“จุฬาฯ” ปลด “เนติวิทย์” ออกจากตำแหน่งประธาน-พร้อม 4 สมาชิกสภานิสิตแล้ว

ความคืบหน้าการดำเนินการในกรณีความไม่เรียบร้อยจากพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเป็นนิสิตจุฬาฯ หลังคณะกรรมการส่งเสริมวินัยนิสิตในฝ่ายกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดำเนินการสอบสวนพฤติกรรมของกลุ่มนิสิตดังกล่าว โดยนายเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล ประธานสภานิสิตจุฬาฯ ถูกสอบสวนในข้อหาใช้สถานที่ราชการในการจัดประชุมโดยไม่รับอนุญาต และแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ขณะที่เพื่อนสมาชิกนิสิตอีก 7 คน ถูกสอบสวนข้อหา แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (31 ส.ค.60) กรณีมีกระแสข่าวว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ดำเนินการตัดสินกรณีดังกล่าวแล้ว โดยเมื่อเวลา 17.00 น. มีรายงานว่านายเนติวิทย์ ถูกปลดออกจากตำแหน่งประธานสภานิสิตจุฬาฯ ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายเนติวิทย์ ยืนยันว่าถูกปลดจากตำแหน่งจริง พร้อมด้วยสมาชิกสภานิสิต มีรายระเอียดดังนี้

1.เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ประธานสภานิสิต นิสิตคณะรัฐศาสตร์
2.ศุภลักษณ์ บำรุงกิจ รองประธานสภานิสิต นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์
3.ธรณ์เทพ มณีเจริญ สภานิสิตสามัญ นิสิตคณะรัฐศาสตร์
4.ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี สภานิสิตสามัญ นิสิตคณะรัฐศาสตร์
5.ชินวัตร งามละมัย สภานิสิตสามัญ นิสิตคณะครุศาสตร์

หลังจากนั้น นายเนติวิทย์ โพสต์ข้อความระบุว่า “ในวันนี้ ผมได้รับคำสั่งจากทางจุฬาฯ ให้ปลดผมและเพื่อนๆ อีก 4 คน ที่ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภานิสิตสามัญ พ้นออกจากตำแหน่ง เนื่องจากถูกตัดคะแนนความประพฤติในกรณีถวายสัตย์คนละ 25 คะแนน ซึ่งรวมถึงเพื่อนอีก 3 คน ที่กรรมาธิการสภาด้วย ทำให้ผมพ้นจากตำแหน่งประธานสภานิสิตด้วย นอกจากนี้ยังมีข้อหาหนึ่งคือการจัดทำประชาพิจารณ์รับฟังปัญหาของผู้ค้าสวนหลวงสแควร์ ซึ่งยังไม่ได้รับคำตัดสิน ส่วนท่านอาจารย์ที่ได้ล๊อกคอนิสิตนั้น มหาวิทยาลัยได้ตั้งกรรมการสอบสวนด้วย แต่ผลการตัดสิน ณ ตอนนี้ยังไม่มีผลออกมา ทั้งๆ ที่มหาวิทยาลัยได้เริ่มกระบวนการสอบสวนก่อนผมและเพื่อนๆ เสียอีก อย่างไรก็ดี ทางเราจะยังต่อสู้ต่อไปโดยอุทธรณ์ต่อทางมหาวิทยาลัย”

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ได้มีนักวิชาการและนักศึกษาจากทั่วประเทศร่วมลงชื่อ เรียกร้องจุฬาฯให้โอกาสกับคนรุ่นใหม่ โดยขอให้มหาวิทยาลัย ไม่ใช้อำนาจในการแก้ปัญหาดังกล่าว

นอกจากนี้ยังมีกรณีที่สร้างเสียงฮือฮา เมื่อนอม ชอมสกี นักวิชาการชื่อดัง จากสหรัฐฯ ส่งข้อความ แสดงความห่วงใยมายังนายเนติวิทย์ โดยมองว่าหากมีการดำเนินการดังกล่าวเป็นเรื่องไม่ยุติธรรม และเมื่อวันที่ 24 ส.ค. นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ได้พบปะ กับนายเนติวิทย์ พร้อมแสดงความเห็นว่า แม้อาจไม่เห็นด้วยกับนายเนติวิทย์ แต่นายเนติวิทย์ ไม่ได้ทำผิดอะไร เป็นสิทธิ ไม่สามารถลงโทษได้

 


ที่มา : มติชนออนไลน์