ย้อน 5 เหตุผล “ทักษิณ” หนุน “ยิ่งลักษณ์” เป็นนายกฯ

ก่อนจะถึง 25 สิงหาคม 2560 วันพิพากษาคดีปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตจำนำข้าว อันมี “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยเพียงหนึ่งเดียว

หนึ่งในคำแถลงปิดคดีลายลักษณ์อักษรของอัยการสูงสุด ช่วงหนึ่งมีการระบุถึงที่มาของโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งมาจากจุดเริ่มต้นของการวีดีโอลิงค์ของ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี มาในงานเปิดตัวนโยบายของพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2554 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โยงมาถึงการที่ “ยิ่งลักษณ์” นำนโยบายดังกล่าวไปหาเสียง และนำไปต่อยอดโครงการจำนำข้าวหลังเป็นรัฐบาล จนก่อให้เกิดความเสียหาย

ย้ำ…ทั้งหมดปรากฏในคำแถลงปิดคดีของอัยการ

แต่ก่อนที่ “ยิ่งลักษณ์” จะชนะเลือกตั้ง และเป็นนายกฯ ช่วงค่ำของวันที่ 23 พฤษภาคม 2554 “ทักษิณ” ได้ทวิตข้อความใน @ThaksinLive บอกเหตุผล 5 ข้อ ว่าทำไม “ยิ่งลักษณ์” เหมาะสมเป็นนายกฯ  

       “วันนี้มติชนลงบทสัมภาษณ์ผม ซึ่งให้เมื่อวันที่ 14 (พฤษภาคม 2554) ก่อนพรรคเพื่อไทยมีมติให้คุณยิ่งลักษณ์ฯเป็นปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 ก็เลยเกิดการสับสนว่าใครจะเป็นนายกฯ

       หากพรรคเพื่อไทยเป็นแกนจัดตั้งรัฐบาล ผมขอเรียนว่า หากประเทศไทยให้เลือกนายกฯโดยตรงแล้ว ผมมีสิทธิ์ลงคะแนนผมจะเลือกคุณยิ่งลักษณ์ฯเป็นนายกฯ เหตุผล

  1. ความเป็นผู้หญิง/ไม่มีภาระทางการเมืองติดตัวมา จะทำให้เดินประสานความเข้าใจกับทุกฝ่ายเพื่อนำไปสู่ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวของคนในชาติได้ง่าย
  2. ประสบการณ์ร่วม 20 ปีเคยทำงานจากตำแหน่งเล็กจนถึงตำแหน่งสูงสุดของบริษัทมหาชนที่มีพนักงานกว่าหมื่นคน ย่อมเหมาะกับการต้องมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจวันนี้
  3. การที่เติบโตที่เชียงใหม่แล้วมาทำงานมีครอบครัวอยู่กรุงเทพฯ และมาจากครอบครัวที่เป็นนักการเมืองหลายคนแถมยังเรียนจบสาขารัฐศาสตร์ทำให้ปรับตัวในชีวิตการเมืองได้ไม่ยาก
  4. ประสบการณ์ข้างต้นจะทำให้เข้าใจคนสู้ชีวิตทั้งระดับรากหญ้าจนถึงผู้ประกอบธุรกิจ
  5. จะเข้าใจการติดต่อค้าขายกับตปท.ได้

“จุดอ่อนก็คืออาจจะไม่แม่นข้อกฎหมายและระเบียบราชการเท่าที่ควร ต้องหาคนเก่งเรื่องนี้มาช่วยเสริม อีกเรื่องก็คืองานด้านทหาร ก็คงไม่เป็นปัญหาเพราะ การเมืองก็คงไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับทหาร ว่าแต่ว่าตอนนี้ทหารก็อย่าไปยุ่งกับการเมืองเสียล่ะ ทำตัวเป็นกลางดีกว่าเพราะได้ข่าวว่ากำลังช่วยปชป.อยู่”

“ทักษิณ” ไม่มีทางรู้ว่า 3 ปีให้หลัง “ยิ่งลักษณ์” จะถูกกองทัพเข้าควบคุมอำนาจการบริหารประเทศ

และไม่มีทางรู้ว่า โครงการรับจำนำข้าว นอกจากเป็นนโยบายหนึ่งในหลายนโยบายที่นำ “ยิ่งลักษณ์” เข้าสู่ทำเนียบรัฐบาล และยังส่งให้ “ยิ่งลักษณ์” ต้องเผชิญการต่อสู้ในชั้นศาลข้อหาปล่อยให้มีการทุจริตอีกด้วย