วุ่นอีก! รมช.ศึกษาฯ เผยแม้ ป.ป.ช.ช่วยยืดเวลาให้ แต่ กก.สภามหา’ลัยยังไม่พอใจ

นพ.อุดม คชินทร

“รมช.ศธ.” เผยกรรมการสภามหาวิทยาลัยฯยังไม่พอใจ แม้ ป.ป.ช.ยืดเวลายื่นบัญชีทรัพย์สิน – ไม่ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ ขอให้ใจเย็น ถ้าไปไม่ได้จริงๆ ค่อยลาออก หวั่นขาดตอน-เสียขวัญ-มีปัญหาการทำงาน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่ยังมีกรรมการสภามหาวิทยาลัยลาออก แม้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะมีการขยายเวลาบังคับใช้ประกาศ ป.ป.ช. เรื่องการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินออกไปเป็น 31 มกราคม 2562 ว่า ตนคิดว่าต้องรอประกาศ ป.ป.ช.ฉบับจริงๆ ออกมาก่อนว่าจะเป็นอย่างไร เพราะตอนนี้เราทราบแต่แนวทางตามที่มีข่าวว่าจะให้ยื่นบัญชีทรัพย์สินฯ แต่ไม่ต้องเปิดเผย ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่พอใจ และตนยังไม่รู้จะมีทางออกอื่นอีกหรือไม่ ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กำลังเจรจาอยู่ และบอกให้ใจเย็นๆ คงจะมีทางออก แต่จะปรับกระดานโดยใช้มาตรา 44 อย่างที่ทุกคนหวังเลยหรือไม่ มันยังไม่ลงตัว ตนจึงยังพูดไม่ได้ เพราะไม่รู้จะออกมาอย่างไร

“กรรมการสภามหาวิทยาลัยยังมีเวลาถึง 31 มกราคม 2562 ช่วงนี้จึงยังไม่ควรลาออก เพราะถ้าคุณลาออกไป แล้วปรากฏว่าต่อมามีประกาศ ป.ป.ช.ออกมาว่าไม่ต้องยื่น คุณจะกลับมาก็ลำบาก ขอให้ใจเย็นๆ รอให้มันไปไม่ได้จริงๆ แล้วค่อยลาออก และเมื่อถึงตอนนั้นถือเป็นสิทธิ์ เราจะไปบังคับจิตใจกันไม่ได้ แต่ตอนนี้ในเมื่อเขายืดให้แล้วควรจะรอ ไม่อยากให้มันขาดตอน ถ้าออกกันเรื่อยๆ มันจะเสียขวัญ และอาจจะมีปัญหาในการทำงานด้วย” นพ.อุดมกล่าว

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ขณะนี้ตนยังไม่เห็นตัวเลขกรรมการสภามหาวิทยาลัยที่ลาออกที่แท้จริงว่ามีจำนวนเท่าไร แต่เท่าที่ทราบยังลาออกกันไม่ถึงครึ่ง ปริมาณเท่านี้ยังถือว่าทำงานได้ แต่อย่าให้ออกไปมากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม ทราบว่าส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยพอใจแม้จะมีการยืดระยะเวลาออกไป ส่วนเรื่องการสรรหาแทนบุคคลที่ลาออกไปแล้วนั้น ตามกระบวนการสรรหาจะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleมิตซูบิชิ  เปิดตัว โชว์รูมรถยนต์รูปแบบใหม่
Next articleจับตาหุ้นกู้ชั่วนิรันดร์ของจีน