ฉีกมิติมอบทุนการศึกษา “LPN” จัดที่พักอาศัยให้ มทร.ธัญบุรี

ทุนการศึกษาของสถาบันอุดมศึกษาส่วนใหญ่ มักเป็นทุนสนับสนุนค่าเล่าเรียน แม้จะอยู่ภายใต้ชื่อทุนที่แตกต่างกันก็ตาม ซึ่งในมิติของภาคเอกชนที่มอบทุนการศึกษาให้กับสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ส่วนใหญ่เป็นทุนให้เปล่าที่อยู่ในหลายรูปแบบบางแห่งอาจเพิ่มเติมในบางรายละเอียด อย่างเช่น การสนับสนุนค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ระหว่างเรียน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้ตั้งทุนการศึกษารูปแบบใหม่ ซึ่งไม่ใช่ทุนการศึกษาที่ให้ในลักษณะของตัวเงินโดยตรง แต่เป็นทุนที่พักอาศัยในคอนโดลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1

“มณเฑียร วีโรทัย” ผู้อำนวยการสถาบันแอล.พี.เอ็น. ของ บมจ.แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ (LPN ACADEMY) ให้ข้อมูลว่า จากโครงการลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1 มีอยู่กว่า 10,000 ยูนิต โดยบริษัทมองว่าควรต่อยอดมาสู่การสร้างคุณภาพชีวิตด้านที่อยู่อาศัยให้กับนักศึกษาด้วยการจัดตั้ง LPN Scholarship มอบทุนที่พักอาศัย จำนวน 100 ทุน ซึ่งจากการพิจารณาสถาบันการศึกษาที่ดีและมีคุณภาพ พร้อมทั้งอยู่ใกล้กับโครงการดังกล่าว จึงได้ทำความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

โครงการนี้นำร่องในอาคาร C จำนวน 50 ห้อง ห้องพักขนาด 21.50-22.50 ตร.ม.ออกแบบสไตล์รูมเมต มี facility ที่สะดวกต่อการใช้สอยของผู้พัก 2 คน โดยนักศึกษาจะเสียค่าใช้จ่ายเฉพาะค่าน้ำ, ค่าไฟ และค่าอินเทอร์เน็ตที่เกิดจากการใช้งานจริงของนักศึกษาเอง โดย LPN รีโนเวตห้องพักและเติมเต็ม facility ครบแล้ว50 ห้อง ใช้งบฯลงทุนทั้งหมด 7 แสนบาท

“เรามองว่าทุนรูปแบบนี้จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายด้านที่พักอาศัยให้กับผู้ปกครอง อีกทั้งเมื่อมีที่พักที่ดีจะทำให้นักศึกษาทุ่มเทกับการเรียนอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกัน เมื่อมีเวลาว่างเขายังสามารถใช้ศักยภาพที่ตนเองมีทำประโยชน์กลับคืนสู่สังคมได้หลายรูปแบบ เช่น ทำกิจกรรมจิตอาสาภายในคอนโดฯ หรือช่วยเหลือกิจกรรมชุมชนในการบริหารชุมชน”

นอกจากนั้น นักศึกษายังมีโอกาสหารายได้พิเศษในช่วงวันหยุด ด้วยการเป็นพนักงานขายเสริมของคอนโดลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1 ซึ่งนอกจากจะสร้างรายได้และเพิ่มพูนประสบการณ์แล้ว ยังเป็นอีกโอกาสที่ได้ร่วมงานกับ LPN ในอนาคตอีกด้วย

“ก่อนหน้านี้เราเคยรับนักศึกษามาช่วยงานบริษัทตอนเปิดโครงการใหม่ ก็เห็นว่าพวกเขามีศักยภาพและสามารถทำได้ดี โดยนักศึกษาจะเป็นทีมเสริมให้กับพนักงานประจำในการช่วยดูแลลูกค้าเมื่อมาเยี่ยมชมโครงการ ขณะเดียวกัน อยากให้น้อง ๆ เป็น living advisor ในอนาคตหากได้มาร่วมงานกับเรา เพราะเมื่อเขาได้อยู่อาศัยมาแล้วจะสามารถให้คำแนะนำกับผู้ที่ต้องการมาอยู่ในลุมพินีได้ว่าความเป็นชุมชนน่าอยู่นั้นเป็นอย่างไร”

สำหรับนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ ทาง มทร.ธัญบุรีจะเป็นผู้ดำเนินการประชาสัมพันธ์และคัดเลือกนักศึกษาที่มีคุณสมบัติหลักตรงตามที่ LPN กำหนดให้คือมีความประพฤติและผลการเรียนดี แต่ขาดแคลนที่พักอาศัย หรือมีภูมิลำเนาอยู่ในต่างจังหวัด โดยจะเป็นนักศึกษาที่เข้าใหม่ หรือกำลังศึกษาอยู่ก็ได้ ซึ่งปัจจุบันมหาวิทยาลัยกำลังอยู่ระหว่างคัดเลือกนักศึกษาให้ครบทั้ง 100 ทุนภายในเดือน ก.ย.นี้

ในส่วนของนักศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกและได้รับ LPN Scholarship “สุนิสา หมีทองหลาง” นักศึกษาชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี เล่าว่า เดิมตนได้เช่าห้องพักอยู่กับน้องสาวอยู่แถวรังสิต คลอง 6 โดยมีค่าเช่าเดือนละ 2,000 บาท แต่ด้วยวิชาเรียนในช่วงหลังต้องเรียนที่ศูนย์รังสิต (บริเวณเมืองเอก) มากกว่า จึงทำให้เพื่อน ๆ ส่วนใหญ่ย้ายที่พัก ซึ่งตนไม่สามารถย้ายได้ เพราะค่าที่พักโซนเมืองเอกมีราคาสูง เริ่มต้นที่ประมาณ 2,800 บาทขึ้นไป

“อาจารย์จึงแนะนำทุนของ LPN ให้ เพราะเห็นว่าเป็นทุนระยะยาวที่สามารถช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายด้านที่พักให้เราจนเรียนจบปี 4 โดยต้องผ่านการสัมภาษณ์จากอาจารย์ของคณะ และอาจารย์จากกองพัฒนานักศึกษา ส่วนตัวมองว่าโครงการนี้สามารถลดภาระให้กับเราได้เยอะ ทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาเดินทางของเราที่ต้องไปเรียนที่ศูนย์รังสิต เพราะที่พักอยู่คลอง 1 ซึ่งใกล้ที่เรียน ทำให้เดินทางไปเรียนได้สะดวก”

ทั้งนั้น “มณเฑียร” กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1 มีคนเป็นหมื่น ดังนั้น ต้องบริหารจัดการให้ดี โดยนักศึกษาจะเป็นกลุ่มนำร่องของการบริหารคนวัยนี้ เพราะพื้นที่แถวรังสิตมีมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ซึ่งสิ่งที่ LPN อยากเห็นและถือว่าเป็นตัวชี้วัดของโครงการนี้ คือ การติดตามน้อง ๆ 100 คน ทั้งผลการเรียน การอยู่อาศัย การใช้ชีวิตในหอพัก รวมถึงดูว่าเขามีส่วนร่วมในการสร้างชุมชนน่าอยู่แค่ไหน ได้เรียนรู้อะไรบ้าง และสุดท้ายคือต้องเรียนจบ

หลังจากนั้น จะมีการพิจารณาว่าจะดำเนินการกับ 50 ห้องต่อไปอย่างไร โดยอาจเกิดเป็นโปรเจ็กต์ 2 หากมีเด็กที่ต้องการทุนนี้มากขึ้น ทาง LPN อาจเพิ่มจำนวนห้องหรือจำนวนทุนให้ เพราะท้ายที่สุดแล้วหากโครงการนี้ประสบความสำเร็จ 50 ห้องที่วางไว้อาจผูกขาดให้เป็นของ มทร.ธัญบุรี คือเป็นโครงการให้ทุนต่อเนื่อง หรือเป็นหอพักพิเศษของมหาวิทยาลัยไปในตัวก็ได้ทั้งสิ้น

Previous article“โฮมโปร แฟร์” หาดใหญ่ ช้อป ชิม ชิลล์ ลดสูงสุด 70% 31 ส.ค. – 9 ก.ย. 61 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติ ม.อ. หาดใหญ่
Next articleครม.เห็นชอบแต่งตั้งรองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม-อธิบดีกรมส่งเสริมวธ.-กรมศาสนา