รฟท.รอเคลียร์ ธ.กรุงไทย หลังหัวลำโพง – บางซื่อป่วน เพราะเครื่องอีดีซีแฮ้ง ส่วน ขสมก.ไร้ปัญหา

จากกรณีวันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นวันที่ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐของผู้มีรายได้น้อยมีความขัดข้องจำนวนมากนั้น นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ในรายการ “เจาะลึกทั่วไทย ทูไนท์” ทางสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ถึงปัญหาความล่าช้าในการซื้อตั๋วรถไฟผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐของผู้มีรายได้น้อย ว่า ภาพรวมของทั่วประเทศที่เกิดปัญหาเนื่องจากแถวการซื้อตั๋วโดยสารระหว่างใช้เครื่องอีดีซีกับซื้อโดยเงินสดเป็นช่องเดียวกัน เมื่อเครื่องอีดีซีเกิดขัดข้องจึงต้องเสียเวลาบูทเครื่องใหม่ จึงทำให้เกิดการต่อแถวสะสม

“ที่เกิดปัญหาเพราะมีประชาชนมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก สถานีอื่นๆ ในต่างจังหวัดก็เกิดปัญหาแต่คิวไม่ยาว ส่วนสถานีรถไฟบางซื่อ และสถานีรถไฟหัวลำโพงในช่วงเที่ยงมีคนใช้บริการจำนวนมาก ส่วนในช่วงเย็นที่สถานีรถไฟหัวลำโพงปัญหาได้คลี่คลายเพราะมีเครื่องอีดีซี 22 เครื่อง เมื่อเครื่องไหนต้องบูทเครื่องก็นำเครื่องสำรองมาใช้เพื่อแก้ปัญหา อีกทั้งได้แยกช่องใช้อีดีซีกับช่องใช้เงินสดจำนวนคิวซื้อตั๋วจึงลดลง ทั้งนี้ ตัวเครื่องอีดีซีที่เกิดปัญหาขัดข้องนั้นใช้ระบบซิมการ์ดอินเตอร์เน็ตของเครือข่ายทรู โดยใช้ระบบอินเตอร์เน็ตเชื่อมไปยังเซิร์ฟเวอร์ เมื่อเกินความถี่เครื่องจะแฮ้ง ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีการซักซ้อมและไม่เกิดความขัดข้อง อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งไปยังธนาคารกรุงไทยในฐานะผู้ติดตั้งเครื่องอีดีซี โดยขอเพิ่มช่องส่งสัญญาณแบนด์วิธ หรือ ใช้จะสายแลน adsl เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการอ่านบัตร ซึ่งในวันที่ 2 พฤศจิกายน จะมีการหารือกับธนาคารกรุงไทยว่าจะแก้ไขโดยวิธีการไหน”นายอานนท์ กล่าว

ด้าน นายประยูร ช่วยแก้ว รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวว่า การติดตั้งเครื่องตามแผนเตรียมรถ 800 คัน คือรถเมล์ฟรีเดิม โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน รถโดยสารที่เครื่องอีดีซีสมบูรณ์ 100 คัน อีก 250 คัน เป็นรถที่ให้ประชาชนใช้บัตรมาแตะที่สมาร์ทโฟนพนักงานเก็บค่าโดยสาร ส่วนอีก 450 คันใช้พนักงานเก็บค่าโดยสารบันทึกข้อมูล โดยจดหมายเลขบัตรของผู้มาใช้บริการชั่วคราว อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบปัญหาตั้งแต่เช้าจากการตรวจตามจุดรถประจำทางต่างๆ ปัญหามีบ้างเรื่องรายละเอียดการใช้ การให้บริการครอบคลุมอย่างไร ส่วนปัญหาของเครื่องอีดีซียังไม่มี  อย่างไรก็ตาม หากประชาชนมีปัญหาสามารถ โทร.มายังคอลเซ็นเตอร์ของ ขสมก.หมายเลข 1348 ได้ตลอดเวลา