ม.เกษตรฯ ยกเลิก ดาว-เดือน ชี้ ส่งเสริมค่านิยมรูปลักษณ์

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก องค์การบริหาร องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ประกาศยกเลิกประกวด ดาว-เดือน ชี้ ส่งเสริมค่านิยมรูปลักษณ์-ไม่เป็นประโยชน์

วันที่ 2 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เพจเฟซบุ๊ก องค์การบริหาร องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน โพสต์ ประกาศ ยกเลิกการประกวดทูตกิจกรรมมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ บางเขน หรือ ดาว-เดือน  ดังนี้

จากผลสำรวจความคิดเห็นของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ที่มีต่อกิจกรรมการประกวดทูตกิจกรรมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หรือ ที่เราเรียกกันติดปากว่า ดาว-เดือน พบว่านิสิตส่วนมากแสดงความคิดเห็นว่า การประกวดดังกล่าวไม่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่นิสิตส่วนมา

แต่เป็นการให้ผลประโยชน์แก่คนเฉพาะกลุ่มมากเกินไป รวมถึงเป็นการส่งเสริมค่านิยมในเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกมากกว่าที่ควรจะเป็น และควรมีกิจกรรมที่ส่งเสริมในเรื่องของความสามารถนิสิตอย่างแท้จริงมากกว่าที่จะตัดสินในเรื่องของความสวยงามเพียงอย่างเดียว

เมื่อผลการสำรวจความคิดเห็นได้สิ้นสุดลง มีนิสิตเข้าร่วมทำแบบสอบถามทั้งหมด 1,272 คน และมีค่าเฉลี่ยดังนี้นิสิต 55.6% ไม่เห็นด้วยกับการประกวดและเห็นควรให้ยกเลิกการประกวดดังกล่าว
นิสิต 28.7% เห็นควรให้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบในการประกวด โดยไม่ใช้หน้าตาหรือรูปลักษณ์ภายนอกมาเป็นเกณฑ์การประกวด
นิสิต 15.7% เห็นด้วยกับการประกวดและเห็นควรให้มีการจัดการประกวดต่อไป

องค์การบริหาร องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน จึงขอประกาศ ”ยกเลิก” การประกวดทูตกิจกรรมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ในปีการศึกษา 2563 อย่างเป็นทางการ

จากผลสำรวจความคิดเห็นของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ที่มีต่อกิจกรรมการประกวดทูตกิจกรรมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ …

โพสต์โดย องค์การบริหาร องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เมื่อ วันอังคารที่ 1 กันยายน 2020

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มีคำพูดติดปากนิสิตว่า “ที่เกษตร ไม่มีดาว ไม่มีเดือน มีแต่ดิน” ซึ่งเป็นการปลูกฝังเรื่องความเท่าเทียม และ การไม่ยึดติดเรื่องภาพลักษณ์ภายนอก ในอดีตจึงไม่มีการประกวดทูตกิจกรรม หรือ ดาว-เดือน


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ