ผู้จัดการตลาดหุ้นไทย ชี้การเมืองมั่นคง หนุนเศรษฐกิจฟื้นตัวแกร่งกว่าเดิม

ดร.ภากร ปีตธวัชชัย
ดร.ภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)

ภากร ปีตธวัชชัย ผู้จัดการตลาดหุ้นไทย ชี้การเมืองมั่นคง ยิ่งหนุนเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวแข็งแรงกว่าเดิม กังวลไตรมาส 4 ตลาดทุนไทยยังต้องเผชิญความผันผวน หากเหตุการณ์ความขัดแย้ง “รัสเซีย-ยูเครน” ยังไม่จบ

วันที่ 6 ตุลาคม 2565 ดร.ภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ปีนี้ตลาดทุนทั่วโลกถูกผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่แน่นอนสงครามรัสเซียและยูเครนค่อนข้างมาก ซึ่งทำให้ราคาน้ำมันไปจนถึงราคาสินค้าโภคภัณฑ์ต่าง ๆ ดีดตัวสูงขึ้น ส่งผลทำให้อัตราเงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บรรดาธนาคารกลางทั่วโลกต้องมีการขึ้นดอกเบี้ยควบคุมไม่ให้เกิด overheat ซึ่งทำให้ตอนนี้ภาพเศรษฐกิจถูกกระทบจากหลายปัจจัย ทั้งราคาน้ำมัน อัตราดอกเบี้ยที่ปรับตัวขึ้นจากเงินเฟ้อ และยิ่งไปกว่านั้นสภาพคล่องที่ลดลงในตลาดทุนทั่วโลก

ประเมินว่าภาพตลาดหุ้นไทยช่วงไตรมาส 4/65 ถ้าเกิดเหตุการณ์ความขัดแย้งดังกล่าวยังไม่จบ เราก็คงจะต้องเผชิญกับความผันผวนตรงนี้ต่อไป หากแต่ว่าปัญหาโควิดเริ่มค่อย ๆ ลดลง การบริโภคภายในประเทศเชื่อว่าจะดีขึ้นจากการเปิดประเทศ มีนักท่องเที่ยวที่จะกลับเข้ามาตามที่คาดทั้งปี 10 ล้านคน จะเป็นสตอรี่ที่ดีต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนไทย

               

ส่วนประเด็นปัญหาทางการเมืองไทยแน่นอนว่าย่อมมีผลกระทบ หากแต่ปัจจัยพื้นฐานของภาคเรียลเซ็กเตอร์มีความแข็งแรงและแข่งขันได้กับทั่วโลก ทำให้การพึ่งพิงเรื่องการเมืองไม่ได้มากนัก มองกลับกันถ้าเกิดภาคการเมืองมีความมั่นคงแน่นอน เชื่อว่าจะยิ่งทำให้เศรษฐกิจไทยจะยิ่งฟื้นตัวและแข็งแรงกว่าเดิมอีก

“เราผ่านการเมืองที่มีความไม่แน่นอนมาหลายครั้งตลอดในช่วง 10-20 ปี แต่ภาพเศรษฐกิจและภาคธุรกิจไทยไม่ได้ถูกกระทบ ฉะนั้นถ้าเมื่อไรภาคการเมืองมีความมั่นคงแน่นอน ผมว่าจะยิ่งทำให้ภาพเศรษฐกิจและภาคธุรกิจจะยิ่งเข้มแข็งขึ้น โดยเครื่องยนต์ที่เป็นพระเอกขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันคือ ส่งออกและการท่องเที่ยว ซึ่งปัจจัยที่จะมีผลกระทบหลักมาจากกำลังซื้อและความสามารถในการท่องเที่ยวของต่างชาติ ดังนั้นถ้าเรายังสามารถมี Growth Driver ในส่วนนี้ไปต่อได้ก็น่าจะทำให้เศรษฐกิจ รวมไปถึงตลาดทุนไปต่อได้” ผู้จัดการตลาดหุ้นไทยกล่าว

ดร.ภากรกล่าวอีกว่า ส่วนปี 2566 หากยังไม่สามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองต่าง ๆ ที่กระทบไปทั่วโลก ตลาดทุนก็คงจะต้องเผชิญกับความผันผวนต่อไป