กรุงศรี ประเมินกรอบค่าเงินบาทสัปดาห์นี้ 37.60-38.25 บาท

ค่าเงินบาท

กรุงศรี คาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 37.60-38.25 บาทต่อดอลลาร์ ติดตามข้อมูลจ้างงานสหรัฐ

วันที่ 3 ตุลาคม 2565 กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า กรุงศรีมีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ (3-7 ต.ค.) ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 37.60-38.25 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าที่ 37.72 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในกรอบ 37.64-38.46 บาท/ดอลลาร์ โดยเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบกว่า 16 ปี

ทางด้านคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 25bp สู่ 1.00% เงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินยูโรและปอนด์ แต่แข็งค่าเมื่อเทียบกับเยนในสัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนีดอลลาร์ร่วงลงจากระดับแข็งค่าสุดในรอบ 20 ปี

โดยธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) เข้าแทรกแซงตลาดพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษ เพื่อดูแลเสถียรภาพหลังนักลงทุนตื่นตระหนกกับแผนลดภาษีของรัฐบาลและเทขายพันธบัตรอย่างรุนแรง บีโออีระบุว่าจะซื้อพันธบัตรที่มีอายุคงเหลืออย่างน้อย 20 ปี ระหว่างวันที่ 28 กันยายน-14 ตุลาคม รวมกัน 6.5 หมื่นล้านปอนด์ ซึ่งเป็นมาตรการชั่วคราวเพื่อสนับสนุนตลาดแบบฉุกเฉิน ทั้งนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษอายุ 30 ปีพุ่งทะลุระดัช่วงบ 5% ในก่อนประกาศมาตรการ และลดลงมาที่ 3.82% ท้ายสัปดาห์ ส่วนเงินปอนด์ฟื้นตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้แรงซื้อดอลลาร์ชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับหลายสกุลเงิน

ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นและพันธบัตรไทยสุทธิ 7,148 ล้านบาท และ 22,588 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่ในไตรมาส 3/65 เงินบาทอ่อนค่าลง 6.8%

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่าจุดสนใจอยู่ที่สถานการณ์ตลาดพันธบัตรโลก สงครามยูเครนและปัญหาด้านพลังงานในยุโรป รวมถึงดัชนี ISM และข้อมูลตลาดแรงงานเดือนกันยายนของสหรัฐ อนึ่ง กรุงศรีคาดว่าการพักฐานของค่าเงินดอลลาร์เขึ้นเพียงกิดชั่วคราวเท่านั้นท่ามกลางภาวะตลาดการเงินตึงตัว

ขณะที่ยังไม่มีสัญญาณว่าท่าทีของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเปลี่ยนไปจากการเร่งนเฟ้คุมเงิอ แม้ตลาดไม่มั่นใจว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยได้อีก 75bp ในเดือนพฤศจิกายนนี้หรือไม่ เชื่อว่าโอกาสการเข้าแทรกแซงตลาดร่วมกันของกลุ่มเศรษฐกิจหลักเพื่อทำให้ดอลลาร์อ่อนค่าลงในเวลานี้เป็นไปได้น้อยและขัดแย้งกับนโยบายของเฟดในปัจจุบัน โดยจุดเปลี่ยนของแนวโน้มค่าเงินจะอยู่ที่สัญญาณทิศทางเงินเฟ้อสหรัฐเป็นหลัก


สำหรับปัจจัยในประเทศ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของไทย ต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปและให้เหมาะสมกับบริบทเศรษฐกิจในแต่ละช่วง โดยกรุงศรีคาดว่า กนง.จะทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งละ 25bp ในทุกรอบการประชุมที่เหลืออีก 3 ครั้งก่อนสิ้นไตรมาส 1/66