ทิสโก้ ชี้โค้งท้ายปีจังหวะดีหุ้นไทย แนะซื้อ 4 ธีมสะสม กระจายเสี่ยงตลาดผันผวน

ทิสโก้-หุ้น.

บล.ทิสโก้ชี้ตลาดหุ้นไทยยังเคลื่อนไหวในทิศทางดีกว่าตลาดหุ้นโลก แนะทยอยซื้อสะสมช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2565 ใน 4 ธีม เพื่อกระจายความเสี่ยงรับตลาดหุ้นผันผวน ได้แก่ 1.ธีมหุ้นได้ประโยชน์ดอกเบี้ยขาขึ้น 2.ธีมหุ้น Reopening ธุรกิจมั่นคงทนทานภาวะเงินเฟ้อ 3.ธีมหุ้นที่มีปัจจัยสนับสนุนเฉพาะตัว 4.ธีมหุ้น Bottom Fishing

วันที่ 4 ตุลาคม 2565 นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยว่า ตัวชี้ที่สำคัญของเศรษฐกิจสหรัฐที่ยังคงดีอยู่ และแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่ผ่อนคลาย คาดจะส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐกลับมาขยายตัวมากกว่าระดับ 3% ในช่วงไตรมาส 3/2565 และไตรมาส 4/2565

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจสหรัฐน่าจะเข้าสู่ “ภาวะถดถอยที่แท้จริง” ในช่วงครึ่งหลังปี 2566 เพราะคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) น่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะขึ้นมาสู่ระดับ 4.25-4.50% ในปีนี้ และ 4.50-4.75% ในปีหน้า และอัตราการว่างงานที่ควรจะต้องสูงกว่าระดับ 5% ขึ้นไป จึงจะทำให้ Fed พอใจที่จะกดเงินเฟ้อปรับตัวลงได้

               

ทั้งนี้ ปัจจุบันทั้ง 3 ดัชนีหลักของตลาดหุ้นสหรัฐเข้าสู่ภาวะหมีครบหมดแล้ว หลังปรับตัวลงมากกว่า -20% จากที่เคยขึ้นสูงสุดในช่วงปลายปีที่แล้ว แต่สถานการณ์ขณะนี้ บล.ทิสโก้มองว่านักลงทุนควรเผื่อใจไว้สำหรับกรณีที่ตลาดหุ้นสหรัฐ อาจถลำลึกเข้าสู่ภาวะหมีมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน อิงจากการศึกษาภาวะหมีของตลาดหุ้นสหรัฐในอดีตนับตั้งแต่ปี 2503 เป็นต้นมา บล.ทิสโก้พบว่า จะกินเวลาเฉลี่ยประมาณ 14 เดือน และจะปรับตัวลงเฉลี่ยประมาณ -34% จากจุดสูงสุด

เพราะฉะนั้น หากตลาดหุ้นสหรัฐเข้าสู่ภาวะหมีเทียบเท่ากับค่าเฉลี่ยในอดีต อาจเห็นจุดต่ำของตลาดหุ้นสหรัฐในช่วงปลายไตรมาส 1 ถึงต้นไตรมาส 2 ของปีหน้า ที่ระดับดัชนี S&P500 บริเวณ 3,140-3,240 จุด หรือคิดเป็นโอกาสการปรับลดลง (Downside) อีกราว 10-12% จากปัจจุบันที่อยู่ที่ประมาณ 3,600 จุด

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ มีลุ้นผลกระทบเชิงบวกจากการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐ ((US Mid-Term Elections Rally) ซึ่งตลาดหุ้นสหรัฐมักให้ผลตอบแทนเป็นบวกเสมอ เฉลี่ย +7.3% ด้วยระดับความเชื่อมั่นสูงถึง 86% น่าจะเป็นความหวังหนึ่งที่อาจช่วยหนุนบรรยากาศการลงทุนได้ หลังจากที่ปลายไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นสหรัฐทิ้งตัวลงอย่างหนักแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี

สำหรับการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนช่วงกลางเดือนนี้ หากจีนส่งสัญญาณผ่อนคลายการดำเนินนโยบายการเงินและนโยบาย “Zero COVID” รวมทั้งการเร่งรัดนโยบายการคลังเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บล.ทิสโก้คาดว่าตลาดหุ้นไทยจะตอบสนองเชิงบวกต่อผลการประชุมดังกล่าว เนื่องจากไทยพึ่งพาการค้าและการท่องเที่ยวจากจีนมากเป็นอันดับ 1 น่าจะได้ประโยชน์สูง

ด้านงบฯแบงก์ที่จะทยอยประกาศผลประกอบการในช่วงกลางเดือนนี้ บล.ทิสโก้คาดว่าหุ้นกลุ่มแบงก์ที่อยู่ภายใต้การวิเคราะห์ของ บล.ทิสโก้ทั้ง 7 แห่งจะออกมาดี มีกำไรสุทธิโดยรวมอยู่ที่ 5.08 หมื่นล้านบาทใน 3/2565 เพิ่มขึ้น 28.1% เมื่อเทียบกับปีก่อน (YOY) และเพิ่ม 2.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน หลัก ๆ จากรายได้ดอกเบี้ยสุทธิที่เพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวและการเติบโตของสินเชื่อ ขณะที่การตั้งสำรองในไตรมาสนี้คาดว่าจะลดลงได้เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

โดยสรุป ถึงแม้ตลาดหุ้นโลกช่วงนี้จะมีความผันผวนสูง และกดดันให้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงตาม แต่ตลาดหุ้นไทยยังเคลื่อนไหวในทิศทางที่ดีกว่าตลาดหุ้นโลก (Outperform) และเป็นไปตามที่ บล.ทิสโก้มองไว้อยู่แล้วตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา จึงมองว่าเป็นจังหวะซื้อสะสมช่วงสุดท้ายของปีนี้ หุ้นที่ บล.ทิสโก้แนะนำในเดือนตุลาคมนี้ จะเน้นการลงทุนในหลาย ๆ ธีม เพื่อกระจายความเสี่ยง ได้แก่

1.ธีมหุ้นได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยปรับขึ้น แนะนำ BBL 2.ธีมหุ้น Reopening ธุรกิจมั่นคงมีความทนทานสูงต่อภาวะเงินเฟ้อและความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ แนะนำ BDMS และ BEM 3.ธีมหุ้นที่มีปัจจัยสนับสนุนเฉพาะตัว เด่น DTAC, KISS และ PIMO 4.ธีมหุ้น Bottom Fishing แนะนำ BANPU และ MTC เพราะฉะนั้น หุ้นเด่นที่ บล.ทิสโก้แนะนำในเดือนตุลาคม คือ BANPU, BBL, BDMS, BEM, DTAC, KISS, MTC และ PIMO ด้านแนวรับสำคัญเดือนนี้อยู่ที่ 1,575-1,580 จุด แนวรับต่อไปที่ 1,530-1,550 จุด และแนวต้านสำคัญอยู่ที่ 1,600-1,610 จุด และแนวต้านต่อไปที่ 1,630 จุด 1,650 จุด และ 1,675 จุดตามลำดับ