ถ้าเผลอช็อปปิ้งจนหมดตัวในต่างแดน….จะทำไงต่อดี?

การไปท่องเที่ยวในต่างประเทศนั้น ถือได้ว่าเป็นที่ชื่นชอบของหลายคนมากๆ ยิ่งในยุคนี้นั้นบางประเทศที่เราชาวไทยนิยมไปท่องเที่ยวก็มีช่วง Free Visa ให้อีกด้วย โดย Free Visa ที่ว่านี้ก็คือ เราไม่ต้องขอวีซ่าในการเข้าประเทศนั่นเอง เรียกได้ว่าเพิ่มความสะดวกสบายในการท่องเที่ยวเป็นอย่างมากเลยทีเดียว และการท่องเที่ยวต่างประเทศในแต่ละครั้งนั้นเราก็มักจะต้องมีการเตรียมเงินสำหรับท่องเที่ยวและช้อปปิ้งให้พร้อมก่อนไปอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ และการแลกเปลี่ยนค่าเงิน เพื่อที่จะได้มีเงินใช้จ่ายในการท่องเที่ยวอย่างเพียงพอ แต่หากว่าเตรียมพร้อมอย่างดีแล้ว แต่ดันเกิดปัญหาไม่คาดฝันขึ้นอย่าง เงินหมด ระหว่างท่องเที่ยว เราจะทำอย่างไรดี? ต่างบ้านต่างเมืองแบบนี้เราจะหันไปพึ่งพาอะไรได้บ้าง

วันนี้ MoneyGuru.co.th ก็จะมาแนะนำในส่วนนี้กัน ว่าหากเราไปท่องเที่ยวในต่างประเทศแล้ว เงินหมด เราจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไรได้บ้างกัน

เงินหมดในขณะท่องเที่ยวต่างประเทศจะทำอย่างไรดี?

ใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต

บัตรเครดิต ถือได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ดี ในกรณีที่เราวางแผนจะใช้จ่ายเงินสดในการท่องเที่ยวแต่เกิดเหตุเงินหมดระหว่างท่องเที่ยวขึ้นมา เพราะเดี๋ยวนี้บัตรเครดิตสามารถใช้จ่ายได้แทบจะทั่วโลกเลยทีเดียว โดยเฉพาะบัตร Master Card และ Visa นั้นเป็นที่ยอมรับอย่างมากในโลก และมีร้านค้าที่รองรับบัตรเครดิตสองประเภทนี้เป็นจำนวนมาก เราจึงสามารถที่จะใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในกรณีที่เงินสดที่เราพกมาเกิดหมดได้

แต่ว่าก่อนที่เราจะนำบัตรเครดิตไปใช้จ่ายในต่างประเทศนั้น เราก็ต้องแจ้งให้ทางสถาบันการเงินเจ้าของบัตรทราบด้วยว่า เรานั้นมีความต้องการที่จะนำบัตรเครดิตไปใช้ในต่างประเทศ เพราะไม่อย่างนั้นบัตรของเราอาจจะถูกระงับได้ เนื่องจากทางสถาบันการเงินอาจจะมองว่าเป็นการใช้จ่ายที่ผิดปกตินั่นเอง

และหากใครที่กำลังจะไปท่องเที่ยวต่างประเทศแต่ยังไม่มีบัตรเครดิต ก็อาจจะสมัครบัตรเครดิตไว้ซักใบก็ได้ เพื่อที่จะไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินนั่นเอง แต่การใช้จ่ายบัตรเครดิตในต่างประเทศนั้น ก็อย่าลืมว่าจะมีค่าธรรมเนียมในการรูดใช้จ่ายด้วยนะครับ ส่วนนี้ก็ระวังกันให้ดีนะครับ

ให้ทางบ้านโอนมาให้

อีกวิธีแก้ไขในกรณีที่เรานั้นเงินหมดระหว่างท่องเที่ยว ก็คือใช้ บริการโอนเงินด่วนระหว่างประเทศ ซึ่งการโอนแบบนี้จะเป็นการโอนเงินข้ามประเทศระหว่างบุคคลถึงบุคคล โดยให้เราติดต่อกับกับครอบครัวหรือคนใกล้ชิดของเราที่ประเทศไทย จากนั้นก็ให้ ครอบครัวหรือคนใกล้ชิด ทำการโอนเงินจากประเทศไทยมาให้เรา ซึ่งในการโอนนี้ก็ใช้เวลาไม่นาน เพียงประมาณ 10 – 15 นาทีเท่านั้น แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่ก็คือ อย่าลืมคำนวณเวลาแต่ละประเทศด้วยนะ ซึ่งจะแตกต่างกันมากหรือน้อยนั้น ก็แล้วแต่ละประเทศกันไป รวมถึงเวลาทำการในแต่ละประเทศนั้นก็จะแตกต่างกันไปอีกด้วย

วิธีการโอนเงินระหว่างประเทศมีรายละเอียดดังนี้

• เราต้องแจ้งให้ทางครอบครัวหรือคนใกล้ชิดใช้บริการโอนเงินด่วนต่างประเทศที่ธนาคารที่ให้บริการในส่วนนี้ โดยทางธนาคารจะแจ้งรหัสในการโอนเงิน ให้กับผู้โอน (มีค่าบริการ)

• ให้ครอบครัวหรือคนใกล้ชิดแจ้งรหัสการโอนเงิน ให้กับเรา (ต้นทาง คือ ครอบครัวหรือคนใกล้ชิด / ปลายทาง คือ เรา ที่ท่องเที่ยวอยู่ในต่างประเทศ)

• เราผู้ที่จะรับเงินที่โอนมา ให้แจ้งรหัสการโอนเงิน กับจุดบริการเพื่อรับเงินสดได้เลยทันที ณ จุดบริการ ตัวแทนในประเทศนั้นๆ

• บริการโอนเงินด่วนระหว่างประเทศนั้นก็มีข้อจำกัดในเรื่องของจำนวนเงินที่จะโอนได้อยู่ด้วย เช่น กรณีธนาคารออมสิน จะสามารถโอนเงินได้ครั้งละไม่เกิน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นต้น ซึ่งส่วนนี้ให้ลองถามธนาคารที่ไปใช้บริการครับ

• เราผู้รับเงินจะได้รับเงินสดเฉพาะสกุลเงินที่ใช้ในท้องถิ่นของประเทศนั้นๆ เท่านั้น ไม่สามารถเลือกรับเป็นสกุลเงินอื่นได้

• ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ให้ครอบครัวหรือคนใกล้ชิดสอบถามจากทางธนาคารที่ไปใช้บริการได้เลยครับ เพราะแต่ละธนาคารก็มีรายละเอียดในส่วนนี้ที่แตกต่างกันไปครับ

บริการโอนเงินด่วนระหว่างประเทศนี้ถือว่าตอบโจทย์คนที่ไม่มีบัตรเครดิต หรือไม่ต้องการใช้บัตรเครดิต เป็นอย่างมากเลยทีเดียว แต่อาจจะต้องรบกวนครอบครัวหรือคนใกล้ชิดหน่อยครับ

(ขอบคุณข้อมูลจาก : ธนาคารออมสิน)

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เราก็ควรที่จะใช้จ่ายแต่พอดี หรือหากวางแผนการใช้จ่ายล่วงหน้าก่อนไปท่องเที่ยวได้ก็จะเป็นการดี เพราะว่าเราจะได้รู้ว่าในการท่องเที่ยวของเราครั้งนี้ต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่ เราจะได้เตรียมไว้ให้เพียงพอในการใช้งานนั่นเอง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ