ศธ. ห่วงเยาวชน มิจฉาชีพปลอมเป็น “น้องหมีเนย” หลอกให้ส่งรูปอนาจาร

เพิ่มพูน ชิดชอบ
เพิ่มพูน ชิดชอบ

รมว.ศธ. “เพิ่มพูน” หวั่นเกิดเหตุซ้ำ มิจฉาชีพปลอมเป็นน้องหมีเนยทางออนไลน์ หลอกเด็กให้ส่งรูปอนาจาร วอนครูและผู้ปกครองสังเกตพฤติกรรมเด็ก ระมัดระวังการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ป้องกันก่อนแก้

31 กรกฎาคม 2567 พลตำรวจเอกเพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) มีข้อห่วงใยถึงเด็กและเยาวชน จากข่าวในกระแสที่มิจฉาชีพแอบแฝงมาในรูปแบบเกมออนไลน์ โดยปลอมบัญชีเป็น “น้องหมีเนย” (Butterbear) พูดคุยจนมีนักเรียนถูกหลอกให้ส่งรูปอนาจาร ฝากครูและผู้ปกครองร่วมกันสังเกตพฤติกรรมเด็ก หากรู้ทันว่าอาจเกิดกรณีคล้ายกันจะเป็นการช่วยหาทางป้องกันได้มากขึ้น

รมว.ศธ.กล่าวว่า จากกรณีมีคนใช้รูปโปรไฟล์น้องหมีเนยหลอกเด็กนักเรียนอายุ 12 ปีส่งรูปอนาจารผ่านการเล่นเกมออนไลน์ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ แสดงให้เห็นว่าภัยอันตรายที่เดินทางมาสู่ผู้เรียนมีได้ทุกรูปแบบ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลมากถึงการใช้โซเชียลมีเดียของเด็กในยุคปัจจุบัน หากใช้อย่างถูกต้องก็จะได้ประโยชน์ แต่หากใช้อย่างไม่มีภูมิคุ้มกันอาจเกิดภัยอันตรายตามมาได้

ฝากเตือนไปยังคุณครูและผู้ปกครองสังเกตอาการผู้เรียนอย่างใกล้ชิด หากพบปัญหาเด็กเกิดอาการเครียด และมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป รีบให้คำปรึกษาอย่างเข้าใจ รวมถึงคอยระมัดระวังการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของเด็กนักเรียน โดยเฉพาะการพบปะพูดคุยกับคนแปลกหน้าที่อาจใช้โปรไฟล์หรือชื่อบัญชีที่เป็นการ์ตูนน่ารัก หรือสิ่งที่เป็นกระแส สามารถเข้าถึงเด็กและเยาวชนได้ง่าย ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะเด็กที่ยังไม่มีวุฒิภาวะมากพออาจไว้ใจและหลงเชื่อคำพูดของคนแปลกหน้า จนตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยีได้

ที่สำคัญหากเป็นเรื่องใหญ่ถึงขั้นมิจฉาชีพนำภาพและคลิปไม่เหมาะสมของเด็กนักเรียนเผยแพร่สู่สาธารณะ แนะนำให้แจ้งความกับตำรวจในทันที เนื่องจากก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวผู้เรียน ครอบครัว และชื่อเสียงของสถานศึกษา เพราะนโยบาย “ความปลอดภัยในสถานศึกษา” จะไม่ใช่แค่เรื่องภายในอีกต่อไป แต่ผู้เรียนต้องปลอดภัยทุกที่ ทั้งในโลกความเป็นจริงและโลกออนไลน์ มาร่วมกันปกป้องเยาวชนผ้าขาวไม่ให้ตกเป็นเป้าอีกต่อไป