เปิดเทอม 14 มิ.ย กระทรวงศึกษาฯไม่บังคับเรียนในโรงเรียน

เปิดเทอมเรียนออนไลน์ได้
ภาพจาก มติชน

“ตรีนุช” ยัน เปิดเทอม 14 มิ.ย. ให้โรงเรียนจัดการเรียนการสอนได้ 5 รูปแบบ ขึ้นอยู่กับความปลอดภัย ย้ำไม่ต้องจัดการเรียนการสอนในสถานศึกษาเท่านั้น โรงเรียนตัดสินใจตามความเหมาะสม 

วันที่ 10 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยืนยันเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ตามกำหนดเดิมคือวันที่ 14 มิถุนายน โดยกำหนดให้จัดการเรียนการสอน 5 รูปแบบ ได้แก่ ON-SITE, ONLINE, ON-AIR, ON-DEMAND และ ON-HAND ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด ข่าวสด รายงานว่า น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า การเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ของสถานศึกษาทุกแห่งในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการยังคงเป็นไปตามกำหนดการเดิมในวันที่ 14 มิถุนายน

ทั้งนี้ สถานศึกษาแต่ละแห่งจะใช้การจัดการเรียนการสอนในรูปแบบใดนั้น ขึ้นอยู่กับความปลอดภัยของผู้เรียนและผู้สอนเป็นสำคัญ ซึ่งสถานศึกษาจะต้องดำเนินการตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 และหากสถานศึกษาใดต้องการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบ ON-SITE หรือเป็นการเรียนที่โรงเรียน จะต้องได้รับการอนุญาตจากผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดในพื้นที่นั้น ๆ


อยากให้สังคมเข้าใจตรงกันว่า การเปิดเทอมไม่ได้มีเพียงการจัดการเรียนการสอนในสถานศึกษาเท่านั้น แต่สถานศึกษาสามารถจัดการเรียนการสอนในรูปแบบอื่น ๆ ได้ ตามความเหมาะสม ซึ่งจะถือเป็นการนับชั่วโมงการเรียนการสอนด้วย โดยสถานศึกษาสามารถจัดให้มีการผสมผสานรูปแบบการเรียนการสอนมากกว่า 1 รูปแบบได้” น.ส.ตรีนุช กล่าว

ทั้งนี้ การเปิดเรียนในสถานศึกษา เขตพื้นที่การศึกษาและสถานศึกษาต้องตัดสินใจให้เหมาะสมกับแต่ละบริบทของแต่ละพื้นที่ เพราะความเสี่ยงในการแพร่ระบาด ไม่ได้เกิดขึ้นในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ