บทวิเคราะห์ราคาทองวันนี้ (11 ส.ค.) โดย YLG Bullion

ราคาทองคำ
Photo by STR / AFP

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 11 สิงหาคม 2565

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปรับตัวลดลง 1.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทั้งนี้ ราคาทองคำทะยานขึ้นก่อนหลัง ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐเพิ่มขึ้น 8.5% ในเดือน ก.ค. เมื่อเทียบรายปี ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 8.7% ส่วนดัชนี CPI พื้นฐานเพิ่มขึ้น 5.9% ในเดือน ก.ค. เมื่อเทียบรายปี โดยต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 6.1% เช่นกัน ซึ่งสะท้อนว่าแรงกดดันด้านราคาชะลอตัวลง

ซึ่งกระตุ้นการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจขึ้นดอกเบี้ย “แข็งกร้าวน้อยลง (less Hawkish)” เห็นได้จาก FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนมองว่ามีโอกาส 61.5% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 bps ในการประชุมวันที่ 20-21 ก.ย. ซึ่ง “เพิ่มขึ้น” จากโอกาส 31.5% ในช่วงก่อนการเปิดเผย CPI และมองโอกาสที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 bps “ลดลง” จาก 68.5% เหลือเพียง 38.5%ปัจจัยนี้เองกดดันดัชนีดอลลาร์ให้ร่วงลง 1.11% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดบริเวณ 2.723% จนช่วยหนุนให้ราคาทองคำทะยานขึ้นทดสอบระดับสูงสุดบริเวณ 1,807.62 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ดี ราคาทองคำร่วงลงในเวลาต่อมา โดยได้รับแรงกดดันจากแรงขายทำกำไรและแรงขายทางเทคนิค ประกอบกับดัชนีดอลลาร์และบอนด์ยีลด์ฟื้นตัวลดช่วงติดลบ ขานรับถ้อยแถลงในเชิง Hawkish ของเจ้าหน้าที่เฟด อาทิ นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานเฟดชิคาโกที่ระบุว่า เงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับที่สูงอย่างยอมรับไม่ได้ พร้อมคาดการณ์ว่าดอกเบี้ยจะแตะระดับสูงสุดที่ 4% ในปีหน้า สอดคล้องกับนายนีล คัชคารี ประธานเฟดมินนิอาโปลิสกล่าวว่า แรงกดดันด้านราคาในเดือนกรกฎาคมลดลงนั้น “น่ายินดี” แต่เฟดยัง “อยู่ห่างไกลจากการประกาศชัยชนะ” ทำให้ทองคำร่วงลงมาปิดตลาดในแดนลบ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำลดลง -1.74 ตัน

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนี PPI และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน


คำแนะนำ เปิดสถานะขาย $1,795-1,814
จุดทำกำไร ซื้อคืนเพื่อทำกำไร $1,771-1,754
ตัดขาดทุน ตัดขาดทุนสถานะขายหากหลุด $1,814

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ