ย้อนชีวิตเรียบแต่เท่ของ “ยิ่งลักษณ์” ฉากเก่าๆ ในบ้านโยธินพัฒนา 3

บ้านหลังใหญ่ในซอยโยธินพัฒนา 3 กลายเป็นบ้านที่ไร้ชีวิตชีวา เพราะเจ้าของคือ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี หนีคำพิพากษาจำนำข้าว และแว่วว่าเตรียมขอยื่นลี้ภัยที่อังกฤษ? แต่บ้านหลังนี้กลับคึกคักขึ้นมาอีกครั้งด้วยสื่อมวลชนต่างไปเฝ้าทำข่าว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่บ้านหลังนี้คึกคักสุดขีด คือช่วงที่ “ยิ่งลักษณ์” ดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำประเทศคนที่ 28

ในเดือนสิงหาคม 2554 หลัง “ยิ่งลักษณ์” ได้รับเลือกให้เป็นนายกฯ หมาดๆ “ยิ่งลักษณ์” ได้เปิดบ้านในซอยโยธินพัฒนา 3 ให้ “ประชาชาติธุรกิจ” ได้เข้าไปเยี่ยมชม

บรรยากาศที่มีชีวิตชีวาเช่นนั้นปรากฏผ่านใบหน้าของอดีตผู้นำหญิง ที่เส้นทางสู่เก้าอี้นายกฯ ประหนึ่งโรยด้วยกลีบกุหลาบเพราะใช้เวลา 49 วัน และยังไม่สัมผัสมรสุมชีวิตที่สาหัสในช่วง 6 ปี ต่อมา

ย้อนไปอ่านบทสัมภาษณ์ในช่วงเวลานั้นกัน…..  

บ้านหลังใหญ่ ทรงมาตรฐาน ขนาด 2 ชั้นของนายกฯหญิง “ยิ่งลักษณ์” ดูจากภายนอกจะให้ความรู้สึกมั่นคงแข็งแรง และมีความเป็นส่วนตัวด้วยรั้วทึบแบบก่ออิฐฉาบปูนที่ทาสีด้วยสีโปรด “สีขาวครีม” ซึ่งไม่เน้นความหรูหรา แต่ให้ความรู้สึกเรียบง่าย สะอาดตา อันเป็นเจตนารมณ์ของเจ้าของบ้าน

พลันที่ประตูรั้วบ้านเลขที่ 38/9 ซอยโยธินพัฒนา 3 เขตลาดพร้าวเปิดต้อนรับ ทุกคนรับรู้ได้ถึงความยิ่งใหญ่ของอาณาบริเวณรอบบ้าน ทั้งสระว่ายน้ำ สนามหญ้า ต้นไม้ใหญ่ริมรั้ว ที่จอดรถ (หรู) และเรือนคนรับใช้ ที่สร้างเชื่อมกับบ้านหลังใหญ่ ไม่นับรวม “สนามฟุตบอล” ที่ตอนนี้ได้ถมคอนกรีตแล้วบางส่วน ซึ่งเปรียบเหมือน “พื้นที่ส่วนกลาง” ที่เจ้าของบ้านชอบออกมาเดินเล่นและนั่งรับลมตอนเย็น ๆ

“สวัสดีค่ะ ขอโทษด้วยนะคะที่ทำให้รอ งานเยอะมาก (เน้นเสียง) นี่ก็เพิ่งประชุมเสร็จ รถก็บึ่งมาที่บ้านเลย เชิญตามสบายนะคะ วันนี้ขอเลี้ยงราดหน้าเจ้าอร่อย ใครจะเบิลก็ได้นะ (หัวเราะ)” เจ้าบ้านกล่าวต้อนรับทีมงานทันทีที่มาถึงด้วยท่าทีกระตือรือร้น

พร้อมชวนทุกคนเข้าไปนั่งโต๊ะที่ห้องรับประทานอาหารขนาดใหญ่สีขาวที่จุคนนั่งได้มากกว่า 10 ที่ รสชาติของเส้นใหญ่ราดหน้าอร่อยมากขึ้น เมื่อซีอีโอหญิงในขณะนั้นเล่าให้ฟังว่า…

“ที่มาสร้างบ้านอยู่แถวนี้ เพราะทำเลดี มีถนนตัดใหม่อย่างเกษตร-นวมินทร์ และเลียบทางด่วนรามอินทราขนาบข้าง ออกได้หลายทาง ขึ้นทางด่วนเข้าเมืองก็ง่าย แถมเป็นพื้นที่โล่ง ไม่แออัด บ้านจัดสรรแพง ๆ ก็อยู่แถวนี้หมด”

ย่านนี้นอกจากจะเป็นแหล่งแฮงเอาต์อินเทรนด์แล้ว ยังมีศูนย์การค้าคริสตัลพาร์ค หรือซีดีซีที่นายกฯหญิงบอกว่า “จะช็อปปิ้งอะไรก็มาที่นี่ เพราะมีทุกอย่าง”

“บ้านพี่แป๋วก็อยู่ติดกันด้านหลัง” พี่แป๋วที่คุณปูเอ่ยถึงคือ “มณฑาทิพย์ โกวิทเจริญกุล” พี่สาวแท้ ๆ ที่สนิทกันมากเพราะวัยใกล้กัน ปัจจุบันเป็นผู้บริหารที่เอ็มลิ้งค์ฯ

ชอบสไตล์เรียบง่ายแต่ทันสมัย….

บ้านนายกฯหญิงหลังนี้เด่นด้วยจำนวนพื้นที่ใช้สอยที่มีมากถึง 2,500 ตารางเมตร ตีมูลค่าแล้วไม่ต่ำกว่า 250 ล้านบาท โดยคำนวณจากค่าที่ดิน ค่าก่อสร้างและค่าออกแบบตกแต่งภายใน ตกตารางเมตรละ 1 แสนบาท ออกแบบในสไตล์เรียบง่ายแต่ทันสมัย เป็นแนวโมเดิร์นคลาสสิก หรือโมเดิร์นคอนเทมโพรารี่ ที่ไม่เน้นรายละเอียดเยอะ

แต่เน้นความโอ่โถง จากโถงบริเวณชั้นล่าง สายตาผู้มาเยือนจะถูกเบรกไว้ด้วยบันไดหรูทรงโค้งที่อยู่กลางบ้านด้านในและเปียโนหลังใหญ่

ยามที่พักผ่อนอยู่บ้าน เธอชอบเปิดเพลงบรรเลงอัตโนมัติจากแกรนด์เปียโน เพราะเสียงเปียโนให้ความรู้สึกที่รีแลกซ์ ครั้งหนึ่งเคยหัดเรียนเปียโนเพราะ

ชอบ แต่ด้วยภารกิจทำให้เธอต้องห่างเหินไปบ้าง

“ส่วนตัวแล้วจะชอบบ้านกว้าง ๆ ที่ดูโล่ง โปร่ง สบาย เป็นแบบเรียบ ๆ เท่ ๆ เพดานก็ต้องสูงด้วยนะ เฟอร์นิเจอร์นี่ชอบแบบลอยตัวเพราะดูร่วมสมัยมากกว่า”

เช่นเดียวกับห้องแพนทรี ซึ่งเป็นห้องครัวแบบฝรั่งที่เน้นโทนสีขาวครีม มีไว้สำหรับการจัดเตรียมทำอาหาร มีจุดเด่นอยู่ที่เคาน์เตอร์บาร์สไตล์ไอส์แลนด์ ส่วนครัวแบบไทย ๆ จะอยู่ด้านหลัง

ถัดมาเป็นห้องลิฟวิ่งรูม เป็นห้องพักผ่อนดูทีวี มีเครื่องเสียงครบ นายกฯหญิงบอกว่า “ชอบห้องนี้มากเพราะเบาะนุ่ม (พูดติดตลก) ซีลลิ่ง (เพดาน) ก็สูง ไม่มีอะไรที่เกี่ยวกับฮวงจุ้ยเลย (หัวเราะ) แล้วลูกชายก็ชอบมานั่งห้องนี้กับแม่”

เมื่อถามถึงคนที่อยู่ด้วย คุณปูตอบ

ยิ้ม ๆ ว่า “อยู่กับลูกชายค่ะ รักมาก (เน้นเสียง) ชื่อน้องไปป์ เด็กชายศุภเสกข์ อมรฉัตร ศุภเสกข์เนี่ยแปลว่า นักปราชญ์ที่เก่งและมีชื่อเลื่องลือ วันนี้น้องไปป์ไม่อยู่ ติดเรียน ไม่งั้นได้ถ่ายรูปคู่กันแล้ว”

แล้วเธอก็ชี้ไปที่สระว่ายน้ำหน้าบ้านว่า เป็นอีกหนึ่งมุมโปรดของเธอกับลูก ตอนเย็นลมเย็น ๆ จะพัดผ่านให้ความรู้สึกที่สบาย ไม่เหมือนตอนเช้าแดดจะร้อน ชอบนั่งอ่านหนังสือมุมนี้ บางทีก็ปิ้งบาร์บีคิวกินกัน ลูกก็ว่ายน้ำไป มีความสุขมาก เพราะบ้านคือทุกสิ่งทุกอย่างของเรา

ความหมายของคำว่า “บ้าน” ใน

มุมมองของนายกฯหญิงยิ่งลักษณ์ เธอสรุปว่า…

“บ้านดีไม่ต้องหรูหรา แต่อยู่แล้วต้องรู้สึกสบาย อบอุ่นและปลอดภัย”

นั่นถึงจะเป็น “บ้าน” ที่แท้จริง