สถิติ “ยิ่งลักษณ์” ในมหากาพย์ “เกมอำนาจ”

และแล้วอดีตนายกรัฐมนตรี “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ก็กลายเป็นผู้ต้องหาหนีคดีตาม “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ ผู้พี่

หลังไม่ปรากฏตัวต่อศาลในวันพิพากษาจำนำข้าว

ทนายอ้างแทน ยิ่งลักษณ์ – จำเลย เพราะน้ำในหูไม่เท่ากัน แต่ ทั้งโจทก์ – อัยการ และ ศาล ไม่เชื่อ

ยิ่งลักษณ์มีพฤติการณ์ “หลบหนี”

อีกด้านหนึ่งมีกระแสข่าวว่า “ยิ่งลักษณ์” ใช้ช่องทาง “ธรรมชาติ” หนีไปถึง “สิงคโปร์” โผล่ ไดูไบ” เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม นอกจาก “ยิ่งลักษณ์” จะได้ชื่อว่าเป็น “นายกรัฐมนตรีหญิง” คนแรกในประวัติศาสตร์แล้ว ยังมี ตัวเลขสถิติน่าสนใจบนเส้นทางอำนาจ – การเมืองเกี่ยวกับเธอมากมายที่ควรบันทึกไว้…ดังนี้

เลข 1 – ย้อนกลับไปในวันที่ 19 พ.ค.2554 อันเป็นวันที่พรรคการเมืองต้องจับสลากหมายเลขบัญชีรายชื่อของแต่ละพรรค ปรากฏว่า นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยเวลานั้นขึ้นมาจับสกลากได้เบอร์ 1 จนกองเชียร์เฮดังลั่นสนามไทย- ญี่ปุ่น ดินแดง

ทำให้เวลาหาเสียง “ยิ่งลักษณ์” มักจูบที่นิ้วชี้และชูขึ้นเหนือศีรษะเป็นสัญลักษณ์ของเบอร์ 1 ซึ่ง “ยิ่งลักษณ์” เป็นผู้สมัครบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ของพรรคเพื่อไทย และเป็นนายกฯ หญิงคนแรก

เลข 5 – เป็นวัน 5 สิงหาคม 2554 ที่สภาผู้แทนราษฎร ยกมือสนับสนุนให้เธอเป็นนายกฯ อย่างเป็นทางการ ด้วยคะแนน 296 ต่อ 3 เสียง

เลข 7 – 7 พฤษภาคม 2557 “ยิ่งลักษณ์” ต้องพ้นตำแหน่งนายกฯ รักษาการ ด้วยข้อหาก้าวก่ายแทรกแซงโยกย้ายโยกย้ายถวิล เปลี่ยนศรี ออกจากเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เมื่อครั้งเป็นนายกฯ มีผลให้ความเป็นนายกสิ้นสุดลงเฉพาะตัว ช่วงเดียวกับ กปปส.ต้อนรัฐบาลเพื่อไทยจนง่อนแง่น

เลข 8 – 8 สิงหาคม 2554 เป็นวันที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ “ยิ่งลักษณ์” เป็นนายกฯ

เลข 9 – 9 ธันวาคม 2556 เป็นวันที่ “ยิ่งลักษณ์” ต้องจนมุม เพราะทนแรงต้านทั่วประเทศ ผลของการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมไม่ไหว โดยเฉพาะข้อกล่าวหาว่าการออกกฎหมายดังกล่าวเพื่อช่วยให้ “ทักษิณ” พี่ชายพ้นผิดจากคดีต่างๆ

เลข 10 – 10 พฤษภาคม 2554 เป็นวันที่ “ยิ่งลักษณ์” นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณเข้ารับหน้าที่

เลข 16 – 16 พฤษภาคม 2554 เป็นวันที่สมาชิกพรรคเพื่อไทยมีมติเลือกเป็นผู้ชิงเก้าอี้นายกฯ และมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ      

เลข 17 – คือวันที่ 17 พฤษภาคม 2557 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติ 7 ต่อ 0 ชี้มูล “ยิ่งลักษณ์” ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตจำนำข้าว อันเป็นปฐมบทเริ่มต้นคดีที่ทำให้เธอต้องหนีออกนอกประเทศในท้ายที่สุด  

เลข 22 – คือวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เพียง 5 วัน หลังจาก ป.ป.ช.ชี้มูลยิ่งลักษณ์ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก  ก็เข้าควบกกควบคุมอำนาจการบริหารประเทศจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์

เลข 23 – 23 มกราคม 2558 สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติถอดถอน ยิ่งลักษณ์ ออกจากตำแหน่งนายกฯ จากกรณีโยกย้ายถวิล เปลี่ยนศรี ออกจากเลขาธิการ สมช. ด้วยคะแนน 190 ต่อ 18 งดออกเสียง 8 เสียง บัตรเสีย 3ปิดกล่องไม่ให้ยิ่งลักษณ์ลงเล่นการเมืองได้อีก เพราะถูกเพิกถอนสิทธิ์การเมืองเป็นเวลา 5 ปี

เลข 25 – 25 สิงหาคม 2560 เป็นวันที่ศาลนัดฟังคำพิพากษายิ่งลักษณ์ จากกรณีปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตจำนำข้าว แต่ยิ่งลักษณ์ไม่ปรากฏตัว ศาลให้ออกหมายจับ มีข่าวว่ายิ่งลักษณ์หลบหนีไปต่างประเทศ

เลข 28 – ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกฯ คนที่ 28 ของประเทศไทย

เลข 49  – นับจากวันที่พรรคเพื่อไทยมีมติส่งยิ่งลักษณ์ เป็นบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 และเปิดตัวเป็นผู้ท้าชิงเก้าอี้นายกฯ ของพรรคเพื่อไทย เธอใช้เวลา 49 วัน เข้าสู่ประมุขตึกไทยคู่ฟ้า เป็นผู้บัญชาการประเทศ

เลข 50 – ยิ่งลักษณ์อายุครบ 50 ปี ในปี 2560 และต้องหนีคดีไปเหมือนพี่ชาย “ทักษิณ”