรกิจการศึกษาในปัจจุบันมีการแย่งชิงตัวผู้เรียน ดังนั้น แต่ละสถาบันควรรู้ตัวเองว่าคณะ หรือหลักสูตรที่มีอยู่ มีจุดแข็งที่ทำให้ผู้เรียนสนใจเรียนหรือไม่ ถ้ามี ควรลงทุนพัฒนาหลักสูตรให้มีความทันสมัยมากขึ้น และหาทางเชื่อมโยงกับภาคธุรกิจ เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของผู้เรียน แต่ถ้าไม่มี ต้องร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อช่วยพัฒนาหลักสูตร หรือนวัตกรรม หรือควบรวมหลักสูตรต่าง ๆ เข้าด้วยกัน เพื่อให้ผู้เรียนเห็นว่าเมื่อเรียนจบจากคณะ, สาขา หรือหลักสูตรนี้แล้ว มีโอกาสได้งานทำทันที”

มหา’ลัยเอกชนงัดโปรฯเปิดศึกแย่ง น.ศ.

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานเพิ่มเติมว่า จากการสำรวจเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเอกชนต่าง ๆ พบว่าขณะนี้หลายมหา’ลัยกำลังเปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ทางออนไลน์กันอย่างคึกคัก พร้อมกันนั้น ก็จัดโปรโมชั่นลด แลก แจก แถมเพื่อดึงดูดนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) มาสมัครเรียน เริ่มต้นด้วยมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) จัดแพ็กเกจฟรีค่าสมัครโดยไม่ต้องสอบ และไม่ต้องยื่น Portfolio อีกทั้งยังไม่จำกัดเกรดเฉลี่ยสะสม และไม่ต้องยื่นคะแนน TGAT, TPAT, A-Level พร้อมรับสิทธิพิเศษรวมมูลค่า 30,000-35,000 บาท สมัครวันนี้รับทุนการศึกษา 50,000 บาท ฟรีไอแพด Gen 10

Advertisment

ขณะที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ผู้สมัครจะได้รับทุน Dek’67 Start Up 15,000 บาท ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 เม.ย. ถ้ามีเพื่อนชวนเพื่อน หรือพี่ชวนน้อง โดยคนแนะนำจะได้ทุน 5,000 บาท พร้อมมีทุนสำหรับเด็กที่สอบ TGAT-TPAT-A-Level เข้าคณะในฝันก่อนใคร เพียงใช้ผลคะแนนเท่าไหร่ก็ได้ มอบตัวเป็นเด็กหอการค้าไทย เพื่อรับทุนการศึกษา 20,000 บาท

ส่วนมหาวิทยาลัยรังสิต มอบทุน Early Bird Dek’67 8,000 บาท ตั้งแต่วันนี้-30 เมษายน ยกเว้นคณะแพทยศาสตร์, ทันตแพทยศาสตร์, เภสัชศาสตร์, พยาบาล และนักศึกษาทุนทุกประเภท ขณะที่มหาวิทยาลัยเกริก นักศึกษาทุกคนจะได้ไปแลกเปลี่ยนระยะสั้นที่ประเทศจีน, ฟรีค่าเล่าเรียน, ฟรีค่าหอพัก, เสริมภาษาจีนฟรีทุกหลักสูตร และสิทธิพิเศษอื่น ๆ พร้อมกับกู้ กยศ.โดยไม่ต้องสำรองจ่าย, ชุดนักศึกษาฟรี ทั้งยังผ่อนชำระค่าเทอมได้อีกด้วย